Tin tức

Cá sấu liên tiếp sổng chuồng ở Cà Mau: Người dân lơ là, quy định thiếu chặt chẽ

10:01 - 07/11/2020
Mới đây, 2 con cá sấu nặng hơn 100 kg của người dân ở xã Định Bình, TP Cà Mau sổng chuồng. Đây đã là vụ phát hiện cá sấu ngoài môi trường tự nhiên thứ 3 xảy ra trong khoảng nửa tháng qua ở tỉnh Cà Mau. Nguyên nhân để xảy ra thực trạng trên có phần chủ quan của hộ nuôi. Tuy nhiên, trong quy định hiện nay cũng còn thiếu cụ thể, chưa chặt chẽ.

Thời gian qua, người dân ở Cà Mau liên tiếp bắt được cá sấu ngoài môi trường tự nhiên

Hai con cá sấu hơn 100 kg sổng chuồng 

Vụ việc cá sấu sổng chồng gần nhất xảy ra trên địa bàn tỉnh Cà Mau vào sáng ngày 31/10. Hai con cá sấu của gia đình bà Nguyễn Mỹ Hạnh (xã Định Bình, TP Cà Mau) đã thoát khỏi chuồng. Ngay sau đó, gia đình đã tìm thấy 1 con khi nó bò gần tới đường lộ trước nhà. Gia đình bà Hạnh tiếp tục huy động người thân, lần tìm con còn lại nhưng không có kết quả. Chiều cùng ngày, gia đình gọi báo chính quyền địa phương để phát cảnh báo đến người dân. 

Thông tin mỗi con cá sấu nặng trên 50 kg sổng chuồng đã làm xôn xao xóm làng. Bà Nguyễn Mỹ Hạnh chia sẻ: "Lo chứ, đêm có ngủ được đâu. Rầu lắm, một con bắt được rồi, còn 1 con chưa thấy. Lội đi kiếm dữ lắm mà không thấy rồi điện cho chính quyền xã để thông tin đến bà con. Bà con cũng lo sợ hạn chế đi lại, còn những người đi vuông, đổ lú họ cũng cảnh giác".

UBND xã Định Bình phối hợp cùng lực lượng kiểm lâm thông báo tình hình đến từng hộ dân trên địa bàn ấp Cái Rô – nơi cá sấu sổng chuồng. Thông tin cá sấu ở ngoài môi trường tự nhiên cũng liên tiếp được phát trên các loa phát thanh của xã để người dân nâng cao cảnh giác. Công tác tìm kiếm được mở rộng nhưng vẫn không có kết quả. 

Hai ngày hôm sau, hộ dân nuôi tôm liền kề gia đình bà Hạnh đã phát hiện con cá sấu khi nó đang chuẩn bị bò từ vuông tôm lên đường lộ. Hộ dân này dùng chài để bắt lại, hàng chục người dân đã đến xem. Khi tận mắt chứng kiến 2 con cá sấu nặng hơn 100 kg nằm trong chuồng họ mới thở phào nhẹ nhõm.

Hai con cá sấu nặng hơn 100 kg của gia đình bà Mỹ Hạnh đã được tìm thấy

Nguyên nhân cá sấu thoát ra, được gia đình bà Mỹ Hạnh lý giải, do tấm lưới che nắng bị đứt dây rơi xuống chuồng và cá sấu theo đó leo ra. Hiện tại, gia đình bà Hạnh đã rào thêm lưới sắt trên mặt chồng cao 1,6 mét để đảm bảo hai con cá sấu, không thể ra ngoài.

Còn về phía chính quyền địa phương, việc rà soát, kiểm tra an toàn chuồng trại nuôi động vật hoang dã nói chung, cá sấu nói riêng đang tiếp tục được triển khai. Ông Đặng Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Định Bình cho biết: "Chúng tôi đã yêu cầu hộ nuôi phải gia cố chuồng trại, rào lưới sắt để cá sấu không thể ra ngoài. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo xuống các ấp rà soát tất cả các hộ nuôi động vật hoang dã nói chung, các sấu nói riêng trên địa bàn. Nắm thật chặt, hộ nào, ở đâu, nuôi con gì, trọng lượng, số lượng bao nhiêu. Chúng tôi đặc biệt quan tâm vấn đề nuôi cá sấu".

Người dân lơ là, quy định chưa chặt

Trước khi phát hiện vụ việc nêu trên, người dân xã Tân Phú, huyện Thới Bình và xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cũng đã bắt được 2 cá thể cá sấu ngoài môi trường tự nhiên. Cơ quan chức năng địa phương đều đánh giá, đây là những cá thể cá sấu bị sổng chuồng.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau, để được thả nuôi cá sấu, người dân phải đăng ký với Hạt Kiểm lâm huyện, đối với những huyện không có hạt kiểm lâm thì trực tiếp đăng ký tại Chi cục Kiểm lâm. Hộ nuôi phải chứng minh được nguồn gốc cá nuôi và phải xây dựng chuồng trại theo quy định trong Nghị định 06/2019 “Về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp”.

Nghị định 06 quy định như sau: “Chuồng, trại được xây dựng phù hợp với đặc tính của loài nuôi; bảo đảm các điều kiện an toàn cho người và vật nuôi, vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh”. Điều kiện cụ thể về chuồng trại như thế nào để đảm bảo an toàn chưa được nêu rõ.

Quy định về gây nuôi, quản lý cá sấu hiện nay còn thiếu chặt chẽ

Còn tiêu Tiêu chuẩn ngành 04TCN 87:2006 “về quy phạm kỹ thuật nuôi cá sấu nước ngọt” do Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn ban hành thì cũng chỉ quy định rất chung chung. Như quy định về nuôi cá thương phẩm thì chuồng phải xây dựng bằng bê tông cốt thép, cao bao nhiêu thì không rõ. Tuy nhiên, hàng rào sắt bên ngoài thì được quy định cao 1,5 mét. Đặc biệt, hiện nay chưa có quy định về việc nuôi cá sấu mà quản lý lỏng lẻo, để sổng chuồng thì phải xử lý như thế nào. Người dân phải làm sao, cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương có chức năng, nhiệm vụ gì, chưa rõ.

Trước thực trạng phát hiện nhiều cá thể cá sấu ngoài môi trường tự nhiên, UBND tỉnh Cà Mau đã có văn bản chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương tăng cường quản lý động vật hoang dã nói chung, cá sấu nói riêng trên địa bàn. Ông Lê Văn Hải, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau cho biết, bên cạnh việc thông tin rộng rãi trên báo, đài, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo tổng kiểm tra, rà soát các cơ sở, hộ nuôi trên địa bàn. Ngoài việc tuyên truyền, hướng dẫn thì hộ nào không đăng ký nuôi hay con nuôi không có nguồn gốc theo quy định thì sẽ bị xử lý nghiêm.

Ông Hải cho biết: "Sau khi tỉnh có chỉ đạo chúng tôi đã thực hiện kiểm tra ngay các cơ sở, hộ gia đình có nuôi động vật hoang dã, trong đó có cá sấu. Tiến hành ngay việc gia cố chuồng trại để đảm bảo an toàn. Tuyệt đối, không để xảy ra tình trạng cá sấu sổng chuồng gây lo sợ cho người dân như vừa qua".

Chỉ trong vòng nửa tháng, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã xảy ra 3 vụ cá sấu sổng chuồng. Thực trạng này đã gây hoang mang dư luận. Để bảo vệ mình và cộng đồng, người nuôi cá sấu cần tuyệt đối chú ý các biện pháp đảm bảo an toàn. Hiện nay, cũng rất cần những quy định cụ thể để việc gây nuôi của người dân và quản lý của cơ quan chức năng hiệu quả hơn./.

Trần Hiếu/VOV ĐBSCL

Tin tức liên quan

Du lịch Cà Mau: Điều chỉnh giảm quy mô và chuyển đổi hình thức tổ chức các hoạt động du lịch
Du lịch Cà Mau: Điều chỉnh giảm quy mô và chuyển đổi hình thức tổ chức các hoạt động du lịch

24/06/2021

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Tiêu Minh Tiên, dịch COVID-19 diễn biến hết...

Cà Mau khó phát triển du lịch do vướng đất rừng
Cà Mau khó phát triển du lịch do vướng đất rừng

18/03/2021

Ngày 18/3, tại cuộc làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Cà Mau...

Cá sấu liên tiếp sổng chuồng ở Cà Mau: Người dân lơ là, quy định thiếu chặt chẽ
Cá sấu liên tiếp sổng chuồng ở Cà Mau: Người dân lơ là, quy định thiếu chặt chẽ

07/11/2020

Mới đây, 2 con cá sấu nặng hơn 100 kg của người dân ở xã Định Bình, TP Cà Mau sổng chuồng. Đây đã là vụ phát...

Cà Mau: Nguy cơ vỡ đê biển, đề xuất ban bố tình huống khẩn cấp
Cà Mau: Nguy cơ vỡ đê biển, đề xuất ban bố tình huống khẩn cấp

22/08/2020

Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, nhiều đoạn đê biển của tỉnh Cà Mau bị sóng đánh sạt lở rất nghiêm trọng....

Tuyến du lịch biển đầu tiên ở Cà Mau chuẩn bị vận hành
Tuyến du lịch biển đầu tiên ở Cà Mau chuẩn bị vận hành

30/06/2020

Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Cà Mau cho biết, vào đầu tháng 7 tới đây, tỉnh Cà Mau sẽ vận hành và khai...

Cà Mau: Sẽ mở tuyến du lịch đường biển đến Nam Du và Phú Quốc
Cà Mau: Sẽ mở tuyến du lịch đường biển đến Nam Du và Phú Quốc

21/05/2020

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có chủ trương thống nhất mở tuyến tàu cao tốc kết nối Cà Mau với quần đảo Nam...

197 công dân Việt Nam được đưa về Cà Mau và Đồng Tháp để cách ly
197 công dân Việt Nam được đưa về Cà Mau và Đồng Tháp để cách ly

14/05/2020

Chiều nay (14/5), chuyến bay của hãng hàng không Bamboo Airways bay từ Philippines về Việt Nam đã đáp xuống...

Các điểm du lịch tại Cà Mau sẵn sàng đón khách
Các điểm du lịch tại Cà Mau sẵn sàng đón khách

30/04/2020

Sau khi có chủ trương cho đón khách du lịch ngoài tỉnh vào tham quan, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh...

Niềm vui của học sinh Cà Mau khi trở lại trường lớp
Niềm vui của học sinh Cà Mau khi trở lại trường lớp

20/04/2020

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã có hướng dẫn để các trường học thực hiện các giải pháp phòng chống dịch...

5 cụ bà ở Cà Mau góp 23 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19
5 cụ bà ở Cà Mau góp 23 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19

06/04/2020

Chiều nay 6/4, ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh...

Cháy vùng đệm rừng U Minh hạ
Cháy vùng đệm rừng U Minh hạ

02/04/2020

UBND huyện U Minh, tỉnh Cà Mau cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ cháy rừng với diện tích...

Lại sụt lún đường, giao thông về Di tích Quốc gia Hòn Đá Bạc, Cà Mau tê liệt
Lại sụt lún đường, giao thông về Di tích Quốc gia Hòn Đá Bạc, Cà Mau tê liệt

15/03/2020

Tuyến đường Co Xáng – Đá Bạc (đoạn qua xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) vừa bị sụt lún nghiêm...

Tỉnh thành Cà Mau

Cà Mau
Cà Mau là tỉnh cực nam của nước ta, nằm trên bán đảo Cà Mau với ba mặt là biển.

Điểm đến Cà Mau

Cà Mau: Kết hợp làm du lịch cộng đồng để phát triển nhãn hiệu lúa sạch
Với diện tích lúa – tôm đứng đầu cả nước, tỉnh Cà Mau có thuận lợi rất lớn để phát triển trồng lúa sạch đáp ứng các tiêu chuẩn...
Độc đáo vườn chim giữa lòng thành phố
Thời gian qua, du khách đến Cà Mau rất ấn tượng với hình ảnh chim cò bay lượn vào sáng sớm hay chiều tối. Những con chim cò này...
Ngỡ ngàng Mũi Cà Mau
Cà Mau vốn đã rất xa nhưng Đất Mũi - mảnh đất tận cùng trên dải đất hình chữ S thuộc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau - càng diệu...
Sức hấp dẫn mà ai cũng muốn một lần đặt chân đến Mũi Cà Mau
"Tuần Văn hóa – Du lịch Mũi Cà Mau” là điểm nhấn để Cà Mau giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, du lịch đến bạn bè trong và...
Thử một lần đi xóm chợ cuối cùng nơi cực Nam Việt Nam: Dung dị, bình yên!
Chợ Đất Mũi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) là khu chợ cực Nam cuối cùng (trên đất liền) của nước ta. Nhiều người đến đây...
Thăm biểu tượng đường Hồ Chí Minh, ngắm cá thòi lòi, ốc len... "lên bờ"
Mũi Cà Mau đang "thay da đổi thịt" với những công trình ý nghĩa và trở thành điểm đến ấn tượng cho khách thập phương tại vùng đất...
Vườn dâu da đất Cái Tàu
Không chỉ có rừng tràm xanh bạt ngàn, Cà Mau còn có vườn dâu da đất rực rỡ, xum xuê, là điểm tham quan ấn tượng với nhiều du...
Đảo Hòn Khoai
Hòn Khoai (tỉnh Cà Mau) là quần đảo hoang sơ đẹp nhất vùng cực Nam của Tổ quốc.
Mũi Cà Mau
Mũi Cà Mau - mảnh đất cực nam của Tổ quốc trên đất liền, nơi có thể chứng kiến cả mặt trời mọc và lặn trên biển.

Ẩm thực Cà Mau Xem thêm

Vùng đất tận cùng của Tổ quốc có món ăn khiến người ta đổ mồ hôi, chảy nước mắt
Một món đặc sản của Cà Mau hấp dẫn với sự đối lập giữa cái béo thơm và vị cay the độc đáo.
Tôm khô Rạch Gốc - đặc sản quà tặng nổi tiếng của cả nước
Tôm khô Rạch Gốc là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cà Mau được cả nước biết đến. Vừa qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam...
Về Cà Mau "săn" hàng tá món ngon nổi tiếng
Đặc sản Cà Mau hứa hẹn sẽ làm bạn mê quên lối về ngay từ lần đầu được thưởng thức với rất nhiều món ngon nổi tiếng
Thưởng thức hương vị đậm đà của bánh phồng tôm Đất Mũi
Bánh phồng tôm Đất Mũi có hương vị đậm đà của tôm đất, trong mỗi miếng bánh thành phần tôm đất chiếm 60%, còn lại là bột năng và...
Bánh tằm – Hương vị “mê người”
Đến Cà Mau, bên cạnh việc thưởng thức những món ăn đặc trưng như: cua biển Cà Mau, ốc len xào dừa, bồn bồn xào tép, tôm hấp nước...
Top 4 đặc sản nổi tiếng khiến du khách "phát thèm" khi du lịch Cà Mau
Mũi Cà Mau không chỉ là vùng đất cuối cùng trên bản đồ Việt Nam, mà còn là xứ sở của rất nhiều món ngon làm say lòng thực khách...
Điểm mặt những món ăn có tên gọi lạ lùng, nghe lần đầu ai cũng bất ngờ
Khâu nhục, cháo độc, da trâu thối, sỏi mầm... chỉ là một vài trong số rất nhiều món ăn hấp dẫn nhưng có tên gọi vô cùng độc đáo,...
5 món đặc sản nhất định phải nếm thử khi về đất mũi Cà Mau
Cua Cà Mau hấp, cá thòi lòi nướng muối ớt, ba khía làm mắm... là những món ăn nghe tên đã biết ở Cà Mau.
Cá thòi lòi - Đặc sản kỳ lạ nhất hành tinh
Có vẻ ngoài thô ráp, xấu xí, ngoài khả năng bơi lội, cá thòi lòi có thể di chuyển trên cạn và leo cây, còn thịt của nó thì thơm...

Trải nghiệm Cà Mau Xem thêm

Cực Nam – Đất Mũi mờ xa
Mũi Cà Mau, điểm cực Nam trên đất liền của Việt Nam là một điểm đến thú vị, hấp dẫn, để lại nhiều cảm xúc.
Xuyên rừng đước ngập mặn đất mũi Cà Mau
Đến với xã đất mũi huyện Ngọc Hiển, ngoài ý nghĩa thiêng liêng của việc ghé thăm biểu tượng cực nam Tổ quốc Mũi Cà Mau, du khách...
Săn đặc sản ở rừng đước nơi cực Nam Tổ quốc
Cà Mau là vùng đất nơi cực Nam Tổ quốc, được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều sản vật phong phú và đa dạng. Với trên 100.000 ha...
Đất mũi Cà Mau xanh mướt từ flycam: Nơi đất biết nở, nơi rừng biết đi
Đất Mũi cũng là dãy đất tận cùng của Tổ quốc, nơi ôm trọn khu vực bãi bồi rộng hàng ngàn hecta, với những cánh rừng đước, rừng...
Đất mũi Cà Mau - nơi “đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi”
Cà Mau là tỉnh có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch. Một trong những thế mạnh đó là vị trí địa lý mà nổi bật nhất là...
Độc đáo "cầu kéo" phương tiện đường thủy nơi Đất Mũi – Cà Mau
Để thuận tiện cho phương tiện đường thủy lưu thông qua lại giữa vùng ngọt và mặn, người dân Cà Mau đã chế tạo ra một loại cầu độc...
Cà Mau: Ly kỳ chuyện săn loài cá chạy trên cạn, leo cây nhoay nhoáy
Thòi lòi là một loài cá sống trong hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển. Loài cá này trở nên đặc biệt với những du khách đến với...
Khai Long, bãi biển tự nhiên đẹp nhất Việt Nam
Bãi biển Khai Long được mệnh danh là bãi biển nguyên sơ, độc đáo nhất Việt Nam bởi vẻ đẹp tổng hòa của biển và rừng.

Tin tức Cà Mau Xem thêm

Du lịch Cà Mau: Điều chỉnh giảm quy mô và chuyển đổi hình thức tổ chức các hoạt động du lịch
Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Tiêu Minh Tiên, dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp sẽ gây...
Cà Mau khó phát triển du lịch do vướng đất rừng
Ngày 18/3, tại cuộc làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, duy định về...
Cá sấu liên tiếp sổng chuồng ở Cà Mau: Người dân lơ là, quy định thiếu chặt chẽ
Mới đây, 2 con cá sấu nặng hơn 100 kg của người dân ở xã Định Bình, TP Cà Mau sổng chuồng. Đây đã là vụ phát hiện cá sấu ngoài...
Cà Mau: Nguy cơ vỡ đê biển, đề xuất ban bố tình huống khẩn cấp
Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, nhiều đoạn đê biển của tỉnh Cà Mau bị sóng đánh sạt lở rất nghiêm trọng. Cơ quan chức năng...
Tuyến du lịch biển đầu tiên ở Cà Mau chuẩn bị vận hành
Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Cà Mau cho biết, vào đầu tháng 7 tới đây, tỉnh Cà Mau sẽ vận hành và khai thác tuyến du lịch Cà...
Cà Mau: Sẽ mở tuyến du lịch đường biển đến Nam Du và Phú Quốc
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có chủ trương thống nhất mở tuyến tàu cao tốc kết nối Cà Mau với quần đảo Nam Du và Phú Quốc (tỉnh...
197 công dân Việt Nam được đưa về Cà Mau và Đồng Tháp để cách ly
Chiều nay (14/5), chuyến bay của hãng hàng không Bamboo Airways bay từ Philippines về Việt Nam đã đáp xuống Cảng hàng không Quốc...
Các điểm du lịch tại Cà Mau sẵn sàng đón khách
Sau khi có chủ trương cho đón khách du lịch ngoài tỉnh vào tham quan, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã nhanh...
Niềm vui của học sinh Cà Mau khi trở lại trường lớp
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau đã có hướng dẫn để các trường học thực hiện các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo...

Khách sạn Cà Mau Xem thêm

Gợi ý một số khách sạn ở Cà Mau
Tới Cà Mau, bạn có thể trải nghiệm không gian sống với phong cách hoàng gia cổ điển, hiện đại sang trọng hay nhẹ nhàng gần gũi...