Nhiều ngườii Pháp đang bỏ thói quen đeo khẩu trang. Ảnh: Le Parisien
Phát biểu trên sóng truyền hình ngày 9/7, ông Jean-François Delfraissy, Chủ tịch Hội đồng khoa học, đơn vị tư vấn cho Chính phủ Pháp trong quản lý dịch bệnh Covid-19, bày tỏ quan ngại trước việc người dân Pháp chủ quan khi dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp.
Chủ tịch Hội đồng khoa học nhấn mạnh việc một số quốc gia láng giềng tại châu Âu bắt đầu phải tái phong tỏa một phần lãnh thổ khi xuất hiện trở lại các ổ dịch lớn. Trong bối cảnh này, nếu như người dân Pháp không tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng ngừa thì nước Pháp sẽ sớm rơi vào tình trạng như các quốc gia khác.
Trong một vài ngày qua, tại một số địa phương đã xuất hiện các ổ dịch lớn, đồng thời số ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tăng nhanh. Trên toàn nước Pháp, hiện còn 68 ổ dịch đang được theo dõi. Trong khi đó, các biện pháp phòng ngừa lây lan vi rút đã bị coi nhẹ. Báo chí Pháp còn trích dẫn những hình ảnh diễn ra tại các buổi chuyển giao quyền lực giữa các Bộ trưởng cũ và mới trong chính phủ. Hầu hết những người có mặt trong không gian hẹp đều không mang khẩu trang, thậm chí các động tác như bắt tay hay chạm má vẫn được trông thấy thường xuyên.
Trong bối cảnh này, các nhà khoa học Pháp cảnh báo, cần phải tiếp tục duy trì các biện pháp giãn cách và phòng ngừa nhằm kiểm soát dịch bệnh như hiện nay. Nếu thiếu vắng các biện pháp này, dịch Covid-19 có thể bùng trở lại ngay từ mùa hè này. Trong khi đó, các nhà khoa học kỳ vọng sẽ kiểm soát được dịch bệnh, ít nhất là cho đến mùa thu năm nay./.
Huỳnh Điệp/VOV Paris
Chiều 8/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam có thêm 12 ca mắc COVID-19 mới....
"Áo dài là hiện thân của nữ tính, dịu dàng và sức mạnh của tính cách người phụ nữ Việt Nam và nó luôn gây ấn...
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 8/3, nhiều nơi ở Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 15 độ....
Sáng 8/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19.
Dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2021, chợ đêm, phố đi bộ ở Mộc Châu (Sơn La) sẽ là không gian giải trí về...
Cùng với việc Bà Rịa - Vũng Tàu trở lại trạng thái "bình thường mới" từ ngày mùng 6 Tết, ngành du lịch của...
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 7/3, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu...
Chiều 7/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, Việt Nam có thêm 3 ca mắc COVID-19 mới....
Sáng 7/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, có 2 ca mắc mới COVID-19 tại Kiên Giang....
Chiều 6/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, có 6 ca mắc mới COVID-19 đều ghi nhận tại...
Hưởng ứng Tuần lễ áo dài Việt Nam 2021 và kỷ niệm 111 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2021), sáng 6/3...
Sau 3 lần quét ngang vùng đất du lịch Quảng Ninh chỉ trong vòng hơn 1 năm, dịch Covid-19 gần như đã phá hủy...