Tin tức

Hỗ trợ ngay mỗi tỉnh vùng lũ 5 tấn xúc xích chín để người dân ăn chống đói

15:41 - 21/10/2020
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: “Cuộc sống người dân ở Trung Bộ đang gặp rất nhiều khó khăn, nhiều trường hợp thiếu thốn đủ bề. Do không có điều kiện nấu nướng, đề nghị hỗ trợ ngay mỗi tỉnh 5 tấn xúc xích chín để người dân ăn chống đói”.

Bão số 8 đổ bộ vào khu vực Bắc và Trung Trung Bộ từ đêm 24 và sáng 25/10

Sáng 21/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức họp khẩn cấp bàn các phương án ứng phó với bão số 8 và tình hình mưa lũ tại miền Trung. Dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cùng đại diện các bộ, ban, ngành có liên quan.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định: “Bão số 8 có phổ, hướng di chuyển và cường độ rộng khi khu vực ảnh hưởng kéo dài từ Bắc Bộ đến Nam Trung Bộ. Bão số 8 có thời điểm ở cường độ mạnh nhất tới cấp 11–12 giật cấp 13-14 rơi vào thời điểm di chuyển gần đảo Hoàng Sa. Khi vào gần bờ thì giảm xuống cấp 8–9”.

Ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia

Theo ông Khiêm, trong ngày và đêm nay (21/10), khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, gần tâm bão cấp 8 sau đó mạnh lên cấp 9-10, giật cấp 11-12. Ở vùng Vịnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có gió mùa Đông Bắc cấp 6, giật cấp 8.

“Nếu cứ duy trì theo hướng này, khi vào bờ, bão số 8 sẽ gây mưa chủ yếu từ 200-300mm, bão và hoàn lưu sau bão không gây mưa lớn như những đợt vừa qua. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng chính là vùng Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ, khu vực này đang bị tổn thương sẵn vì vậy cần hết sức lưu ý. Dự báo thời điểm bão vào từ đêm 24/10 - ngày 25/10”, ông Khiêm nhấn mạnh.

Ông Khiêm cho biết thêm, trong ngày hôm nay tại khu vực Trung Trung Bộ mưa đang giảm dần, trong những ngày tới mưa chủ yếu do nhiễu động từ dông, thường diễn ra vào khoảng đêm và sáng.

Ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT cho biết, ngay chiều và tối nay trên biển Đông đã có sóng gió rất lớn ảnh hưởng trực tiếp đến các tàu thuyền. Dự báo vào khoảng sáng thứ Hai bão sẽ vào bờ, 9h sáng thứ Hai thủy triều bắt đầu lên sẽ tương tác với bão vào nên cần hết sức chú ý.

“Hiện nay các cơ quan đã thông báo tới trên 52.000 tàu thuyền trong đó còn 10.000 tàu thuyền còn đang hoạt động trong khu vực có thể ảnh hưởng của bão để biết thông tin để di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm. Các hồ thủy lợi, thủy điện ở khu vực miền Trung cơ bản đã đầy nước. Riêng ở Bắc Trung Bộ, dung tích 65-90% dung tích thiết kế, 1.249 hồ đầy nước, 55 hồ hư hỏng nặng, 41 hồ đang thi công. Hồ Kẻ Gỗ mực nước hiện tại 31,97, dưới mực nước dâng bình thường 0,53m; dung tích còn 17,52 triệu m3“, ông Hoài thông tin.

Theo ông Hoài, giai đoạn (ngày 9/10, 17/10 và 19/10), Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng gửi tin nhắn đến 25,8 triệu thuê bao để ứng phó với bão và mưa lũ; tăng cường tuyên truyền qua mạng xã hội (trang Fanpage Thông tin phòng chống thiên tai với hơn 57.000 người theo dõi; trang Zalo Phòng chống thiên tai với hơn 730.000 lượt xem).

Thiếu tướng Doãn Thái Đức – Chánh Văn phòng UBQG Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn

Tính đến 19h ngày 20/10, còn 124.569 hộ dân tại 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình còn ngập lụt. Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đã sơ tán tổng số 59.296 hộ với 206.755 người; Quốc lộ 1 cũ qua tỉnh Quảng Bình còn 1 đoạn bị sâu 60cm; đường Hồ Chí Minh nhánh Tây còn 1 điểm bị ngập sâu 1m; Quốc lộ 49 còn 6 điểm bị sạt lở gây ách tắc. Tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua khu gian Phú Hòa - Mỹ Trạch, tỉnh Quảng Bình còn phải phong tỏa do ngập sâu.

Thiếu tướng Doãn Thái Đức - Chánh Văn phòng UBQG Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, thực hiện Công điện số 29 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đã tập trung ứng phó với bão số 8, sẵn sàng 678.337 lượt người với hơn 5.000 phương tiện ứng trực để ứng phó với bão số 8.

Tiếp tục chỉ đạo, quán triệt nghiêm theo Công điện của Thủ tướng Chính phủ, ứng trực 24/24h, chỉ đạo đơn vị tiếp tục kiểm tra, sẵn sàng các phương án ứng phó với bão số 8. Phối hợp với các ngành và địa phương để đảm bảo an toàn cho người dân, giúp dân di chuyển tài sản, di dời dân vào khu vực an toàn…Chủ động xuất cấp áo phao, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, các hàng dự trữ,…để khắc phục hậu quả của bão số 7 và mưa lũ đang gây ra.

Không được để giọt nước làm tràn ly

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo cho biết: “Mặc dù bão số 8 còn cách xa, nhưng hiện tại gió mạnh trên biển đã tương tác với gió mùa Đông Bắc gây ra những nguy hiểm trên biển ngay từ hôm nay (21/10). Đề nghị các ngành, địa phương tập trung thông báo đến các tàu thuyền, đảm bảo an toàn kinh tế biển. Các tàu vãng lai trên biển cực kỳ rủi ro do không thông thạo luồng lạch. Tâm lý ngư dân nằm bờ quá lâu nên muốn ra đánh bắt cần hết sức lưu ý. Hiện còn 44 điểm sạt lở tại bờ biển đề nghị đảm bảo an toàn ở khu vực này nhất là khi bão vào gây ra những nguy cơ rất lớn”.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Phó Trưởng BCĐ Trung ương về PCTT 

Theo ông Cường, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đang bị thiệt hại nặng nề do bão, mưa lũ, dễ bị tổn thương, khi bão số 8 vào cần hết sức lưu ý. Hiện nay tất cả 2.600 hồ ở khu vực miền Trung cơ bản đã đầy ắp nước, cần lưu ý các hồ chứa, hồ thủy lợi nhất là hồ nhỏ và vừa hồ đang sửa chữa, xuống cấp không được để giọt nước làm tràn ly.

“Bão số 8 càng vào gần bờ kết hợp với nhiều hình thái sẽ gây ra nguy hiểm rất lớn. Biến đổi khí hậu khiến thiên tai không tuân theo quy luật nào. Quy luật duy nhất hiện nay là “bất tuân quy luật”, vì vậy, cần tập trung ứng phó theo phương châm 4 tại chỗ vì có những thời điểm nước xa không cứu được lửa gần”, ông Cường nhấn mạnh.

Đề nghị hỗ trợ mỗi tỉnh 5 tấn xúc xích

Phát biểu Chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng BCĐ Trung ương về PCTT đề nghị các cơ quan cần tập trung quyết liệt ứng phó với bão số 8 và khắc phục hậu quả mưa lũ ở các địa phương nhất là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị khi người dân đang gặp rất nhiều khó khăn.

“Nhiệm vụ số 1 hiện nay là tập trung cứu trợ người dân đặc biệt ở Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị. Cuộc sống người dân ở khu vực này đang gặp rất nhiều khó khăn, nhiều trường hợp đáng thương, thiếu thốn đủ bề. Do không có điều kiện nấu nướng, đề nghị ngoài hỗ trợ gạo, mỳ tôm và các nhu yếu phẩm khác thì cần hỗ trợ ngay mỗi tỉnh 5 tấn xúc xích chín để người dân ăn chống đói. Cùng với đó, cần bổ sung các phương tiện cứu nạn cứu hộ, từ ca nô cho đến trực thăng để kiểm tra, cứu trợ, cứu nạn kịp thời”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng - Trưởng BCĐ Trung ương về PCTT 

Phó Thủ tướng yêu cầu cần đảm bảo an toàn cho các tàu thuyền, người dân, hoạt động sản xuất kinh doanh trên biển. “Những trường hợp nào cố tình không vào khu vực an toàn thì phải cưỡng chế”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Tất cả các địa phương có liên quan phải xây dựng phương án ứng phó, trước hết là sơ tán dân trước khi bão vào bờ; Chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lũ, bão. Kiểm tra tất cả các hồ đập, đảm bảo an toàn cho những công trình này.

Đảm bảo an ninh nguồn nước, các hồ chứa nước ngọt. Đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhất là thời điểm mưa lũ, bão vào. Bảo vệ sản xuất, các cơ sở du lịch, mùa màng,…Cần tập trung xử lý, không để dịch bệnh xảy ra khi lũ rút.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương Bộ TT&TT và các cơ quan truyền thông, báo chí trong thời gian qua đã hết sức tận tụy, có mặt rất nhanh ở những nơi khó khăn nhất. “Các nhà báo đã không quản hiểm nguy, vượt suối băng rừng đến đưa tin và giúp đỡ người dân đang gặp nạn. Có những thời điểm còn có mặt trước những cơ quan có liên quan”./.

Theo VOV.VN

Tin tức liên quan

 Trưa 13/6, Việt Nam thêm 98 ca mắc COVID-19
Trưa 13/6, Việt Nam thêm 98 ca mắc COVID-19

13/06/2021

Bộ Y tế cho biết, trưa 13/6 có thêm 98 ca mắc COVID-19. Trong số 95 ca ghi nhận trong nước, tại Bắc...

Quảng Ninh tái khởi động du lịch nội tỉnh
Quảng Ninh tái khởi động du lịch nội tỉnh

13/06/2021

Sau hơn 1 tháng không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, từ trưa 8/6, tỉnh Quảng Ninh đã cho phép...

Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

13/06/2021

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, sau khi đi vào khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An, bão số 2 đã...

Thí điểm hộ chiếu vaccine với du khách quốc tế đến Phú Quốc
Thí điểm hộ chiếu vaccine với du khách quốc tế đến Phú Quốc

13/06/2021

Tại phiên họp ngày 11/6/2021, Bộ Chính trị kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng,...

Thời tiết hôm nay: Mưa lớn và dông trên diện rộng
Thời tiết hôm nay: Mưa lớn và dông trên diện rộng

13/06/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 13/6, do ảnh hưởng của bão số 2 các vùng trên cả nước...

Bão số 2 ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Bão số 2 ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

13/06/2021

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, lúc 6 giờ sáng nay 13/6, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,8 độ vĩ Bắc;...

Sáng 13/6, Việt Nam thêm 96 ca mắc COVID-19, riêng Bắc Ninh 34 ca
Sáng 13/6, Việt Nam thêm 96 ca mắc COVID-19, riêng Bắc Ninh 34 ca

13/06/2021

Bộ Y tế cho biết, sáng 13/6 có thêm 96 ca mắc COVID-19 tại 7 tỉnh, thành phố, bao gồm 1 ca nhập cảnh, và 95...

Bão số 2 giật cấp 10 tiến gần đất liền Hải Phòng - Nghệ An, nhiều nơi mưa lớn
Bão số 2 giật cấp 10 tiến gần đất liền Hải Phòng - Nghệ An, nhiều nơi mưa lớn

12/06/2021

Tối nay, bão số 2 cách đất liền khu vực từ Hải Phòng đến Nghệ An khoảng 210km, khu vực đồng bằng Bắc Bộ,...

Chiều 12/6, Việt Nam thêm 104 ca mắc COVID-19, TPHCM chiếm 44 ca
Chiều 12/6, Việt Nam thêm 104 ca mắc COVID-19, TPHCM chiếm 44 ca

12/06/2021

Bộ Y tế cho biết, chiều 12/6, Việt Nam ghi nhận thêm 104 ca mắc COVID-19, trong đó 103 ca ghi nhận trong...

Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là KOGUMA
Áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là KOGUMA

12/06/2021

Theo TT Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 12/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Nam đảo Hải Nam (Trung...

Trưa 12/6, Việt Nam có thêm 89 ca mắc COVID-19 mới
Trưa 12/6, Việt Nam có thêm 89 ca mắc COVID-19 mới

12/06/2021

Bộ Y tế cho biết, trưa 12/6, có thêm 89 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh cách ly ngay tại An Giang;...

Áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão, gây mưa lớn nhiều nơi
Áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão, gây mưa lớn nhiều nơi

12/06/2021

Theo TT Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây...