Tin tức

Chuyện bây giờ mới kể về ca mổ song Nhi

10:47 - 24/07/2020
Một tuần sau ca mổ tách rời cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi, 2 bé đã tỉnh, tươi cười, linh hoạt hơn, riêng Diệu Nhi vừa được cai máy thở. Đây không chỉ là niềm vui của gia đình, mà là còn niềm hạnh phúc của ê-kíp thực hiện cuộc đại phẫu lịch sử này. Rời phòng mổ, họ vẫn “nín thở” dõi theo những tín hiệu tích cực từ song Nhi. Kỷ niệm đáng nhớ với ca mổ đặc biệt trong cuộc đời hành nghề y của các y bác sĩ được ghi lại trong bài viết “Chuyện bây giờ mới kể về ca mổ song Nhi".

Bác sĩ Khánh đã dành 10 tháng trời miệt mài theo dõi các hình ảnh của song Nhi 

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh Khánh, 29 tuổi, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) được giao nhiệm vụ trực tiếp chẩn đoán hình ảnh từ khi song Nhi được 3 tháng tuổi, để chuẩn bị hướng dẫn, trợ giúp thực hiện cuộc đại phẫu tách rời 2 bé. Lần đầu tiên xem hình ảnh cấu trúc kỳ lạ của song Nhi, bác sĩ Khánh không khỏi bàng hoàng xót xa, không thể tưởng tượng được hai bé sống cộng sinh như thế nào. Sau đó là những ngày miệt mài thức trắng đêm, tìm hiểu về phim CT-MRI, các hình ảnh từ X-quang, thậm chí là phải lên trực tiếp tự siêu âm 2 bé để cảm nhận được bàng quang, tử cung, niệu đạo âm đạo của bé.

Qua ba lần chụp phim lúc song Nhi tròn 3 tháng, 6 tháng và 9 tháng tuổi, bác sĩ Khánh mới xác định được vị trí gan, lá lách, thận, tụy, bàng quang, tử cung của bé. Còn mạch máu phân bố như thế nào, ruột dính ra sao vẫn là một dấu hỏi lớn đối với ca dính liền phức tạp này. Cho đến khi kiểm tra lần thứ tư, trước mổ một tháng, khi cơ thể hai bé lớn hơn, đạt gần 15kg, mới biết rõ được toàn bộ cơ thể bé.

Xác định việc chẩn đoán hình ảnh càng chính xác sẽ giúp cho phẫu thuật viên bước vào phòng mổ càng tự tin, thao tác thuần thục, gần 10 tháng trời, bác sĩ chụp phim, siêu âm, rồi đưa lên ghép, vẽ, dựng hình 3D cơ thể của hai bé một cách hoàn chỉnh và trình bày kỹ lưỡng khi hội chẩn. Từ đó, các phẫu thuật viên tiến hành phân chia ruột, lựa chọn bàng quang, thận và cơ quan sinh dục cho mỗi bé. 

Bác sĩ Khánh kể: "Mạch máu cực kỳ khó luôn! Cả 9 tháng kể từ khi 3 tháng tuổi, khi chẩn đoán hình ảnh bắt đầu đến lúc 2 em bé 1 tuổi thì mãi cho đến tháng cuối cùng mới chẩn đoán được mạch máu thông nối giữa hai em bé".

Những ngày qua, kết quả siêu âm hệ niệu-dục cho thấy tử cung, âm đạo của Trúc Nhi và Diệu Nhi có máu nuôi tốt, Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Thanh Hùng, Trưởng khoa Ngoại Thận Tiết niệu – Bệnh viện Nhi đồng 1, Trưởng ê-kíp Tiết niệu sinh dục ca mổ song Nhi cảm thấy nhẹ nhõm và tràn đầy hy vọng. Theo đúng liệu trình điều trị, 2 bé vẫn có tử cung, âm đạo bình thường, không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của các bé về sau. Mặc dù còn cả một quá trình lâu dài, nhưng mỗi ngày là một tín hiệu vui, khiến bác sĩ Hùng cảm thấy vinh dự vì đã được tham gia một mắt xích quan trọng của cuộc đại phẫu.

Là ê-kíp cuối cùng thực hiện vai trò đặc biệt quan trọng thực hiện việc “di dời” các bộ phận niệu quản, bàng quang, tử cung, buồng trứng… bác sĩ Hùng đã giành nhiều thời gian tìm hiểu tài liệu, chuẩn bị chu đáo cho trách nhiệm lớn lao này. Bởi các cơ quan nội tạng của hai bé chung nhau, nằm sai vị trí nên phải tính toán chi li, di chuyển các bộ phận chính xác đến từng milimet: "Trách nhiệm rất nặng nề, tâm lý áp lực lắm, vì đây là một cuộc phẫu thuật rất phức tạp, Mình hình dung ra niệu quản sẽ mổ và chuyển bằng hình thức như thế nào. Bàng quang tử cung âm đạo di dời khỏi vị trí lạc chỗ, đưa lại đúng chỗ như thế nào, mà sau khi sắp xếp, các bộ phận phải sống, đó mới là điều quan trọng".

Theo Tiến sĩ – Bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc bệnh viện Nhi đồng TP, vị “nhạc trưởng” của ekip cuộc đại phẫu song Nhi, 2 bé đã 13 tháng tuổi, xương bắt đầu cứng nên quá trình đục xương tách 2 bé ra gặp khó khăn. Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi, mang lại thành công bước đầu.

Các bác sĩ tập trung cao độ, tỉ mỉ từng mũi dao (Ảnh BVCC) 

Chia sẻ về quá trình cắt xương - bước ngoặt mở đầu cho việc chia đôi 2 bé, Bác sĩ chuyên khoa 2 Phan Văn Tiếp, chuyên gia về chỉnh hình nhi tại Bệnh viện Xuyên Á TPHCM, trưởng ê kíp chỉnh hình ca mổ cho biết: các bác sĩ thực hiện 5-6 lần hội chẩn trong nhiều tháng liền và đưa ra các phương án dự phòng cho ca mổ. Thông thường, các ca mổ cắt khung chậu đòi hỏi người bệnh phải nằm nghiêng mới có thể nhìn rõ xương, thế nhưng Trúc Nhi và Diệu Nhi lại có tư thế nằm ngửa nên khung chậu dang ra, sát với mặt bàn, tạo thành đường rạch rất khó. Vì thế, bác sĩ Tiếp đã tự chế một dụng cụ mổ khung xương chuyên biệt cho 2 bệnh nhi. Các bác sĩ rạch một đường da phía sau khung chậu với đường mổ đi dọc theo mào chậu phù hợp với tư thế nằm của song Nhi, sau đó tiến hành cắt khung chậu tách xương.

Sau khi tách rời xương thành công, song Nhi được chuyển sang phòng mổ khác để ê-kíp Ngoại tổng quát, Niệu đạo làm hậu môn nhân tạo và may niệu đạo. Lúc này, sáu bác sĩ trong ê-kíp chỉnh hình được chia đôi để tiếp tục tiến hành khép hai khung xương chậu của các bé.

Bác sĩ Tiếp chia sẻ: "Nếu không khép được khung chậu, bị mất da thì coi như phải đắp da nhân tạo, khi đó các đồng nghiệp của mình đóng thành bụng không được vì thiếu da. Như vậy có nghĩa là mình làm nặng gánh thêm cho các bạn đồng nghiệp ngoại tổng quát, thận niệu... Mà bộ phận ngay tầng sinh môn mà da đóng không được thì rất dễ bị nhiễm trùng".

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm bệnh nhi (Ảnh BVCC) 

Giờ đây, Trúc Nhi – Diệu Nhi vẫn đang tiếp tục được theo dõi sát sao, chăm sóc chu đáo. Dù biết chặng đường phía trước còn rất nhiều khó khăn để mang lại một cơ thể nguyên vẹn cho 2 thiên thần bé nhỏ, nhưng với những nỗ lực không ngừng nghỉ, các bác sĩ luôn tin rằng, mọi khó khăn đều có thể vượt qua. Với tâm huyết và trí tuệ của mình, họ mong chờ song Nhi sẽ trở thành hai con người độc lập, sống cuộc đời riêng của chính mình./.

PV Kim Dung - CTV Hải Yến/VOV TP Hồ Chí Minh 

Tin tức liên quan

Thỏa thuận quy hoạch điểm du lịch Vườn thượng uyển bay từng gây xôn xao dư luận
Thỏa thuận quy hoạch điểm du lịch Vườn thượng uyển bay từng gây xôn xao dư luận

17/06/2021

Tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản về việc thỏa thuận quy hoạch tổng mặt bằng dự án điểm du lịch canh nông Vườn...

Trưa 17/6, Việt Nam có 220 ca mắc mới COVID-19
Trưa 17/6, Việt Nam có 220 ca mắc mới COVID-19

17/06/2021

Bộ Y tế cho biết, trưa 17/6, Việt Nam ghi nhận 220 ca mắc COVID-19. Trong đó, có 212 ca mắc COVID-19 trong...

Du lịch đường sông Đồng Nai phát triển chưa tương xứng tiềm năng
Du lịch đường sông Đồng Nai phát triển chưa tương xứng tiềm năng

17/06/2021

Tỉnh Đồng Nai giao Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thành thủ tục đấu giá đất ở các vị trí để doanh nghiệp...

Các nước đang mở cửa du lịch quốc tế như thế nào?
Các nước đang mở cửa du lịch quốc tế như thế nào?

17/06/2021

Những điểm đến hàng đầu thế giới như Pháp, Tây Ban Nha, Italy đã mở cửa du lịch quốc tế. Tại châu Á, Phuket...

Thái Lan đặt mục tiêu mở cửa đón du khách trở lại trong vòng 120 ngày
Thái Lan đặt mục tiêu mở cửa đón du khách trở lại trong vòng 120 ngày

17/06/2021

Thái Lan sẽ bắt đầu thí điểm mở cửa trở lại Phuket, hòn đảo du lịch nổi tiếng nhất cả nước, từ ngày 1/7. Hầu...

Bắc Giang hình thành, khai thác 5 không gian du lịch
Bắc Giang hình thành, khai thác 5 không gian du lịch

17/06/2021

Tỉnh Bắc Giang đặt ra mục tiêu từ nay đến năm 2025 hình thành và khai thác 5 không gian du lịch chủ yếu, thúc...

Bãi biển tại Síp sạch nhất châu Âu
Bãi biển tại Síp sạch nhất châu Âu

17/06/2021

Theo kiểm định của Cơ quan môi trường châu Âu, các bãi biển tại Síp và khu vực Địa Trung Hải có chất lượng...

Hoàn thiện hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Cửu đỉnh Huế là di sản tư liệu thế giới
Hoàn thiện hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Cửu đỉnh Huế là di sản tư liệu thế giới

17/06/2021

Trung tâm Di tích cố đô Huế cho biết đã hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xem xét cho ý...

 Cần lên án hành vi 'tấn công' trên mạng đối với trọng tài của các CĐV quá khích Việt Nam
Cần lên án hành vi 'tấn công' trên mạng đối với trọng tài của các CĐV quá khích Việt Nam

17/06/2021

Một bộ phận cổ động viên quá khích của Việt Nam đã có hành vi “tấn công” trọng tài người Iraq - Ali Sabah...

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng
Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng

17/06/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và...

Sáng 17/6, Việt Nam có 159 ca mắc mới COVID-19
Sáng 17/6, Việt Nam có 159 ca mắc mới COVID-19

17/06/2021

(VOVTV) - Bộ Y tế cho biết, sáng 17/6, Việt Nam có thêm 159 ca mắc COVID-19. Trong đó, 1 ca cách ly ngay sau...

Chiều 16/6, 155 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang 90 ca
Chiều 16/6, 155 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang 90 ca

16/06/2021

Bộ Y tế cho biết, chiều 16/6, Việt Nam có thêm 155 ca mắc COVID-19. Trong đó, 6 ca cách ly ngay sau khi...