Tin tức

Những điểm du lịch không dành cho du khách nhát gan

11:34 - 14/12/2020
Nếu bạn đang tìm kiếm một kỳ nghỉ độc đáo, hãy khám phá những địa điểm nổi tiếng nhất thế giới trong thời đại nguyên tử này.

Thử một lần ghé đến các địa điểm thử nghiệm hạt nhân, “các thành phố bí mật” liên quan đến Dự án Manhattan và các khu vực từng xảy ra thảm họa hạt nhân cũng là một trải nghiệm rất thú vị. 

Những địa danh này nằm rải rác trên khắp thế giới và nhiều địa điểm vẫn được che giấu bí mật, chỉ cho phép các chuyến tham quan mỗi năm một lần.

Chernobyl, Ukraine

Địa điểm xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch vào năm 2011 khi chính phủ Ukraine coi rủi ro phóng xạ là “không đáng kể”. Vào ngày 26/4/1986, một lò phản ứng hạt nhân tại Chernobyl đã phát nổ, phun ra lượng bụi phóng xạ cao gấp 400 lần so với quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima. 

Một lò phản ứng hạt nhân tại Chernobyl từng phát nổ 

Sau thảm họa, một khu vực bị ô nhiễm nặng trong bán kính 48km của lò phản ứng đã bị phong tỏa trong nhiều năm. Ngày nay, du khách có thể tham quan các khu vực của Chernobyl, cho cá da trơn ăn trong ao làm mát của nhà máy hạt nhân và nếu đủ can đảm, bạn có thể tham quan thị trấn Pripyat nơi mức độ bức xạ vẫn còn tương đối cao.

Oak Ridge, Tennessee, Mỹ

Oak Ridge không tồn tại cho đến khi chính phủ liên bang di dời cư dân ra khỏi khu vực vào năm 1942, và thành phố này không xuất hiện trên bản đồ cho đến sau Thế chiến thứ II. Được biết đến với cái tên "Thành phố bí mật", nó được thành lập để phát triển vật liệu cho Dự án Manhattan, và cư dân mới của nó sống một cuộc sống hoàn toàn bí mật.

Oak Ridge là nơi có 4 cơ sở quân sự bí mật 

Toàn bộ thành phố bị kiểm soát, những ngôi nhà không có địa chỉ, và những người lao động không được cho biết họ đang làm gì. Ngày nay, Oak Ridge vẫn là nơi có 4 cơ sở quân sự bí mật, công dân Mỹ có thể tới tham quan một ngày duy nhất trong Lễ hội Thành phố Bí mật hằng năm.

Đến thăm thành phố vào chuyến tham quan có một không hai này, du khách cũng có thể ghé Bảo tàng Khoa học & Năng lượng Hoa Kỳ.

Khu vực thử nghiệm Nevada, Mỹ

Tổng thống Harry Truman đã thành lập địa điểm này làm khu vực thử nghiệm vũ khí hạt nhân trên lục địa của đất nước và ngày nay khu vực này trở thành địa điểm du lịch mở cửa cho công chúng tham quan mỗi quý một lần.

Miệng núi lửa Sedan sâu gần 100m 

Du khách có cơ hội đi bộ qua thị trấn Doom, được xây dựng bởi Ủy ban Năng lượng Nguyên tử để kiểm tra tác động của bức xạ đối với các tòa nhà và môi trường.

Du khách cũng sẽ nhìn thấy miệng núi lửa Sedan, một miệng núi lửa sâu gần 100m là kết quả của một thử nghiệm hạt nhân.

Boongke Greenbrier, Mỹ

Năm 1961, một boongke ngầm bí mật được hoàn thành bên dưới Khu nghỉ dưỡng Greenbrier ở Sulfur Springs, Tây Virginia, để bảo vệ Quốc hội trong trường hợp bị tấn công hạt nhân. Hầm chứa rộng gần 10.500m² được xây dựng vào sườn đồi, có 3 lối vào ngoài trời và 1 lối vào bí mật bên trong khu nghỉ dưỡng cùng với một cửa chống nổ nặng 25 tấn.

Boongke ngầm bí mật để bảo vệ Quốc hội trong trường hợp bị tấn công hạt nhân 

Nó cũng có các phòng khử nhiễm, một nhà máy điện, bể chứa nước, một bệnh xá với các phòng phẫu thuật, một hiệu thuốc và ký túc xá có sức chứa hơn 1.100 người. Vị trí của cơ sở này vẫn là một bí mật trong hơn 30 năm cho đến khi Washington Post tiết lộ nó trong một bài báo năm 1992.

Vào thời điểm đó, chính phủ đã kết thúc hợp đồng thuê khu nghỉ dưỡng và The Greenbrier Resort bắt đầu cung cấp các tour du lịch boongke.

Hiroshima, Nhật Bản

Hiroshima được biết đến là thành phố đầu tiên trong lịch sử bị phá hủy bởi vũ khí hạt nhân. Vào ngày 6/8/1945, Không quân Hoa Kỳ ném một quả bom nguyên tử được gọi là "Little Boy" vào thành phố, phá hủy gần 13km² thành phố Hiroshima khiến 30% cư dân của thành phố này thiệt mạng.

Địa điểm Hòa bình Hiroshima

Ngày nay, khách du lịch có thể tìm hiểu về tác động khủng khiếp của quả bom tại Địa điểm Hòa bình Hiroshima, nơi có Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima và Vòm bom nguyên tử (ảnh). Được xây dựng vào năm 1915 như một tòa nhà thương mại, tòa nhà mái vòm đã bị phá hủy bởi quả bom và tất cả những người bên trong đều thiệt mạng.

Ngày nay, mái vòm là Di sản Thế giới của Liên hợp quốc và là biểu tượng cho việc loại bỏ vũ khí hạt nhân đồng thời nhắc nhở về sự tàn phá mà bom hạt nhân gây ra.

Nagasaki, Nhật Bản

Vào ngày 9/8/1945, Nagasaki trở thành địa điểm sử dụng vũ khí hạt nhân lần thứ 2 và cuối cùng trong thời chiến. Quả bom nguyên tử đã giết chết 74.000 người và ngay lập tức biến thành phố thành đống đổ nát.

Nhà tưởng niệm Hòa bình Quốc gia Nagasaki 

Ngày nay, du khách có thể tham quan Nhà tưởng niệm Hòa bình Quốc gia Nagasaki dành cho các nạn nhân Bom nguyên tử, tham quan Bảo tàng Bom nguyên tử Nagasaki và Công viên Hòa bình.

Bảo tàng tên lửa Titan, Mỹ

Bảo tàng Tên lửa Titan ở Sahuarita, Arizona, là hầm chứa tên lửa Titan II duy nhất có thể tiếp cận công khai ở Mỹ. Khách tham quan bảo tàng độc đáo này sẽ được trải nghiệm một vụ phóng mô phỏng trong trung tâm chỉ huy, đi bộ qua các cửa nổ nặng 3 tấn, tham quan địa điểm đặt tên lửa dưới lòng đất và xem tên lửa Titan II thực tế trong ống phóng.

Bảo tàng Tên lửa Titan ở Sahuarita 

Hanford, Mỹ

Chính phủ liên bang đã thành lập khu bảo tồn hạt nhân Hanford vào năm 1943 như một phần của Dự án Manhattan, và địa điểm Washington là nơi đặt lò phản ứng B, lò phản ứng hạt nhân quy mô lớn đầu tiên trên thế giới.

Hanford vẫn là địa điểm ô nhiễm hạt nhân nhất ở Mỹ 

Hơn 20 năm sau khi Hanford ngừng sản xuất plutonium, nó vẫn là địa điểm ô nhiễm hạt nhân nhất ở Mỹ và đến năm 2015, nó đã trở thành một điểm du lịch. Du khách sẽ không được mạo hiểm đến gần bộ sưu tập chất thải phóng xạ độc hại lớn nhất quốc gia, nhưng họ sẽ được tham quan lò phản ứng B, cũng như các thị trấn ma của Hanford và White Bluffs.

Đảo san hô Bikini

Bikini Atoll là một phần của quần đảo Micronesian và là địa điểm của 23 vụ thử bom nguyên tử của Mỹ từ năm 1946 đến năm 1958. Vụ thử Bravo năm 1954 là quả bom mạnh nhất mà Mỹ từng cho nổ, nó có sức công phá lớn hơn nhiều so với dự đoán và dẫn đến phóng xạ lan rộng gây ô nhiễm trầm trọng.

Địa điểm bị phóng xạ lan rộng gây ô nhiễm trầm trọng

Những người lặn biển có thể thăm đảo san hô và khám phá hạm đội 10 con tàu từng bị chìm đã được neo trong đầm phá trong các vụ thử hạt nhân.

Địa điểm thử nghiệm bom nguyên tử Trinity, Mỹ

Quả bom nguyên tử đầu tiên được thử nghiệm tại Trinity Site ở New Mexico vào ngày 16/7/1945, và du khách có thể nhìn thấy Ground Zero nơi quả bom được đặt trên một tháp thép cao hơn 30m trước khi phát nổ.

Nơi quả bom nguyên tử đầu tiên được thử nghiệm 

Các chuyến tham quan địa điểm này cũng bao gồm nhà McDonald nơi lắp ráp lõi bom plutonium đầu tiên trên thế giới, cũng như các bức ảnh lịch sử và bản sao của quả bom Fat Man, quả bom đã được kích nổ ở Nagasaki, Nhật Bản.

Sông Savannah, Mỹ

Khu bảo tồn hạt nhân ở Nam Carolina này được xây dựng vào những năm 1950 để sản xuất vật liệu được sử dụng trong việc chế tạo vũ khí hạt nhân và có 5 lò phản ứng hạt nhân trên địa bàn. Chỉ công dân Mỹ mới được phép tham gia 30 chuyến du lịch hằng năm, bao gồm một chuyến đi xe buýt đến 5 lò phản ứng và 2 hẻm núi.

Khu bảo tồn hạt nhân ở Nam Carolina 

Các chuyến tham quan miễn phí bắt đầu và kết thúc tại Trung tâm Nghiên cứu Hydro ở Aiken, Nam Carolina và người tham gia phải đặt chỗ trước.

Los Alamos, N.M, Mỹ

Los Alamos thường được gọi là "Thành phố nguyên tử" vì vai trò của nó trong Dự án Manhattan. Năm 1942, chính phủ liên bang sử dụng quyền lực để tiếp quản Trường Nông trại Los Alamos cho Robert Oppenheimer và các nhà khoa học khác đang làm việc nhằm chế tạo bom nguyên tử.

Los Alamos thường được gọi là "Thành phố nguyên tử"

Ngày nay, khu vực này là nơi có Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, có Bảo tàng Khoa học Bradbury có Phòng trưng bày Quốc phòng chứa các vật phẩm như đầu đạn W80, tên lửa hành trình phóng từ trên không và bom B61, bom B83. 

Theo báo Giao thông


Tin tức liên quan

Khách du lịch được tiêm vaccine Covid-19 khi đến Maldives
Khách du lịch được tiêm vaccine Covid-19 khi đến Maldives

21/04/2021

Maldives sẽ cung cấp vaccine ngừa Covid-19 cho khách du lịch quốc tế. Đây là sáng kiến mới để thu hút du...

Sáng 21/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19
Sáng 21/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

21/04/2021

Theo thông báo của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, sáng 21/4, Việt Nam ghi nhận không có ca...

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ trời nắng đẹp trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương
Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ trời nắng đẹp trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

21/04/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 21/4, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ có mây trời...

Chiều 20/4, Việt Nam có thêm 10 ca mắc mới COVID-19
Chiều 20/4, Việt Nam có thêm 10 ca mắc mới COVID-19

20/04/2021

Theo thông báo của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, chiều 20/4, Việt Nam có thêm 10 ca mắc mới...

Google mở tour du lịch ảo tới các di sản thế giới được UNESCO công nhận
Google mở tour du lịch ảo tới các di sản thế giới được UNESCO công nhận

20/04/2021

Người dùng có thể thỏa sức khám phá đỉnh Kilimanjaro (Tanzania), lăng Taj Mahal (Ấn Độ), Công viên quốc gia...

Du lịch Campuchia dự báo tăng trưởng âm 70% vì đại dịch Covid-19
Du lịch Campuchia dự báo tăng trưởng âm 70% vì đại dịch Covid-19

20/04/2021

Sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 đã “thổi bay” gần 80% doanh thu trong năm 2020 của ngành du lịch quốc tế...

Quảng Nam trở thành địa phương đầu tiên đón du khách quốc tế về Việt Nam
Quảng Nam trở thành địa phương đầu tiên đón du khách quốc tế về Việt Nam

20/04/2021

Việc thí điểm đón khách quốc tế trở lại Việt Nam du lịch, không chỉ có ý nghĩa đối với riêng Quảng Nam, địa...

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ ngày nắng, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác
Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ ngày nắng, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác

20/04/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/4, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ có nền nhiệt...

 Sáng 20/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19
Sáng 20/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

20/04/2021

Theo thông báo của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận ca mắc...

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

19/04/2021

Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh,...

Quảng Nam giảm 50% phí tham quan phố cổ Hội An
Quảng Nam giảm 50% phí tham quan phố cổ Hội An

20/04/2021

Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến các ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế -...

Thái Nguyên đăng cai chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”
Thái Nguyên đăng cai chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”

19/04/2021

Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 20-23/4 tại...