Tin tức

Hơn 40.000 lao động ngành du lịch bị mất việc vì dịch Covid-19, khó khăn chồng chất

18:22 - 03/10/2020
Khi du lịch ở nước ta đang có dấu hiệu phục hồi tích cực thì dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại hồi cuối tháng 7 khiến ngành du lịch thành phố Đà Nẵng lại một lần nữa lao đao. Theo thống kê, tới thời điểm hiện tại, hơn 40.000 lao động trong ngành dịch vụ, du lịch ở thành phố này mất việc làm.

Hàng loạt hướng dẫn viên du lịch ở Đà Nẵng mất việc làm

Cũng theo thống kê, hiện chỉ có một số ít nhân viên khách sạn, nhà hàng, hướng dẫn viên bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhận được hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ.

Chị Nguyễn Thị Huế, hướng dẫn viên tiếng Pháp ở thành phố Đà Nẵng có thâm niên 13 năm trong nghề cho biết, vào cao điểm mùa du lịch, chị làm việc cả ngày lẫn đêm không hết việc. Nhưng đó là câu chuyện của những năm trước, còn từ tháng 3 đến nay chị phải nghỉ việc vì dịch Covid-19. Hàng ngày, chị loanh quanh ở nhà lo cơm nước, nội trợ, chi tiêu gia đình dựa vào số tiền tiết kiệm từ trước đó và tiền lương của chồng nên rất khó khăn. Để có thêm thu nhập trong thời gian khó khăn này, như nhiều nhân viên khách sạn, nhà hàng, hướng dẫn viên du lịch, chị Huế buộc phải làm những công việc ngoài chuyên môn chờ đến khi du lịch hoạt động bình thường trở lại. Thế nhưng, không ít người phải đành chấp nhận “ngồi chơi xơi nước”. Chị Huế cũng thử kiếm việc dạy thêm ở Trung tâm tiếng Pháp, cũng tập tành buôn bán online nhưng đều không thành công. 

Chị Nguyễn Thị Huế chia sẻ: "Tôi cũng lớn tuổi rồi và cũng làm công việc tự do cũng quen rồi. Mà du lịch bây giờ có bao nhiều người thất nghiệp thì dễ gì tới lượt như chúng tôi tìm được việc. Thị trường khách của tôi bên Pháp tình hình ngày càng căng. Số ca mắc Covid-19 ngày càng tăng lên. Tình hình đến sang năm cũng chưa khả quan được, phải 2,3 năm nữa mới ổn định được. Mà nếu có khách quay lại thì cũng ít thôi, cũng nhỏ lẻ, cũng không đủ cho tất cả các hướng dẫn viên."

Khó khăn trong thời điểm hiện tại không chỉ là câu chuyện riêng của những người làm hướng dẫn du lịch mà còn của hàng nghìn lao động đang làm trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ khách sạn. 

Gần 3 tháng nay chị Nguyễn Thị Bốn, nhân viên khách sạn Sifonic, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng phải nghỉ việc vì khách sạn đóng cửa. Chị Bốn cho biết, vì có con nhỏ nên kiếm việc làm tạm cũng rất khó. Không có thu nhập nên việc chi tiêu của hai mẹ con phải hết sức tằn tiện. Theo chị Bốn, tình hình khó khăn sẽ còn kéo dài.

Chị Bốn chia sẻ: "Đợt dịch đầu tôi thấy vẫn còn trụ được, tạm ổn. Nhưng đợt dịch sau này thì trong tình trạng khó khăn vì tôi có con nhỏ, lại phải ở trọ. Hiện tại bây giờ tôi vẫn chưa đi làm, phải tiết kiệm chi tiêu đến mức tối thiểu."

Theo thống kê sơ bộ, có khoảng hơn 20% số khách sạn tại thành phố Đà Nẵng phải rao bán vì không có doanh thu để duy trì hoạt động. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người lao động có nguy cơ bị mất việc hàng loạt. 

Chị Nguyễn Thanh, chủ một khách sạn 3 sao đang rao bán ở thành phố Đà Nẵng nhưng vẫn chưa có người hỏi: "Việc tiếp tục có khách hay không cũng còn rất khó khăn vì hiện tại chưa mở cửa đường bay thì lượng khách sẽ không có. Mà lượng khách nội địa không những chia ra các khách sạn mà còn chia ra các tỉnh, thành phố khác nên cũng sẽ không có nhiều để mình duy trì dài."

Theo Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng, hơn 90% doanh nghiệp đóng cửa đang đóng cửa, doanh thu của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch năm nay chỉ đạt từ 20% đến 25% so với năm ngoái. Thành phố Đà Nẵng hiện có khoảng 60 ngàn lao động trực tiếp trong lĩnh vực du lịch, thì có đến hơn 40 ngàn lao động bị mất việc làm. Thế nhưng đến nay, dù đã qua 2 đợt dịch Covid-19, rất nhiều người trong số này vẫn chưa nhận được hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62 nghìn tỉ đồng của Chính phủ. Để giữ chân người lao động, các doanh nghiệp phải điều tiết nhân sự, luân phiên hay làm việc online, khuyến khích nhân viên nghỉ phép... 

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, trong bối cảnh này mong muốn Chính phủ tách gói hỗ trợ dành riêng cho hướng dẫn viên du lịch, tạo điều kiện cho phép doanh nghiệp vay vốn duy trì hoạt động, đồng thời các doanh nghiệp được hưởng chính sách ưu đãi nhằm giữ chân người lao động có tay nghề cao để khi dịch được kiểm soát tốt, ngành du lịch sẽ có đủ nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Ông Cao Trí Dũng cho biết: "Hầu hết các doanh nghiệp có lao động nghỉ việc, mất việc thì vẫn chưa tiếp cận được gói 62 nghìn tỷ. Chúng tôi đã kiến nghị và nhận thấy có chủ trương để làm sao nới một số điều kiện. Thứ 2 là kiến nghị với Sở Lao động Thương binh và Xã hội tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có lao động mất việc tiếp cận được bảo hiểm thất nghiệp. Thứ 3 là Hiệp hội đã chủ động kêu gọi mạnh thường quân của cả nước cũng như tại Đà Nẵng hỗ trợ cho người lao động khó khăn thuộc các doanh nghiệp, Hiệp hội."

Phương Cúc/VOV Miền Trung

Tin tức liên quan

Sắc màu du lịch Hưng Yên giữa lòng Hà Nội
Sắc màu du lịch Hưng Yên giữa lòng Hà Nội

28/11/2020

Chiều 27/11, chương trình "Sắc màu du lịch Hưng Yên" do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức, đã khai mạc tại khu vực...

Dự báo thời tiết 28/11: Không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh hơn
Dự báo thời tiết 28/11: Không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh hơn

28/11/2020

Ngày 28/11, không khí lạnh tăng cường mạnh khiến nhiều nơi ở miền Bắc nhiệt độ giảm sâu. Các tỉnh miền Trung,...

Danh sách trúng thưởng Khảo sát đợt 1 "Phiêu lưu cùng Gulliver" Mùa 3
Danh sách trúng thưởng Khảo sát đợt 1 "Phiêu lưu cùng Gulliver" Mùa 3

27/11/2020

Cuộc khảo sát đợt 1 trong khuôn khổ chương trình “Phiêu lưu cùng Gulliver” Mùa 3 đã tìm được 10 khán giả may...

Tokaj: Vùng đất thanh bình, ngọt ngào
Tokaj: Vùng đất thanh bình, ngọt ngào

27/11/2020

Tokaj nằm ở cực Đông Bắc của Hungary, là nơi có những ngôi làng thuần hậu, những cánh đồng nho bát ngát và...

Chiều 27/11, 8 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 1 bé gái 1 tuổi
Chiều 27/11, 8 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 1 bé gái 1 tuổi

27/11/2020

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 8 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh từ được...

Trí thức kiều bào đau đáu hướng về quê hương, đất nước
Trí thức kiều bào đau đáu hướng về quê hương, đất nước

27/11/2020

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra sáng nay...

Một ngày ở quần đảo Nam Du tuyệt đẹp
Một ngày ở quần đảo Nam Du tuyệt đẹp

27/11/2020

Nam Du là một quần đảo gồm trên dưới 20 đảo lớn nhỏ thuộc huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.

Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19 là người trở về từ Nga và Pháp
Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19 là người trở về từ Nga và Pháp

26/11/2020

18h ngày 26/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19...

Lạ lùng đặc sản mắm làm từ tôm hùm, cua gạch ngon nức tiếng ở miền Tây
Lạ lùng đặc sản mắm làm từ tôm hùm, cua gạch ngon nức tiếng ở miền Tây

26/11/2020

Vài năm gần đây, ở Sóc Trăng xuất hiện những món mắm "có một không hai" khiến thực khách ăn một lần là nhớ...

Rừng ngập mặn Rú Chá
Rừng ngập mặn Rú Chá

26/11/2020

Giữa vùng đầm phá Tam Giang rộng lớn của Thừa Thiên Huế, cánh rừng ngập mặn Rú Chá hiện lên đầy độc đáo và ấn...

Đưa Cô Tô trở thành trọng điểm du lịch biển đảo vùng Đông Bắc Tổ quốc
Đưa Cô Tô trở thành trọng điểm du lịch biển đảo vùng Đông Bắc Tổ quốc

26/11/2020

Cô Tô là huyện đảo nằm ở phía Đông của tỉnh Quảng Ninh, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển, trong đó...

Séc cung cấp xét nghiệm miễn phí Covid-19 cho người dân
Séc cung cấp xét nghiệm miễn phí Covid-19 cho người dân

26/11/2020

Ngày 25/11, Cộng hòa Séc thông báo sẽ cung cấp các xét nghiệm miễn phí Covid-19 cho người dân từ ngày 18/12...