Tin tức

Miền Trung: Tập trung khắc phục hậu quả bão số 12

16:03 - 11/11/2020
Do ảnh hưởng của bão số 12, trên địa bàn các tỉnh Nam Trung Bộ có mưa to đến rất to. Các thủy điện xả lũ, nước sông dâng cao gây ngập nặng nhiều khu dân cư. Các địa phương đang tập trung khắc phục hậu quả lụt bão.

Nước lũ sáng nay đổ về sông Cái, TP Nha Trang 

Trong đêm 10/11, các địa phương sơ tán hàng nghìn hộ dân đi tránh lũ. Đến sáng 11/10, lũ trên các sông ở các tỉnh Nam Trung Bộ đạt đỉnh, một số nơi đang rút chậm.

Bão số 12 làm gần 300 nhà dân ở tỉnh Khánh Hòa bị hư hại, tốc mái, các địa phương đang hỗ trợ dân dựng lại nhà hư hỏng. Sáng nay, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng bãi bỏ lệnh cấm biển để người dân ổn định sinh hoạt, sản xuất sau bão. Riêng hơn 6.000 người di dời tránh bão, các địa phương tiếp tục theo dõi sạt lở, khi tạnh ráo thì người dân mới quay trở về nhà.

Mưa lớn phía thượng nguồn làm mực nước các sông ở phía Bắc tỉnh Khánh Hòa dâng nhanh, một số hồ thủy lợi xả lũ, gây ngập sâu vùng hạ du. Đến sáng 11/11, mực nước trên các sông đã rút, riêng một số khu vực thành phố Nha Trang vẫn còn ngập. Điện lực Khánh Hòa đã cơ bản khắc phục xong các sự cố điện, đảm bảo việc cung cấp điện cho người dân. 

Mặc dù nước đã rút nhưng một số tuyến đường ở Nha Trang vẫn ngập, học sinh phải nghỉ học 

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, đảm bảo an toàn cho học sinh, các trường học tại huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa và các xã ven sông Cái ở thành phố Nha Trang tiếp tục cho học sinh nghỉ học. Ông Trương Văn Bé, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang cho biết: “Cơ bản là bà con đã chuẩn bị tinh thần ứng phó rồi, đã nhiều lần bị ngập, lũ quét. Riêng các trường học nằm ở vị trí thấp hiện nay nước vào đọng bùn non, học sinh các trường vẫn nghỉ học. Cho lực lượng dân quân hỗ trợ các trường dọn bùn non.” 

Tại tỉnh Phú Yên mưa bão đã làm 1 người mất tích, 2 người bị thương; hơn 60 nhà bị sập, hư hỏng và tốc mái; một số công trình tường rào của nhà dân và trường học, nhà văn hóa bị ngã đổ; 2 tàu cá bị chìm và lũ cuốn trôi, mất tích. 

Nhiều khu dân cư ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên bị ngâp sâu. Lực lượng chức năng dùng ca nô di chuyển người dân đến nơi an toàn 

Mưa lũ làm hơn 20.000 nhà dân ở các huyện Tuy An, Đồng Xuân, thị xã Sông Cầu bị ngập nặng từ 0,5 mét đến 2 mét, trong đó huyện Tuy An bị ngập nặng. Nước lũ tràn qua Quốc lộ 19C, trong đó đoạn qua xã Xuân Long và thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân ngập sâu từ 1,5 đến gần 2 mét, gây ách tắc giao thông. 

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: "Trong đêm qua và sáng nay, toàn tỉnh đã sơ tán 14.000 người dân đi tránh lũ đến nơi an toàn. Hiện nước bắt đầu rút, tỉnh huy động các lực lượng vũ trang giúp dân khắc phục hậu quả: “Đối với những vùng rút được, bố trí lực lượng quân đội với công an ra tăng cường dọn dẹp vệ sinh các trường học trạm xá ưu tiên làm trước và tăng cường máy nổ để cứu chữa bệnh, bởi vì không có hệ thống điện ở đó được. Huy động công ty môi trường đô thị phối hợp với người dân dọn dẹp vệ sinh, xử lý môi trường. Ngành y tế cung cấp thuốc xử lý nước, lộc nước đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân.” 

Trời tạnh mưa, nước lũ ở Bình Định rút chậm

Đến sáng 11/11, tại tỉnh Bình Định trời đã hết mưa, có hửng nắng nhưng nước lũ rút chậm. Đến thời điểm này, một số tuyến đường nằm ở phường Nhơn Phú, Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn vẫn còn ngập sâu trong nước lũ, các phương tiện chưa thể lưu thông qua lại. Theo đó, trên đường Hùng Vương và nhiều đoạn trên Quốc lộ 19 đoạn qua địa bàn thành phố Quy Nhơn vẫn còn ngập sâu từ nửa mét đến 1 mét, giao thông bị chia cắt hoàn toàn. 

Trong sáng nay, người dân và công nhân đi làm ở thành phố Quy Nhơn không thể trở về nhà do nước dâng cao. Bà con muốn đi qua điểm ngập nước phải đi lên đường ray tàu lửa để qua đoạn ngập sâu. Theo lãnh đạo thành phố Quy Nhơn, đến nay nước lũ khiến 500 nhà dân ở 2 phường Nhơn Bình và Nhơn Phú bị ngập nước. 

Thủy điện sông Ba Hạ (Phú Yên) xả lũ gây ngập nhiều khu dân cư ở ở vùng hạ du 

Bà Trần Thị Thi nhà tạm ở phường Nhơn Phú, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết: "Hồi đó bắt đầu sáu giờ mấy lên rồi bắt đầu nó lên dần, dọn không kịp nó lên ào ào, dọn cái này thì nó mất cái kia nó trôi vậy, rồi cái nào được thì được, không được thì mất rồi mình sửa lại. Hồi giờ khổ mà, không có nhà có cửa mới lên đây thấy đất vậy cũng lấn chút che lên ở chứ con trai đâu có nhà có cửa gì đâu." 

Từ đêm qua đến sáng nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa to đến rất to. Tại huyện miền núi Sơn Tây tối qua xuất hiện hiện tượng sạt lở núi. 2 người dân trên đường đi lên Kon Tum và ngang qua địa bàn thôn Ra Pân, xã Sơn Long bị đất đá trên núi đổ xuống đã bỏ lại xe máy chạy thoát nạn. 

Đường Hùng Vương, thành phố Qui Nhơn ngập nên người dân đi lại khó khăn 

Ông Võ Quốc Hùng, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Lũ Quảng Ngãi hiện nay các sông trên đạt đỉnh hết rồi. Trên báo động 3 là từ 0,5 đến 1 mét. Bây giờ, Quảng Ngãi cũng đã ngớt mưa rồi, người dân ai cũng có ý thức. Họ sợ quá nên khi bị mưa lũ dân không ai lơ là nữa, họ thấy mưa là họ tự động đi tránh. Các huyện lúc nào cũng thường trực để di dời người dân.”

Mưa lớn trong 2 ngày qua tiếp tục gây sạt lở đất tại nhiều khu vực các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam. Huyện Phú Ninh đã di dời 54 hộ dân vùng có nguy cơ cao. Huyện Nam Trà My đã sơ tán khẩn cấp hơn 1.600 hộ dân với 5.000 nhân khẩu ở vùng nguy cơ lở núi thuộc 10 xã trên địa bàn huyện đến nơi an toàn trú tránh. 

Người dân thành phố Qui Nhơn phải đi lên đường sắt về nhà vì đường Hùng Vương bị ngập sâu

Ông Hồ Văn Thới, Phó Chủ tịch UBND xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương sơ tán hơn 100 hộ dân ở vùng nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn. “Trên địa bàn cũng có sạt lở, đường từ xã về thôn 2 bị sạt lở, xe không qua được, chỉ đi bộ. Hôm qua, nước lũ rất to, người dân ở thôn 1, thôn 2 thấy nước to là họ bỏ chạy, di dời qua nhà Bí thư Đảng ủy xã trú tránh./.”

Nhóm PV/VOV Miền Trung 

Tin tức liên quan

Chiều 28/11, thêm hai người mắc COVID-19 nhập cảnh từ nước ngoài
Chiều 28/11, thêm hai người mắc COVID-19 nhập cảnh từ nước ngoài

28/11/2020

Bộ Y tế chiều 28/11 ghi nhận hai ca dương tính với COVID-19, đều là người nhập cảnh được cách ly ngay tại...

Tham gia Khảo sát đợt 2 "Phiêu lưu cùng Gulliver" Mùa 3
Tham gia Khảo sát đợt 2 "Phiêu lưu cùng Gulliver" Mùa 3

28/11/2020

Cuộc khảo sát đợt 2 "Phiêu lưu cùng Gulliver" Mùa 3 đã chính thức bắt đầu và kết quả sẽ được công bố ngay...

Được bắn pháo hoa dịp lễ tết, sinh nhật: Người dân mua ở đâu tránh bị phạt?
Được bắn pháo hoa dịp lễ tết, sinh nhật: Người dân mua ở đâu tránh bị phạt?

28/11/2020

Người dân được phép mua pháo hoa từ những đơn vị nào để tránh bị phạt?

Người dân được bắn pháo hoa không gây ra tiếng nổ dịp lễ, tết, cưới hỏi
Người dân được bắn pháo hoa không gây ra tiếng nổ dịp lễ, tết, cưới hỏi

28/11/2020

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 137/2020 quy định về quản lý, sử dụng pháo. Theo đó người dân được phép bắn...

Du lịch Hà Nội: Quyết tâm không để khách “đi ngủ sớm”!
Du lịch Hà Nội: Quyết tâm không để khách “đi ngủ sớm”!

28/11/2020

Ngành Du lịch Hà Nội đã và đang bị ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19. Bên cạnh những phương án kích cầu mang...

Sắc màu du lịch Hưng Yên giữa lòng Hà Nội
Sắc màu du lịch Hưng Yên giữa lòng Hà Nội

28/11/2020

Chiều 27/11, chương trình "Sắc màu du lịch Hưng Yên" do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức, đã khai mạc tại khu vực...

Dự báo thời tiết 28/11: Không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh hơn
Dự báo thời tiết 28/11: Không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh hơn

28/11/2020

Ngày 28/11, không khí lạnh tăng cường mạnh khiến nhiều nơi ở miền Bắc nhiệt độ giảm sâu. Các tỉnh miền Trung,...

Danh sách trúng thưởng Khảo sát đợt 1 "Phiêu lưu cùng Gulliver" Mùa 3
Danh sách trúng thưởng Khảo sát đợt 1 "Phiêu lưu cùng Gulliver" Mùa 3

27/11/2020

Cuộc khảo sát đợt 1 trong khuôn khổ chương trình “Phiêu lưu cùng Gulliver” Mùa 3 đã tìm được 10 khán giả may...

Tokaj: Vùng đất thanh bình, ngọt ngào
Tokaj: Vùng đất thanh bình, ngọt ngào

27/11/2020

Tokaj nằm ở cực Đông Bắc của Hungary, là nơi có những ngôi làng thuần hậu, những cánh đồng nho bát ngát và...

Chiều 27/11, 8 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 1 bé gái 1 tuổi
Chiều 27/11, 8 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 1 bé gái 1 tuổi

27/11/2020

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 8 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh từ được...

Trí thức kiều bào đau đáu hướng về quê hương, đất nước
Trí thức kiều bào đau đáu hướng về quê hương, đất nước

27/11/2020

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra sáng nay...

Một ngày ở quần đảo Nam Du tuyệt đẹp
Một ngày ở quần đảo Nam Du tuyệt đẹp

27/11/2020

Nam Du là một quần đảo gồm trên dưới 20 đảo lớn nhỏ thuộc huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang.