Tin tức

Sự trở lại của ngành du lịch: An toàn và có lộ trình

09:28 - 27/04/2021
Dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Chịu tác động nặng nhất vẫn là các doanh nghiệp du lịch nhỏ và siêu nhỏ của ngành lữ hành quốc tế, lữ hành nội địa và vận chuyển du lịch.

Đến tháng 3/2021, còn khoảng 61% số người lao động có việc làm trong ngành du lịch so với trước dịch COVID-19 (tương ứng với 39% số người trong ngành này bị mất việc làm). Những lĩnh vực chịu tác động nặng là cơ sở lưu trú (61%), lữ hành quốc tế (60%) và bán hàng lưu niệm (58%).

Cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 25/3 đến 11/4/2021 tại 432 doanh nghiệp du lịch từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và 16 tỉnh, thành phố là điểm đến hàng đầu. Cuộc khảo sát cho thấy, khoảng 56% số doanh nghiệp trả lời rằng doanh thu của năm 2020 chưa bằng 25% so với năm 2019. 

Hơn 1/5 số doanh nghiệp phải thay đổi kinh doanh

Ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB), cho biết, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu thấy các gánh nặng về chi phí như thuê địa điểm, thuê lao động người nước ngoài, phải trợ cấp cho nhân viên nghỉ việc... Các biện pháp giảm thời gian làm việc, giảm lương đã được áp dụng tại các cơ sở lưu trú, ăn uống. Nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đã phải cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc tạm thời, nhất là doanh nghiệp lữ hành quốc tế, doanh nghiệp nội địa.

Không ít doanh nghiệp đã phải thay đổi thị trường khách hàng, nhất là các doanh nghiệp du lịch quốc tế, thậm chí có doanh nghiệp không có nhân viên, không đủ khả năng phục vụ khách du lịch nội địa. Nhân viên trong ngành du lịch buộc phải ngừng làm việc hoặc chuyển hẳn sang việc khác như bán hàng online. Các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ, có xu hướng liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp khác, ưu tiên của các doanh nghiệp này để tồn tại đó là kiểm soát chi phí.

Về các biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp, ông Hoàng Nhân Chính cho biết, giãn nộp hoặc giảm thuế là ưu tiên hàng đầu đối với doanh nghiệp. Miễn, hoãn đóng bảo hiểm xã hội, kinh phí công đoàn, giảm thanh, kiểm tra không cần thiết cũng là những đòi hỏi của doanh nghiệp.

Ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19. Ảnh: Reuters

Đối với hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, điều doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất, theo ông Chính, không phải là những khoản tiền cụ thể, mà là ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người lao động trong ngành du lịch, bởi các doanh nghiệp nghĩ đến sự an toàn của người lao động trong ngành là trên hết và chỉ khi người lao động được tiêm chủng rồi họ mới yên tâm đón khách du lịch.

Ông Chính bày tỏ lo ngại với con số hơn 1/5 doanh nghiệp dự đoán sẽ phải thay đổi kinh doanh, điều này khiến cho khi ngành du lịch phục hồi trở lại có thể sẽ thiếu nguồn nhân lực trong ngành du lịch, thiếu doanh nghiệp phục vụ khách du lịch.

Phục hồi sức khỏe doanh nghiệp

"Đối với doanh nghiệp, chúng tôi đề xuất hãy làm gì để đầu tiên là phải tồn tại bởi vì rất nhiều doanh nghiệp đang bị kiệt quệ, họ cần phải tồn tại và sau đó cần phải phục hồi trong tương lai. Nếu để phục hồi, một trong những vấn đề rất quan trọng là thực hiện việc chuyển đổi số, giữ chân những nhân sự cốt cán, từ đó có thể phục hồi lại lao động trong doanh nghiệp", ông Hoàng Nhân Chính nhấn mạnh.

Giám đốc Văn phòng Ban IV Phạm Thị Ngọc Thủy nhận định, đề xuất của các doanh nghiệp cơ bản giống nhau, vẫn là bài toán tiết giảm chi phí trực tiếp. "Chính phủ có xem xét, nhưng dường như những xem xét đó vẫn còn là những quyết sách rất ngắn, không thực sự gắn với biên độ phục hồi của các ngành, chưa sát với mong chờ của doanh nghiệp là con đường nào để tồn tại", bà Thủy nêu rõ.

Một kết quả khảo sát khác cũng đã được ông Hoàng Nhân Chính thông tin, đó là khảo sát về nhu cầu và xu hướng khách du lịch thời COVID-19, trong đó ghi nhận, hơn 83% số người trả lời sẵn sàng đi du lịch ngay trong vòng vài tháng tới, nhất là vào mùa Hè 2021. Du khách Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng đi du lịch sớm hơn, du khách Hà Nội đi nhiều hơn vào mùa Hè. Hơn 69% lựa chọn đi du lịch bằng máy bay, điều này cho thấy nhu cầu đi du lịch đã có những tín hiệu tích cực.

Hộ chiếu vaccine chỉ là một biện pháp an toàn

Trao đổi về quan điểm của TAB trong việc trong việc chống dịch COVID-19 và mở cửa cho du lịch, Trưởng ban Ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch cho biết, TAB ủng hộ mạnh mẽ chính sách của Chính phủ về việc không hy sinh và không gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng người dân Việt Nam để đổi lấy lợi ích kinh tế. TAB hoàn toàn ủng hộ Chính phủ và các bộ, ngành về công tác chống đại dịch đến thời điểm này, qua đó khống chế được dịch và giảm thiểu lây lan ra cộng đồng, nhờ đó Việt Nam trở thành một trong những quốc gia thành công nhất trên thế giới về kiểm soát đại dịch COVID-19.

Hội đồng này đề xuất với Chính phủ và các cơ quan chức năng liên quan chú trọng xem xét làm thế nào để Việt Nam tái mở cửa được biên giới một cách an toàn và bền vững - chỉ mở cửa cho du lịch quốc tế khi chúng ta đã yên tâm. 

Điểm đến phải yên tâm rằng du khách không mang mầm bệnh tới và du khách cũng phải yên tâm rằng họ không bị lây bệnh khi du lịch nước ngoài, hoặc nếu rủi ro sẽ được chi trả bảo hiểm. Cần phải đảm bảo an toàn cho sự đi lại và hạn chế được rủi ro gây lây nhiễm ra cộng đồng, đồng thời cho phép từng bước mở cửa cho việc đi lại mà không phải cách ly.

Theo ông Hoàng Nhân Chính, để chuẩn bị mở cửa cho du lịch quốc tế, trong thư gửi Thủ tướng Chính phủ gần đây, TAB đề xuất cần thành lập một nhóm hoặc tổ chức gồm nhiều chuyên gia từ các bộ khác nhau, từ Y tế, Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Văn hóa Thể thao Du lịch… để bàn thảo và đưa ra tiêu chí mở cửa đón khách du lịch quốc tế. 

Bất kỳ sự mở cửa cho du lịch như thế nào cũng cần phải an toàn và có lộ trình. Theo đó, nên tiến hành đàm phán song phương với từng nước đã đạt được các tiêu chí về an toàn dịch bệnh; đưa ra các chính sách an toàn dịch bệnh như: yêu cầu hộ chiếu tiêm chủng; xét nghiệm PCR trước chuyến bay và kiểm tra khi đến.

Chính phủ cũng nên có chính sách bảo hiểm y tế du lịch bắt buộc, bao gồm bảo hiểm COVID-19 cho tất cả khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound) và khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài (outbound). Ngành du lịch cần xây dựng một quy trình đón và phục vụ khách du lịch an toàn dịch bệnh. 

"Hội đồng Tư vấn du lịch hoàn toàn không coi hộ chiếu vaccine là một giải pháp duy nhất và quan trọng nhất, đây chỉ là một trong những biện pháp để an toàn", Trưởng ban Ban Thư ký TAB Hoàng Nhân Chính nhấn mạnh.

VOVTV / TTXVN

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV

Tin tức liên quan

Sáng 11/5, Việt Nam ghi nhận 28 ca mắc mới COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2
Sáng 11/5, Việt Nam ghi nhận 28 ca mắc mới COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

11/05/2021

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, sáng 11/5, Việt Nam ghi nhận 28 ca mắc mới COVID-19 tại...

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

11/05/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày 11/5 có nắng nóng trên cả nước, có nơi nắng nóng gay...

Tối 10/5, Việt Nam có thêm 16 ca mắc COVID-19 ở cộng đồng
Tối 10/5, Việt Nam có thêm 16 ca mắc COVID-19 ở cộng đồng

10/05/2021

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tối 10/5, Việt Nam có thêm 17 ca mắc COVID-19, trong đó...

Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19
Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19

10/05/2021

Yêu cầu được Giáo hội Phật giáo Việt Nam đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp với nhiều ca lây...

Lỡ 'mùa vàng', du lịch lại tìm cách xoay theo dịch
Lỡ 'mùa vàng', du lịch lại tìm cách xoay theo dịch

10/05/2021

Các công ty lữ hành dừng hầu hết tour khởi hành trong tháng 5, đồng thời tạm gác lại các chiến lược dài hạn...

Trưa 10/5, Việt Nam ghi nhận thêm 31 ca mắc mới COVID-19 trong nước, 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay
Trưa 10/5, Việt Nam ghi nhận thêm 31 ca mắc mới COVID-19 trong nước, 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay

10/05/2021

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, trưa 10/5 Việt Nam có thêm 32 ca mắc mới COVID-19, trong...

Thời tiết hôm nay: Bắc bộ và Trung bộ trời nắng nóng
Thời tiết hôm nay: Bắc bộ và Trung bộ trời nắng nóng

10/05/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây...

Sáng 10/5, thêm 78 ca ghi nhận tại cộng đồng
Sáng 10/5, thêm 78 ca ghi nhận tại cộng đồng

10/05/2021

Theo Bộ Y tế, sáng 10/5, qua điều tra, truy vết, xét nghiệm, Việt Nam ghi nhận thêm 80 ca mắc COVID-19, trong...

Hoàn vé máy bay cho hành khách bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Hoàn vé máy bay cho hành khách bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

09/05/2021

Các hãng hàng không nội địa như Vietjet, Vietnam Airlines, Bamboo Airways đều đã công bố chính sách hỗ trợ...

Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận 77 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng
Tối 9/5, Việt Nam ghi nhận 77 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

09/05/2021

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tối 9/5, Việt Nam có thêm có thêm 87 ca mắc mới COVID-19...

An Giang: Khu du lịch quốc gia Núi Sam tạm ngừng đón khách do dịch Covid-19
An Giang: Khu du lịch quốc gia Núi Sam tạm ngừng đón khách do dịch Covid-19

09/05/2021

Chiều ngày 9/5, ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang cho biết, trước tình...

Quảng Nam: Dừng tắm biển và một số hoạt động tập trung quá 30 người tại thị xã Điện Bàn
Quảng Nam: Dừng tắm biển và một số hoạt động tập trung quá 30 người tại thị xã Điện Bàn

09/05/2021

Bắt đầu từ ngày 9/5, UBND tỉnh Quảng Nam tạm dừng một số hoạt động tại thị xã Điện Bàn...