Tin tức

Kết quả xét nghiệm mẫu ốc biển trong vụ ngộ độc gây tử vong tại Khánh Hoà

16:31 - 16/09/2020
Liên quan đến vụ ngộ độc gây tử vong tại huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) ngày 11/09 vừa qua, bước đầu các nhà khoa học đã có kết quả xét nghiệm mẫu ốc biển trong vụ ngộ độc này.

Mẫu vật ốc biển gây ngộ độc tại Khánh Hòa

Theo đó, kết quả xác định loài và phân tích thành phần hóa học từ 30 mẫu vật tại phòng thí nghiệm an toàn thực phẩm và môi trường biển (khu vực miền Trung) thuộc Viện Hải dương học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho thấy, trong tổng số 30 mẫu vật được phân tích, có 29 mẫu vật được xác định là loài ốc bùn Răng cưa Nassarius papillosus và 01 mẫu vật thuộc loài ốc bùn Bóng Nassarius glans. Đã xác định hàm lượng lớn chất tetrodotoxin xuất hiện trong tất cả các mẫu vật của 02 loài ốc nêu trên. 

Trước đó, theo thông tin của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Sở Y tế Khánh Hoà, vào lúc 9h ngày 11/9/2020, 3 ngư dân địa phương bắt được một số ốc biển trên vùng biển huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Sau đó, nhóm ngư dân ghé vào đảo Khải Lương, xã Vạn Thạnh cho một gia đình người quen nửa số ốc đánh bắt được. Số ốc còn lại, 3 ngư dân hấp ăn vào 16h cùng ngày. Sau khoảng 30 phút, cả 3 người ăn xuất hiện triệu chứng tê môi, tê tay, tê chân, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Đến 19h, 01 trong số 03 nạn nhân có triệu chứng trở nặng, được đưa vào cấp cứu tại phòng khám Đa khoa khu vực Tu Bông, nhưng được xác nhận đã tử vong trước đó. 

Khoảng 1h sáng ngày 12/9/2020, hai nạn nhân còn lại được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh, sau đó chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa và đã may mắn qua cơn nguy hiểm. Đối với gia đình ở đảo Khải Lương, do thấy ốc lạ nên chỉ có 02 người ăn vài con và không có biểu hiện triệu chứng ngộ độc.

Nghi ngờ những người trên bị ngộ độc do ăn ốc biển, ngày 12/9/2020, cơ quan y tế Khánh Hòa đã thu thập các mẫu vật ốc còn lại của gia đình ở đảo Khải Lương và chuyển đến Viện Hải dương học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) để xác định tên loài ốc và độc tố của chúng.

Các nhà khoa học cho biết, Tetrodotoxin được biết là độc tố thần kinh, tác động lên hệ thần kinh trung ương của người và động vật bậc cao (các kết quả nghiên cứu cho thấy chất này "khoá kênh trao đổi ion natri trên màng tế bào thần kinh cơ, làm ngưng quá trình truyền dẫn tín hiệu thần kinh"). Với độc tính cao gấp nhiều lần giới hạn an toàn thực phẩm biển trong mẫu phân tích, ước tính chỉ cần 5-10 cá thể ốc chứa lượng độc tố này có thể  gây tử vong cho 01 người bình thường trong vòng 30 phút cho đến vài giờ sau khi ăn. 

Theo TS. Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, do đặc tính bền nhiệt, bền a-xít, độc tố tetrodotoxin không bị phân hủy ở nhiệt độ cao khi chế biến nên có thể tồn tại trong các sản phẩm thức ăn đã được chế biến, thậm chí kể cả sản phẩm cấp đông, đóng hộp. Triệu chứng ngộ độc do ăn ốc biển độc thường xuất hiện khoảng 30 phút sau khi ăn, bao gồm tê lưỡi, tê môi, chóng mặt, đau đầu, đau thắt vùng bụng, buồn nôn, nôn, nói khó, nuốt khó, mất cân bằng (đi loạng choạng, lảo đảo)... Trường hợp nặng, nạn nhân co giật, sùi bọt mép, hôn mê và có thể tử vong do liệt cơ hô hấp. Không có thuốc giải đặc hiệu cho các trường hợp ngộ độc tetrodotoxin nói chung và do ốc biển độc nói riêng. Cần thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế và nhanh chóng đưa người bị ngộ độc tới các cơ quan y tế gần nhất.

Chất Tetrodotoxin trong nhiều loài ốc biển được biết là độc tố thần kinh, tác động lên hệ thần kinh trung ương của người và động vật bậc cao

Trong thực tế, đã có các trường hợp ngộ độc tương tự do ăn ốc biển đã từng được ghi nhận khá phổ biến tại các nước khu vực Thái Bình Dương. Các kết quả ghi nhận về các loài ốc biển như: ốc Mặt Trăng (Turban), ốc Đụn (The top of shells), ốc Tù Và (Trumpet shells), ốc Hương Nhật bản (Ivory snails), ốc Trám (Oliva)... là những loài có nguy cơ gây ngộ độc. Tuỳ thuộc vào từng loài ốc mà chất gây độc có thể là saxitoxin (độc tố vi tảo tích lũy trong các động vật hai mảnh vỏ, một số loài cua rạn…) hoặc tetrodotoxin (độc tố trong cá nóc, mực Đốm Xanh hay cua Móng ngựa (So biển)…). 

Cũng theo TS. Đào Việt Hà, nguồn gốc độc tố ở các loài ốc biển hiện nay chưa được biết rõ và khá phức tạp, không phải tất cả các cá thể trong cùng một loài đều chứa độc tố và độc tính cũng rất khác biệt theo từng cá thể, vùng địa lý và mùa vụ. Để không nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng con người, các nhà khoa học khuyến cáo, người dân tuyệt đối không nên ăn những loài ốc có tiền sử gây ngộ độc hoặc chưa được kiểm chứng chắc chắn về an toàn thực phẩm.

Tạ Lan/VOV1

Tin tức liên quan

Hơn 1.000 người tham gia đồng diễn áo dài ở Vũng Tàu
Hơn 1.000 người tham gia đồng diễn áo dài ở Vũng Tàu

06/03/2021

Hưởng ứng Tuần lễ áo dài Việt Nam 2021 và kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2021), sáng 6/3...

Quảng Ninh: Để căn cơ ngành du lịch không bị phá hủy do dịch bệnh
Quảng Ninh: Để căn cơ ngành du lịch không bị phá hủy do dịch bệnh

06/03/2021

Sau 3 lần quét ngang vùng đất du lịch Quảng Ninh chỉ trong vòng hơn 1 năm, dịch Covid-19 gần như đã phá hủy...

Thời tiết hôm nay: Không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc
Thời tiết hôm nay: Không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc

06/03/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 6/3, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp...

Sáng 6/3, Việt Nam ghi nhận 7 ca mắc mới COVID-19
Sáng 6/3, Việt Nam ghi nhận 7 ca mắc mới COVID-19

06/03/2021

Sáng 6/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng...

Chiều 5/3, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19
Chiều 5/3, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19

05/03/2021

Chiều 5/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 6 ca mắc mới COVID-19. Đây là các ca...

Khách sạn trong không gian sắp trở thành hiện thực
Khách sạn trong không gian sắp trở thành hiện thực

05/03/2021

"Voyager" – khách sạn đầu tiên trong không gian dự kiến đón khách vào năm 2027, với sức chứa lên tới 400...

Bình Thuận cho phép các lễ hội, nghi lễ tôn giáo hoạt động trở lại
Bình Thuận cho phép các lễ hội, nghi lễ tôn giáo hoạt động trở lại

05/03/2021

Sáng 5/3, tỉnh Bình Thuận có thông báo về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19...

Sáng 5/3, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19
Sáng 5/3, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

05/03/2021

Sáng 5/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19.

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời rét
Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời rét

05/03/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 5/3, các tỉnh miền Bắc sáng sớm và đêm trời rét, ngày...

Chiều 4/3, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương
Chiều 4/3, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương

04/03/2021

Chiều 4/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 6 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong...

Ấn Độ: Đền Taj Mahal đóng cửa vì thông tin có bom
Ấn Độ: Đền Taj Mahal đóng cửa vì thông tin có bom

04/03/2021

Ngôi đền nổi tiếng Taj Mahal nằm tại thành phố Agra, bang Utta Pradesh của Ấn Độ - một trong những Di sản văn...

Thí điểm chương trình 'Danang by night'
Thí điểm chương trình 'Danang by night'

04/03/2021

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức thí điểm chương trình "Danang by night" (Đà Nẵng về...