Tin tức

Kết quả xét nghiệm mẫu ốc biển trong vụ ngộ độc gây tử vong tại Khánh Hoà

16:31 - 16/09/2020
Liên quan đến vụ ngộ độc gây tử vong tại huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) ngày 11/09 vừa qua, bước đầu các nhà khoa học đã có kết quả xét nghiệm mẫu ốc biển trong vụ ngộ độc này.

Mẫu vật ốc biển gây ngộ độc tại Khánh Hòa

Theo đó, kết quả xác định loài và phân tích thành phần hóa học từ 30 mẫu vật tại phòng thí nghiệm an toàn thực phẩm và môi trường biển (khu vực miền Trung) thuộc Viện Hải dương học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho thấy, trong tổng số 30 mẫu vật được phân tích, có 29 mẫu vật được xác định là loài ốc bùn Răng cưa Nassarius papillosus và 01 mẫu vật thuộc loài ốc bùn Bóng Nassarius glans. Đã xác định hàm lượng lớn chất tetrodotoxin xuất hiện trong tất cả các mẫu vật của 02 loài ốc nêu trên. 

Trước đó, theo thông tin của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Sở Y tế Khánh Hoà, vào lúc 9h ngày 11/9/2020, 3 ngư dân địa phương bắt được một số ốc biển trên vùng biển huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Sau đó, nhóm ngư dân ghé vào đảo Khải Lương, xã Vạn Thạnh cho một gia đình người quen nửa số ốc đánh bắt được. Số ốc còn lại, 3 ngư dân hấp ăn vào 16h cùng ngày. Sau khoảng 30 phút, cả 3 người ăn xuất hiện triệu chứng tê môi, tê tay, tê chân, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu. Đến 19h, 01 trong số 03 nạn nhân có triệu chứng trở nặng, được đưa vào cấp cứu tại phòng khám Đa khoa khu vực Tu Bông, nhưng được xác nhận đã tử vong trước đó. 

Khoảng 1h sáng ngày 12/9/2020, hai nạn nhân còn lại được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh, sau đó chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa và đã may mắn qua cơn nguy hiểm. Đối với gia đình ở đảo Khải Lương, do thấy ốc lạ nên chỉ có 02 người ăn vài con và không có biểu hiện triệu chứng ngộ độc.

Nghi ngờ những người trên bị ngộ độc do ăn ốc biển, ngày 12/9/2020, cơ quan y tế Khánh Hòa đã thu thập các mẫu vật ốc còn lại của gia đình ở đảo Khải Lương và chuyển đến Viện Hải dương học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) để xác định tên loài ốc và độc tố của chúng.

Các nhà khoa học cho biết, Tetrodotoxin được biết là độc tố thần kinh, tác động lên hệ thần kinh trung ương của người và động vật bậc cao (các kết quả nghiên cứu cho thấy chất này "khoá kênh trao đổi ion natri trên màng tế bào thần kinh cơ, làm ngưng quá trình truyền dẫn tín hiệu thần kinh"). Với độc tính cao gấp nhiều lần giới hạn an toàn thực phẩm biển trong mẫu phân tích, ước tính chỉ cần 5-10 cá thể ốc chứa lượng độc tố này có thể  gây tử vong cho 01 người bình thường trong vòng 30 phút cho đến vài giờ sau khi ăn. 

Theo TS. Đào Việt Hà, Viện trưởng Viện Hải dương học, do đặc tính bền nhiệt, bền a-xít, độc tố tetrodotoxin không bị phân hủy ở nhiệt độ cao khi chế biến nên có thể tồn tại trong các sản phẩm thức ăn đã được chế biến, thậm chí kể cả sản phẩm cấp đông, đóng hộp. Triệu chứng ngộ độc do ăn ốc biển độc thường xuất hiện khoảng 30 phút sau khi ăn, bao gồm tê lưỡi, tê môi, chóng mặt, đau đầu, đau thắt vùng bụng, buồn nôn, nôn, nói khó, nuốt khó, mất cân bằng (đi loạng choạng, lảo đảo)... Trường hợp nặng, nạn nhân co giật, sùi bọt mép, hôn mê và có thể tử vong do liệt cơ hô hấp. Không có thuốc giải đặc hiệu cho các trường hợp ngộ độc tetrodotoxin nói chung và do ốc biển độc nói riêng. Cần thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế và nhanh chóng đưa người bị ngộ độc tới các cơ quan y tế gần nhất.

Chất Tetrodotoxin trong nhiều loài ốc biển được biết là độc tố thần kinh, tác động lên hệ thần kinh trung ương của người và động vật bậc cao

Trong thực tế, đã có các trường hợp ngộ độc tương tự do ăn ốc biển đã từng được ghi nhận khá phổ biến tại các nước khu vực Thái Bình Dương. Các kết quả ghi nhận về các loài ốc biển như: ốc Mặt Trăng (Turban), ốc Đụn (The top of shells), ốc Tù Và (Trumpet shells), ốc Hương Nhật bản (Ivory snails), ốc Trám (Oliva)... là những loài có nguy cơ gây ngộ độc. Tuỳ thuộc vào từng loài ốc mà chất gây độc có thể là saxitoxin (độc tố vi tảo tích lũy trong các động vật hai mảnh vỏ, một số loài cua rạn…) hoặc tetrodotoxin (độc tố trong cá nóc, mực Đốm Xanh hay cua Móng ngựa (So biển)…). 

Cũng theo TS. Đào Việt Hà, nguồn gốc độc tố ở các loài ốc biển hiện nay chưa được biết rõ và khá phức tạp, không phải tất cả các cá thể trong cùng một loài đều chứa độc tố và độc tính cũng rất khác biệt theo từng cá thể, vùng địa lý và mùa vụ. Để không nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng con người, các nhà khoa học khuyến cáo, người dân tuyệt đối không nên ăn những loài ốc có tiền sử gây ngộ độc hoặc chưa được kiểm chứng chắc chắn về an toàn thực phẩm.

Tạ Lan/VOV1

Tin tức liên quan

Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19 là người trở về từ Nga và Pháp
Chiều 26/11, thêm 10 ca mắc mới COVID-19 là người trở về từ Nga và Pháp

26/11/2020

18h ngày 26/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 10 ca mắc mới COVID-19...

Lạ lùng đặc sản mắm làm từ tôm hùm, cua gạch ngon nức tiếng ở miền Tây
Lạ lùng đặc sản mắm làm từ tôm hùm, cua gạch ngon nức tiếng ở miền Tây

26/11/2020

Vài năm gần đây, ở Sóc Trăng xuất hiện những món mắm "có một không hai" khiến thực khách ăn một lần là nhớ...

Rừng ngập mặn Rú Chá
Rừng ngập mặn Rú Chá

26/11/2020

Giữa vùng đầm phá Tam Giang rộng lớn của Thừa Thiên Huế, cánh rừng ngập mặn Rú Chá hiện lên đầy độc đáo và ấn...

Đưa Cô Tô trở thành trọng điểm du lịch biển đảo vùng Đông Bắc Tổ quốc
Đưa Cô Tô trở thành trọng điểm du lịch biển đảo vùng Đông Bắc Tổ quốc

26/11/2020

Cô Tô là huyện đảo nằm ở phía Đông của tỉnh Quảng Ninh, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển, trong đó...

Séc cung cấp xét nghiệm miễn phí Covid-19 cho người dân
Séc cung cấp xét nghiệm miễn phí Covid-19 cho người dân

26/11/2020

Ngày 25/11, Cộng hòa Séc thông báo sẽ cung cấp các xét nghiệm miễn phí Covid-19 cho người dân từ ngày 18/12...

Kỷ lục hơn 2.100 người chết do Covid-19 trong 1 ngày ở Mỹ
Kỷ lục hơn 2.100 người chết do Covid-19 trong 1 ngày ở Mỹ

26/11/2020

Hơn 2.100 ca tử vong do Covid-19 đã được ghi nhận trong ngày 24/11 tại Mỹ, mức cao kỷ lục trong 1 ngày kể từ...

Chiều 25/11, chuyên gia Hàn Quốc, Ấn Độ và 3 người Việt mắc mới COVID-19
Chiều 25/11, chuyên gia Hàn Quốc, Ấn Độ và 3 người Việt mắc mới COVID-19

25/11/2020

Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt...

Chiều 24/11, có 2 chuyên gia Ấn Độ và 2 người Việt Nam mắc COVID-19
Chiều 24/11, có 2 chuyên gia Ấn Độ và 2 người Việt Nam mắc COVID-19

24/11/2020

Ngày 24/11,Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 4 ca mắc mới COVID-19 là 2...

Chiều 23/11, thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam có 1.312 bệnh nhân
Chiều 23/11, thêm 5 ca mắc mới COVID-19, Việt Nam có 1.312 bệnh nhân

23/11/2020

Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có...

Liên tiếp xuất hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng ở Trung Quốc
Liên tiếp xuất hiện ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng ở Trung Quốc

23/11/2020

Từ đầu tháng đến nay, các địa phương ở Trung Quốc liên tiếp xuất hiện các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng...

 Số ca mắc Covid-19 ở Đông Âu vượt mốc 5 triệu
Số ca mắc Covid-19 ở Đông Âu vượt mốc 5 triệu

23/11/2020

Theo thống kê, số ca mắc Covid-19 ở khu vực Đông Âu đã vượt mốc 5 triệu ca. Hiện tại, các quốc gia Đông Âu...

Tây Ban Nha, Đức có kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 sớm nhất châu Âu
Tây Ban Nha, Đức có kế hoạch tiêm vắc-xin Covid-19 sớm nhất châu Âu

23/11/2020

Chính phủ Tây Ban Nha ngày 22/11 thông báo, nước này cùng với Đức sẽ là hai quốc gia châu Âu đầu tiên triển...