Tin tức

Mưa lớn gây lũ ống, sạt lở, chia cắt nhiều tuyến đường ở các tỉnh Tây Bắc Bộ

10:39 - 19/08/2020
Tại một số tỉnh Tây Bắc Bộ, trong đó có Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, mưa lớn những ngày qua gây thiệt hại nặng nề, nhiều tuyến đường bị sạt lở, ngập lụt, ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của người dân.

Hình ảnh lũ ống tại Lào Cai

Lào Cai

Tại tỉnh Lào Cai đã xảy ra trận lũ ống ở xã Thẩm Dương, huyện Văn Bàn làm bùn đất tràn vào 20 nhà, nhiều ao cá bị cuốn trôi, đường giao thông bị hư hỏng gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ đồng hồ.

Lũ ống xuất hiện do mưa lớn kéo dài tại thượng nguồn con suối trên núi Nặm Miện, đổ dồn về khe Bản Thẳm, bắt đầu từ lúc hơn 15h.

Thống kê sơ bộ từ chính quyền địa phương, lũ ống cuốn trôi 4 ao nuôi thủy sản, làm thiệt hại hơn 2 tấn cá của người dân, lũ ống cũng làm chết hàng trăm con gia cầm, làm hư hại 5 ha lúa và hoa màu, lũ cuốn theo bùn đất tràn vào nhà ảnh hưởng 20 hộ dân trong xã.

Ngoài ra, lũ ống còn khiến tuyến quốc lộ 279, đoạn Km129+500 bị hư hỏng nặng. Ngoài xã Thẳm Dương, mưa lớn diện rộng trong 2 ngày 17 – 18/8 cũng gây lũ, sạt lở đất, ảnh hưởng tới một số xã khác như Nậm Chày, Nà Nheo, Khánh Yên Hạ thuộc huyện Văn Bàn.

Điện Biên

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ đêm 16/8 đến nay đã khiến cho các tuyến đường Quốc lộ 12, 4H trên địa bàn tỉnh Điện Biên xuất hiện nhiều điểm sạt lở lớn nhỏ, gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có đợt mưa lớn diện rộng, khả năng kéo dài đến khoảng ngày 19 - 20/8, nguy cơ cao xảy ra sạt lở trên các tuyến đường giao thông trọng yếu.

Trên tuyến Quốc lộ 4H tại tỉnh Điện Biên hiện có hàng chục điểm sạt lở lớn nhỏ gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Trong ảnh: Điểm sạt lở trên Quốc lộ 4H đoạn qua địa phận xã Phìn Hồ, huyện Nậm Pồ

Nguy cơ sạt lở ta luy âm trên Quốc lộ 4H đoạn thuộc địa phận huyện Mường Chà

Điểm sạt lở trên Quốc lộ 12, đoạn thuộc địa phận xã Mường Pồn, huyện Điện Biên

Do trời vẫn có mưa nên đất đá từ ta luy dương vẫn tiếp tục tràn xuống lòng đường. Trong ảnh: Một điểm sạt lở trên Quốc lộ 12 đoạn đèo Cò Chạy

Lai Châu

Mưa trên diện rộng và mưa cục bộ ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lai Châu tiếp tục gây thiệt hại về tài sản của nhà nước và nhân dân. Đến thời điểm này thiệt hại về kinh tế trong đợt mưa lũ từ ngày 15/8 đến nay là hơn 12 tỷ đồng.

Từ hôm qua đến sáng nay (19/8), mưa trên diện rộng và mưa cục bộ ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lai Châu tiếp tục gây thiệt hại về tài sản của nhà nước và nhân dân. Tại các huyện Phong Thổ, Nậm Nhùn, Tam Đường, Than Uyên mưa đã phá hủy, vùi lấp gần 2ha lúa, hoa màu; 2 xe máy và cuốn trôi 2 con trâu của người dân.

Trên nhiều tuyến tỉnh lộ xuất hiện nhiều điểm sạt lở lớn nhỏ, gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông

Ngoài thiệt hại về giao thông, mưa lũ tại Lai Châu cũng gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân

Mưa lũ, sạt lở đất còn làm 2 người tại huyện Tam Đường và huyện Sìn Hồ tử vong. Một số tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ như: 32, 12, 4H, 127, 129, 129B... tiếp tục xuất hiện hàng chục điểm sạt lở, với khối lượng đất,đá ước ban đầu gần 60.000m3, gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ. Nhiều tuyến đường liên xã, liên bản ở các huyện Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Phong Thổ, Mường Tè, Tam Đường tiếp tục sạt lở, hư hỏng nặng, gây chia cắt giao thông giữa bản với xã, xã với huyện.

Đặc biệt, đêm qua mưa lớn đã gây xói lở 2/3 làn đường tại km 350+410, quốc lộ 32, thuộc địa phận xã Phúc Than, huyện Than Uyên. Hiện việc lưu thông trên quốc lộ 32 từ huyện Than Uyên đi thành phố Lai Châu và ngược lại đang gặp nhiều khó khăn. Các đơn vị chức năng đang tổ chức phân luồng cho các phương tiện đi theo đường liên xã để chờ khắc phục. Phương án xử lý tạm thời được Sở Giao thông - Vận tải Lai Châu đưa ra là đặt cống tròn phía thượng lưu, đắp đá thải thông xe tạm và dự kiến đến 16 giờ chiều nay mới hoàn thành.

Điểm sói lở tại km 350+410 quốc lộ 32 đã bị mất 2/3 làn đường, hiện việc lưu thông trên tuyến phải bố trí chạy qua tuyến đường liên xã

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp tỉnh Lai Châu đã thành lập các đoàn xuống cơ sở, phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo khắc phục hậu quả. Các nạn nhân bị thiệt mạng đã được thăm hỏi, động viên, hỗ trợ mai táng theo quy định.

Các huyện, thành phố, UBND các xã, thị trấn đang tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, thông báo cho người dân không nghỉ qua đêm tại lán nương; tuyên truyền, vận động người dân không đi làm nương, chăn thả gia súc xa nơi cư trú; không vớt củi, đánh bắt cá tại các sông, suối khi trên địa bàn đang có mưa lũ. Tại những nơi có nguy hiểm như khu vực sạt lở, ngầm, tràn, tổ chức phân công người canh gác, cảnh báo, hỗ trợ người dân qua lại.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn tiếp tục có mưa, nhưng cơ bản các tuyến giao thông quốc lộ, tỉnh lộ đều đã thông xe tạm. Riêng các tuyến đường liên xã, liên bản do cấp huyện quản lý đang được chỉ đạo quyết liệt, tập trung khắc phục, để bảo đảm giao thông trong thời gian sớm nhất.

Yên Bái

Từ tối qua đến sáng nay (19/8), nước sông Hồng từ đầu nguồn đổ về đã khiến nhiều tuyến đường ở thành phố Yên Bái ngập sâu. Ngập nặng nhất là tuyến đường kè ven sông Hồng thuộc địa bàn bàn phường Hồng Hà, người dân ở đây cho biết có thể sâu đến trên 2 mét. Đường Thanh niên, cách bờ sông Hồng khoảng 50m, ngập toàn bộ, lực lượng chức năng cấm đường. Các hộ dân đã chủ động di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn.

Hiện mực nước sông Hồng tại Yên Bái đã lên mức báo động 3, nước dâng cũng đã khiến đường Trần Hưng Đạo, đoạn qua cửa Ga Yên Bái ngập sâu từ 40 đến 60cm, kéo dài hơn 500m, gây khó khăn cho các phương tiện.

Ảnh hưởng nhiều nhất khi nước dâng cao là phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái, đây là địa bàn giáp sông Hồng nhất. Đến nay ngoài đường đê kè, đường Trần Hưng Đạo và đường Thanh Niên, một số khu dân cư cũng bị ngập sâu như Hồng Yên, Hồng Nam. 

Ông Phạm Ngọc Trang, Chủ tịch UBND phường cho biết, từ tối qua đến nay các lực lượng chức năng đã hỗ trợ người dân di chuyển đồ đạc, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, tránh lũ...

Dự báo đến mực nước sông Hồng tại Yên Bái vượt báo động 3 khoảng 50cm, sẽ gây ngập thêm một số khu vực. Chính quyền địa phương và người dân vùng lũ đang chủ động các giải pháp phòng tránh.

Nhóm PV/VOV Tây Bắc

Tin tức liên quan

Chiều 5/3, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19
Chiều 5/3, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19

05/03/2021

Chiều 5/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 6 ca mắc mới COVID-19. Đây là các ca...

Khách sạn trong không gian sắp trở thành hiện thực
Khách sạn trong không gian sắp trở thành hiện thực

05/03/2021

"Voyager" – khách sạn đầu tiên trong không gian dự kiến đón khách vào năm 2027, với sức chứa lên tới 400...

Bình Thuận cho phép các lễ hội, nghi lễ tôn giáo hoạt động trở lại
Bình Thuận cho phép các lễ hội, nghi lễ tôn giáo hoạt động trở lại

05/03/2021

Sáng 5/3, tỉnh Bình Thuận có thông báo về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19...

Sáng 5/3, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19
Sáng 5/3, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

05/03/2021

Sáng 5/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19.

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời rét
Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời rét

05/03/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 5/3, các tỉnh miền Bắc sáng sớm và đêm trời rét, ngày...

Chiều 4/3, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương
Chiều 4/3, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương

04/03/2021

Chiều 4/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 6 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong...

Ấn Độ: Đền Taj Mahal đóng cửa vì thông tin có bom
Ấn Độ: Đền Taj Mahal đóng cửa vì thông tin có bom

04/03/2021

Ngôi đền nổi tiếng Taj Mahal nằm tại thành phố Agra, bang Utta Pradesh của Ấn Độ - một trong những Di sản văn...

Thí điểm chương trình 'Danang by night'
Thí điểm chương trình 'Danang by night'

04/03/2021

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức thí điểm chương trình "Danang by night" (Đà Nẵng về...

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa nhỏ, sương mù nhẹ
Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa nhỏ, sương mù nhẹ

04/03/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 4/3, Bắc Bộ sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù,...

Sáng 4/3, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19
Sáng 4/3, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

04/03/2021

Sáng 4/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19.

Chiều 3/3, Việt Nam có thêm 7 ca mắc mới COVID-19
Chiều 3/3, Việt Nam có thêm 7 ca mắc mới COVID-19

03/03/2021

Chiều 3/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có...

Sáng 3/3, Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19
Sáng 3/3, Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19

03/03/2021

Sáng 3/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, được cách ly...