Tin tức

Cả nước đồng lòng hướng về khúc ruột miền Trung

06:25 - 22/10/2020
Trước ảnh hưởng nghiêm trọng của lũ lụt miền Trung, nhân dân cả nước dù đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế do tác động của dịch Covid-19, đều cùng đồng lòng hướng về khúc ruột của Tổ quốc.

"Lá rách ít đùm lá rách nhiều"

Tại tỉnh Quảng Bình, mưa lũ dồn dập những ngày qua đẩy người dân vào cảnh màn trời chiếu đất. Ngay sau khi tiếp nhận hàng hóa, tiền hỗ trợ từ các đơn vị, cá nhân hảo tâm, các địa phương, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã nhanh chóng chuyển đến hỗ trợ bà con vùng lũ vượt qua khó khăn trước mắt.

Người dân TP Đồng Hới vượt hàng chục cây số đến với bà con vùng lũ huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy

Suốt nhiều ngày đêm, hàng chục hộ dân ở bản Cẩm Ly, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cùng nhau nấu cơm, xôi nếp, đồ ăn và chuẩn bị nước uống để đi cứu trợ bà con vùng lũ. Không ai bảo ai, người góp con gà, túm gạo nếp, bó rau, quả trứng. Mỗi ngày, hàng trăm suất cơm, xôi nóng hổi gửi đến cho người dân ở các vùng ngập sâu tại huyện Lệ Thủy. 

Bà Lê Thị Hà ở bản Cẩm Ly, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy cho biết, của ít lòng nhiều, bà con trong thôn ai cũng mong những hộp cơm nóng sớm đến tận tay bà con vùng bi ngập sâu trong lũ: "Chúng tôi cũng bị ngập lụt, nước qua ngầm đi không được nhưng nhẹ hơn. Chúng tôi cùng nhau nấu cơm cho bà con vùng ngập sâu với tinh thần "Lá rách ít đùm lá rách nhiều".

Những gói cơm, gói xôi ấm áp nghĩa tình 

Tính đến thời điểm này, mưa lũ ở Quảng Trị đã làm 49 người thiệt mạng, 8 người mất tích và 25 người bị thương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hơn 54.000 hộ dân với gần 176.000 người ở vùng ngập lụt. 

Tranh thủ những lúc trời không mưa, nước lũ rút dần, bà con vùng ngập lụt cùng giúp đỡ nhau dọn dẹp nhà cửa, phố xá. Các tổ chức đoàn thể xã hội như Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ cùng nhiều đoàn từ thiện đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ người dân. Đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận 20 tỷ đồng tiền mặt và hơn 10 tỷ đồng bằng hàng hóa, lương thực, thực phẩm do các đơn vị, cá nhân hỗ trợ đồng bào bị ngập lụt. Công tác chuyển lương thực, nước uống, các phần quà cứu trợ đến những vùng còn bị cô lập được thực hiện khẩn trương.

Sư đoàn 968, Quân khu 4 cũng đã điều hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đến những vùng xung yếu giúp người dân khắc phục hậu quả sau lũ.  Đặc biệt với quyết tâm giúp học sinh trở lại trường, các chiến sĩ đã cùng giáo viên các trường mần non, tiểu học trên địa bàn tập trung dọn vệ sinh, sắp xếp lại thiết bị, dụng cụ học tập.

Các chiến sĩ Sư đoàn 968 giúp dọn dẹp trường học 

Thành phố Đà Nẵng cũng là nơi đang chịu ảnh hưởng rất lớn của thiên tai lũ lụt nhưng thành phố đã trích nguồn “Quỹ phòng chống thiên tai” để hỗ trợ tỉnh Quảng Nam 12 tỷ đồng, tỉnh Thừa Thiên Huế 2 tỷ đồng. Lãnh đạo thành phố cũng đã tổ chức thăm viếng, động viên, hỗ trợ 500 triệu đồng giúp các gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Trước các thiệt hại nặng nề ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Hà Tĩnh, thành phố Đà Nẵng đã quyết định trích nguồn kinh phí hỗ trợ mỗi tỉnh 2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả mưa lũ.

Triệu tấm lòng hướng về miền Trung

Phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, những ngày qua, chính quyền các địa phương và nhân dân cả nước đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực hướng về miền Trung thân yêu bằng tất cả tấm lòng với sự sẻ chia, đùm bọc, yêu thương.

Chứng kiến cảnh bà con khổ cực phải bám trụ trên các nóc nhà trong điều kiện thiếu thốn, bị cô lập, anh Phạm Minh Chuẩn (tổ 8, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái) đã tự nguyện vận chuyển chiếc tàu thủy đang hoạt động trên hồ Thác Bà của gia đình vào cứu giúp bà con miền Trung.

Xe tải chở chiếc tàu thủy của gia đình anh Chuẩn tiến thẳng về miền Trung

Theo anh Chuẩn, chiếc tàu thủy này nặng 3,5 tấn, công suất 40 mã lực, có thể chở được 30 người trên sông nước, cùng nhiều trang thiết bị như dụng cụ nổi, phao cứu sinh... Đây là con tàu gia đình anh đang dùng để phục vụ hoạt động du lịch trên hồ Thác Bà. Anh cũng sẽ là người trực tiếp vào miền Trung điều khiển chiếc tàu này để chung tay cùng chính quyền và các lực lượng đưa người dân vùng lũ đến nơi an toàn.

Cùng với anh Chuẩn, những ngày này, bằng tinh thần tương thân tương ái, nhiều cán bộ, viên chức, các lực lượng vũ trang và người dân ở Yên Bái cũng đang quyên góp, ủng hộ bằng tiền và vật chất để gửi về miền Trung.

Chiều 21/10, 3 xe tải chở hơn 2.500 bánh chưng, bánh tét từ tỉnh Phú Yên cùng nhiều nhu yếu phẩm khác đã đi ra các tỉnh Bắc Trung bộ gửi đến bà con vùng lũ đang gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Chương trình gói bánh chưng hỗ trợ đồng bào vùng lũ diễn ra trong hai ngày 20 và 21/10/2020 tại thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên. Mỗi ngày có khoảng 500 người tham gia. Trong khi đó, tại huyện Tây Hoà, 500 chiếc bánh cùng bánh, sữa, nước lọc... được nhân dân đóng góp để chuyển đến đồng bào vùng lũ sáng ngày 22/10.

Cũng trong ngày 21/10, hơn 1.100 chiếc bánh chưng do người dân ở Bình Dương tự tay làm đang trên đường đến với bà con tỉnh Quảng Trị. Đây là một trong những ý tưởng của anh Lưu Văn Hữu (ngụ tại phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An) và những người bạn của mình. Việc làm của các anh nhanh chóng được nhiều người chia sẻ, tìm đến chung tay góp gạo, thịt, đậu, lá… và cùng nhau làm bánh. 

Người dân, công nhân đến nhà anh Hữu để cùng làm bánh  

Những chiếc bánh được xếp lên xe để đưa đến miền Trung 

Anh Lưu Văn Hữu cho biết sẽ gói hơn 12.000 chiếc bánh để trao tặng người dân miền Trung. Cùng với đó, nhóm cũng đang tiếp nhận hàng ngàn phần quà của người dân Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh chuyển đến, nhờ đưa tận tay người dân vùng lũ.

Việc gói bánh chưng, bánh tét, quyên góp tiền và lương thực thực phẩm gửi tới đồng bào miền Trung cũng đang lan tỏa khắp các địa phương trong tỉnh Đắk Lắk. Tại huyện Cư M'gar, người dân đã phối hợp với lực lượng thanh niên địa phương gói trên 2.000 bánh tét, góp hơn 3.000 thùng mỳ tôm, ủng hộ gần 2 tấn quần áo và hàng trăm triệu đồng nhằm chia sẻ khó khăn với bà con vùng lũ ở các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Việc gói bánh ủng hộ người dân Miền Trung đã lan tỏa rộng khắp các địa phương trong tỉnh Đắk Lắk 

Gia đình bà Lê Thị Vinh, ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M'gar, không chỉ góp 5 tạ gạo nếp mà còn trực tiếp cùng làm bánh với người dân: "Mặc dù gia đình tôi khá bận rộn, kinh tế không khá giả lắm nhưng thấy hoàn cảnh của bà con ở miền Trung hiện nay phải đối mặt với bão lũ thì mọi người cùng tới đây ủng hộ và tham gia gói bánh. Người thì rửa lá, người vo gạo, người gói bánh để kịp chuyển đi tặng bà con vùng lũ, là chút tấm lòng cùng chia sẻ mất mát với bà con".

Chi trong mấy ngày qua, người dân Đắk Lắk đã gói trên 10.000 bánh chưng, bánh tét; đồng thời, bà con đã đóng góp hàng trăm triệu đồng, hàng chục nghìn phần quà, hàng tấn quần áo và nhiều lương thực thực phẩm góp phần giúp đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn do thiên tai lụt lội.

Tại Lâm Đồng, công tác vận động, quyên góp hỗ trợ người dân vùng lũ lụt miền Trung đang tiếp tục được các đơn vị thực hiện. Trong ngày 22/10, hàng chục chuyến xe chở nhu yếu phẩm sẽ rời Lâm Đồng hướng về khúc ruột miền Trung chia sẻ với bà con vùng lũ.

Giữa lúc đồng bào miền Trung đang vật lộn trong biển nước với muôn vàn khó khăn, nhân dân cả nước cũng như “ngồi trên lửa”. Những tấm lòng vàng, những hành động đẹp ngày càng được nhân lên, lan tỏa rộng khắp. Tất cả đều thôi thúc, một lòng hướng về miền Trung thân yêu, người với người cũng gần nhau hơn dù ở cách xa cả ngàn cây số./.

Nhóm PV VOV

  • Từ khóa

Tin tức liên quan

Chiều 23/1, không có bệnh nhân Covid-19, đã 53 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc ở cộng đồng
Chiều 23/1, không có bệnh nhân Covid-19, đã 53 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc ở cộng đồng

23/01/2021

Chiều ngày 23/1, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19. Cả nước hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải...

Về Sóc Trăng ăn bánh pía sầu riêng
Về Sóc Trăng ăn bánh pía sầu riêng

23/01/2021

Từ lâu, bánh pía đã trở thành món bánh đặc sản nổi tiếng ở Sóc Trăng và được nhiều người dân khắp cả nước yêu...

Làng mộc Kim Bồng
Làng mộc Kim Bồng

23/01/2021

Làng mộc Kim Bồng thuộc xã đảo Cẩm Kim (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam). Cẩm Kim là một hòn đảo nằm ở phía...

Khai mạc Ngày hội Văn hóa, du lịch Hòa Bình tại Hà Nội
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, du lịch Hòa Bình tại Hà Nội

23/01/2021

Ngày hội Văn hóa, du lịch Hòa Bình tại Hà Nội nhằm giới thiệu những bản sắc văn hóa, quảng bá tiềm năng du...

Những cành đào rừng dán tem đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội
Những cành đào rừng dán tem đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội

23/01/2021

Trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ - Hà Nội), những cành đào rừng đầu tiên có tem truy xuất nguồn gốc đã được...

20h tối nay (23/1), đón xem tập cuối "Phiêu lưu cùng Gulliver" Mùa 3
20h tối nay (23/1), đón xem tập cuối "Phiêu lưu cùng Gulliver" Mùa 3

23/01/2021

Tập 10 và cũng là tập cuối cùng của "Phiêu lưu cùng Gulliver" Mùa 3 lên sóng vào lúc 20h tối 23/1 tiếp tục...

Danh sách trúng thưởng Khảo sát đợt 9 "Phiêu lưu cùng Gulliver" Mùa 3
Danh sách trúng thưởng Khảo sát đợt 9 "Phiêu lưu cùng Gulliver" Mùa 3

22/01/2021

Cuộc khảo sát đợt 9 trong khuôn khổ chương trình “Phiêu lưu cùng Gulliver” Mùa 3 đã có danh sách 10 khán...

Hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ĐBSCL
Hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ĐBSCL

22/01/2021

Trong khuôn khổ của Tuần lễ Văn hóa Du lịch Đồng Tháp 2021, chiều ngày 22/1, tại TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã...

Chiều 22/1, TP Hồ Chí Minh và Long An có 2 ca mắc mới COVID-19
Chiều 22/1, TP Hồ Chí Minh và Long An có 2 ca mắc mới COVID-19

22/01/2021

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh và Long An...

Bộ ảnh hang Sơn Đoòng nổi bật trên Google Arts & Culture
Bộ ảnh hang Sơn Đoòng nổi bật trên Google Arts & Culture

22/01/2021

Ngày 21/1, Thư viện văn hóa Google (Google Arts & Culture) công bố dự án “Kỳ quan Việt Nam” (Wonders of...

Làng hoa ngoại ô TPHCM tất bật vụ hoa Tết Tân Sửu 2021
Làng hoa ngoại ô TPHCM tất bật vụ hoa Tết Tân Sửu 2021

22/01/2021

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời điểm này, các nhà vườn ở quận 12,...

Thời tiết hôm nay: tiếp tục sương mù và mưa nhỏ vào sáng sớm ở miền Bắc
Thời tiết hôm nay: tiếp tục sương mù và mưa nhỏ vào sáng sớm ở miền Bắc

22/01/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 28/01/2021 miền Bắc sẽ đón không khí lạnh tăng...