Tin tức

Bánh mỳ baguette 'cạnh tranh' danh hiệu di sản phi vật thể của UNESCO

14:42 - 22/02/2021
CNN đăng tải, bánh mỳ baguette - một trong những biểu tượng của ẩm thực và văn hóa Pháp, rất có thể sẽ nhanh chóng có tên trong danh sách các di sản văn hóa thế giới của UNESCO.

Loại bánh mỳ dài truyền thống, thường được nướng và bán trong mọi cửa hàng bánh địa phương, từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân Pháp. Các công ty thực phẩm lớn cũng sản xuất bánh baguette đông lạnh để tiêu thụ trong những siêu thị trong và ngoài nước Pháp.

"Làm ra một chiếc bánh baguette truyền thống ngon lành không chỉ cần đến một bí quyết", ông Mickael Reydellet, chủ sở hữu của 8 tiệm bánh tại Pháp cho hay. "Nó đòi hỏi thời gian, sự linh hoạt, cách nướng bánh đúng và loại bột ngon không pha phụ gia".

Ảnh minh họa: CNN

Liên đoàn Thợ làm bánh Pháp mới đây đã nộp đơn xin UNESCO công nhận bánh mỳ bagguette là di sản phi vật thể. Để trở thành đề cử chính thức của Pháp, baguette phải cạnh tranh với hai "đối thủ" khác là Liên hoan rượu vang Biou d'Arbois và các mái nhà bọc kẽm của thủ đô Paris. Bộ trưởng Văn hóa Pháp sẽ đệ trình khuyến nghị của mình lên Tổng thống vào tháng Ba.

Theo các thợ làm bánh Pháp, việc được UNESCO công nhận sẽ góp phần gìn giữ phương thức làm bánh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ, đồng thời bảo vệ baguette khỏi bị "bắt chước" trên toàn thế giới.

Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO là các sản phẩm tinh thần gắn với cộng đồng hoặc cá nhân, vật thể và không gian văn hóa liên quan, có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thể hiện bản sắc cộng đồng, không ngừng được tái tạo và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bằng truyền miệng, truyền nghề, trình diễn và các hình thức khác.

Trước đây, cách làm bánh mỳ dẹt tại Iran và Kazakhstan, phương thức ủ bia tại Bỉ và nghệ thuật làm bánh pizza tại Napoli (Italy) đều đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Năm 1993, một nghị định do chính phủ Pháp ban hành chỉ rõ, không được sử dụng quá 4 loại nguyên liệu để làm bánh mỳ baguette "truyền thống". Bột bánh được để lên men trong vòng 15-20 giờ ở nhiệt độ từ 4-6 độ C.

Ngành công nghiệp ăn uống của Pháp đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh hạn chế trong dịch bệnh COVID-19. Ông Reydellet hy vọng, danh hiệu của UNESCO sẽ "an ủi các thợ làm bánh và khích lệ thế hệ sau".

Mỗi ngày, có khoảng 6 triệu chiếc baguette được bán tại Pháp. Tuy nhiên, Chủ tịch Liên đoàn Thợ làm bánh Pháp Dominique Anract cho hay, thói quen văn hóa này đang bị đe dọa. Kể từ những năm 1950, khoảng 30.000 cửa hàng bánh đã đóng cửa do ảnh hưởng từ hoạt động của các siêu thị.

Theo Báo Tổ quốc

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV

Tin tức liên quan

Chiều 23/4, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19
Chiều 23/4, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19

23/04/2021

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, chiều 23/4, Việt Nam có thêm 6 ca mắc mới COVID-19, là...

Tục kỉng ceng chẹ: Ngày diệt sâu bọ của người Dao đỏ Yên Bái
Tục kỉng ceng chẹ: Ngày diệt sâu bọ của người Dao đỏ Yên Bái

23/04/2021

Với mong muốn diệt trừ các loài sâu bọ gây hại cho cây trồng ngay khi còn nằm trong trứng, hàng năm đồng bào...

Sốc khi phát hiện thức ăn còn sót lại trong ngôi mộ cổ 2000 năm trước
Sốc khi phát hiện thức ăn còn sót lại trong ngôi mộ cổ 2000 năm trước

23/04/2021

Mọi người bất ngờ khi biết được rằng, đây là những gì mà người Trung Quốc cổ đại đã ăn cách đây 2000...

Long trọng kỷ niệm 151 năm ngày sinh lãnh tụ V.I.Lenin tại Nga
Long trọng kỷ niệm 151 năm ngày sinh lãnh tụ V.I.Lenin tại Nga

23/04/2021

Ngày 22/4, các đảng viên cộng sản, người dân Nga và nhiều nước trên toàn thế giới kỷ niệm 151 năm ngày sinh...

Sáng 23/4, Việt Nam ghi nhận 8 ca mắc mới COVID-19
Sáng 23/4, Việt Nam ghi nhận 8 ca mắc mới COVID-19

23/04/2021

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, sáng 23/4, Việt Nam có thêm 8 ca mắc mới COVID-19, là...

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ nắng nóng, thủ đô Hà Nội có mưa lớn kèm theo dông
Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ nắng nóng, thủ đô Hà Nội có mưa lớn kèm theo dông

23/04/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, đợt nắng nóng này có...

Kỳ nghỉ lễ 1/5 sắp tới sẽ là kỳ nghỉ “bùng nổ” của ngành du lịch Trung Quốc
Kỳ nghỉ lễ 1/5 sắp tới sẽ là kỳ nghỉ “bùng nổ” của ngành du lịch Trung Quốc

22/04/2021

Cùng với việc Trung Quốc kiểm soát tốt công tác phòng ngừa dịch Covid-19, kỳ nghỉ lễ 1/5 sắp tới được dự đoán...

Chiều 22/4, Việt Nam có 4 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội, Phú Yên và Đà Nẵng
Chiều 22/4, Việt Nam có 4 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội, Phú Yên và Đà Nẵng

22/04/2021

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, chiều 22/4, Việt Nam có thêm 4 ca mắc mới ghi nhận tại...

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp quy mô cấp Quốc gia
Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp quy mô cấp Quốc gia

22/04/2021

Ban Tuyên giáo Trung ương đã làm việc với Tỉnh ủy Quảng Bình về Kế hoạch tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 110...

Quảng Ninh tổ chức 27 sự kiện văn hóa, du lịch chào hè
Quảng Ninh tổ chức 27 sự kiện văn hóa, du lịch chào hè

22/04/2021

TP Hạ Long sẽ tổ chức 18 sự kiện văn hóa, du lịch trong dịp chào hè, mở màn cho 27 sự kiện kích cầu du lịch...

Tọa đàm hợp tác phát triển du lịch 6 tỉnh Việt Bắc
Tọa đàm hợp tác phát triển du lịch 6 tỉnh Việt Bắc

22/04/2021

Sáng 22/4, tại Trung tâm Thương mại và Du lịch Dũng Tân tỉnh Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên - đơn vị đăng...

Sáng 22/4, thêm 6 ca mắc COVID-19
Sáng 22/4, thêm 6 ca mắc COVID-19

22/04/2021

Sáng 22/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Thái Bình và...