Tin tức

TPHCM làm gì để khai thác hiệu quả kinh tế về đêm ở phố đi bộ?

13:59 - 09/10/2020
Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, phố đi bộ không chỉ tạo không gian đa dạng các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí… cho người dân và du khách mà còn phát triển kinh tế về đêm.

Ngoài Phố đi bộ Bùi Viện và Nguyễn Huệ, mới đây Sở Giao thông vận tải TP.HCM đề xuất UBND Thành phố cho tổ chức thêm một số tuyến phố đi bộ ở khu vực trung tâm vào chiều cuối tuần, như: tuyến đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Hàm Nghi, Thi Sách, Phạm Ngọc Thạch.... Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, phố đi bộ không chỉ tạo không gian đa dạng các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí… cho người dân và du khách mà còn phát triển kinh tế về đêm. Nếu đề xuất này được thông qua thì các cơ quan chức năng cần làm gì để khai thác hiệu quả kinh tế về đêm ở các phố đi bộ?

Tiềm năng chưa được khai thác tốt

Mặc dù vẫn còn hạn chế đón khách du lịch nước ngoài do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhưng những ngày cuối tuần, Phố đi bộ Bùi Viện, Quận 1 vẫn tấp nập khách đi dạo, ăn uống và giải trí…Khách  đến đây là người dân thành phố, du khách trong nước và người nước ngoài đang làm việc tại TP.HCM. Tuyến đường này dài chưa đến 1km và có đến hơn 185 hộ kinh doanh nhà hàng, quán ăn, khách sạn…Những lúc cao điểm, vào buổi tối, Bùi Viện có hơn 2 ngàn lượt du khách trong và ngoài nước tham quan, vui chơi, giải trí. Mỗi năm, các cơ sở kinh doanh ở Bùi Viện đóng thuế hàng tỷ đồng, riêng năm 2019 là khoảng 6 tỷ đồng.

Góc phố đi bộ Bùi Viện

Ông Tống Hữu Lộc, chủ quán thịt nướng ở đây cho biết, mỗi tối cuối tuần quán có doanh thu vài triệu đồng: "Có tuyến đường phố đi bộ này người dân buôn bán được, sống thoải mái, có doanh thu và đóng thuế cho nhà nước. Tôi cũng đề nghị khôi phục các hoạt động sân khấu về đêm để thu hút người dân và du khách”.

Không chỉ Bùi Viện mà ở Phố đi bộ Nguyễn Huệ, các hộ dân cũng phát triển được nhiều dịch vụ kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng với giá tốt. Chính vì hiệu quả kinh tế về đêm của phố đi bộ nên đề xuất mở thêm nhiều tuyến phố đi bộ được người dân thành phố đồng thuận cao.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, đây là hướng phát triển tích cực mà nhiều nước phát triển trên thế giới đã làm và rất hiệu quả. Nhiều nước tổ chức các tuyến phố đi bộ đêm để thu hút du khách ăn uống, vui chơi, giải trí và mua sắm. Hướng phát triển này cũng phù hợp với định hướng kinh tế của thành phố là tăng trưởng dịch vụ, thương mại... TP.HCM phải tạo ra nhiều dòng sản phẩm, trong đó có kinh tế về đêm. Đây sẽ là nguồn thu không nhỏ cho thành phố, nhất là thu thuế từ các dịch vụ, kinh doanh và thuế giá trị gia tăng.

Mô hình phố đi bộ sẽ mang lại nguồn thu không nhỏ cho thành phố

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch TP.HCM cho rằng, hiện nay, các sản phẩm, dịch vụ vui chơi, giải trí, mua sắm về đêm của TP.HCM còn rất hạn chế. Các cửa hàng, trung tâm thương mại hoạt động có giới hạn thời gian về đêm. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật về đêm cũng ít. Du khách đến thành phố vào cuối tuần, khi đêm xuống chỉ ở khách sạn, rất đáng tiếc. Cho nên, mở rộng các tuyến phố đi bộ gắn với phát triển kinh tế là cần thiết.

Bà Khánh nói: "Đây là định hướng rất tốt để phát triển kinh tế đêm và thu hút du khách. Nó cũng góp phần giảm sự quá tải ở Phố đi bộ Nguyễn Huệ. Vấn đề là quy hoạch phát triển 2 bên đường phố đi bộ làm phần nào ra phần đó, hấp dẫn, tránh làm tràn lan, dàn trải, nhiều khi chưa có sự chuẩn bị tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ".

Phát triển kinh tế đêm-cần chuẩn bị kỹ

Theo nhiều chuyên gia, để phát triển kinh tế về đêm ở những tuyến phố đi bộ hiệu quả thì phải có sự chuẩn bị trước, tổ chức bài bản, tạo nét đặc trưng riêng ở từng tuyến phố. Các dịch vụ vui chơi giải trí, hàng hóa bày bán phải có sự chọn lọc, tránh sự trùng lặp và nhàm chán, đặc biệt là đảm bảo giá cả phù hợp, chất lượng tốt. Thành phố phải tạo ra những mô hình hấp dẫn để khách du lịch sẵn sàng “móc hầu bao” chi tiêu. Trong đề xuất của Sở Giao thông vận tải thành phố về các tuyến phố đi bộ cũng đã có những dự kiến này.

Người nước ngoài làm việc tại TP.HCM vui chơi ở Phố đi bộ Bùi Viện cuối tuần

Chuyên gia kinh tế - Tiến sĩ Lê Đạt Chí cho rằng, để khai thác hiệu quả kinh tế về đêm ở các tuyến phố  đi bộ, phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng của thành phố và chính quyền địa phương để quản lý, khai thác. Thành phố cũng phải có chính sách riêng cho kinh tế về đêm.

Ông Chí nói: "Phát triển kinh tế về đêm không chỉ có Sở Giao thông, vận tải mà phải có sự phối hợp với các ngành khác như du lịch, văn hóa, thương mại…Họ phải có chính sách cho người bán hàng được lợi gì khi bán hàng ở đây? Tại đây phải có nhiều sản phẩm, dịch vụ cho du khách. Thành phố phải có sách cho người làm du lịch để họ đưa khách tham quan, ví dụ như sau khi du khách đến nhà hát thì  tiếp theo sẽ đi qua các tuyến mua sắm, vui chơi…”.

Chính vì vậy mà ngay từ bây giờ, thành phố nên có bước chuẩn bị triển khai tốt hoạt động của các tuyến phố đi bộ để khi qua dịch bệnh Covid-19, sẵn sàng phục vụ du khách. Kinh nghiệm của nhiều nước phát triển cho thấy, kích thích phát triển kinh tế không phải ở nhà máy, công xưởng mà kích thích từ tiêu dùng. Do đó TPHCM khai thác tốt tiềm năng này ở các tuyến phố đi bộ cũng là một cách kích thích tiêu dùng và tạo động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế./. 

Theo VOV.VN

Tin tức liên quan

Đấu giá vải tươi Việt Nam tại Australia
Đấu giá vải tươi Việt Nam tại Australia

19/06/2021

Tại thành phố Perth của Australia ngày 19/6 đã diễn ra phiên đấu giá quả vải tươi của Việt Nam trong lô hàng...

Trưa 19/6, Việt Nam có thêm 112 ca mắc COVID-19
Trưa 19/6, Việt Nam có thêm 112 ca mắc COVID-19

19/06/2021

Bộ Y tế cho biết, trưa 19/6, Việt Nam ghi nhận thêm 112 ca mắc COVID-19 trong đó 3 ca nhập cảnh cách ly ngay,...

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt

19/06/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng...

Sáng 19/6, Việt Nam ghi nhận thêm 94 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM chiếm 40 ca
Sáng 19/6, Việt Nam ghi nhận thêm 94 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM chiếm 40 ca

19/06/2021

Bộ Y tế cho biết, sáng 19/6, Việt Nam ghi nhận thêm 94 ca mắc COVID-19 tại 8 tỉnh, thành phố nâng tổng số...

Chiều 18/6, thêm 62 ca mắc COVID-19
Chiều 18/6, thêm 62 ca mắc COVID-19

18/06/2021

Bộ Y tế cho biết, chiều 18/6, Việt Nam có thêm 62 ca mắc COVID-19 với 59 ca ghi nhận trong nước. Trong đó,...

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

18/06/2021

Khách du lịch sẽ được miễn phí tham quan vịnh Hạ Long và một số điểm đến đặc sắc của tỉnh Quảng Ninh từ nay...

Việt Nam vào top điểm đến ẩm thực tốt nhất
Việt Nam vào top điểm đến ẩm thực tốt nhất

18/06/2021

Việt Nam vào danh sách các nước nên đến du lịch vì trải nghiệm ẩm thực ngon nổi tiếng và đa dạng, theo Lonely...

Trưa 18/6, Việt Nam có 121 ca mắc mới COVID-19
Trưa 18/6, Việt Nam có 121 ca mắc mới COVID-19

18/06/2021

Bộ Y tế cho biết, trưa 18/6, Việt Nam ghi nhận thêm 121 ca mắc COVID-19. Trong đó, 2 ca nhập cảnh cách ly...

Phát triển du lịch bền vững theo hướng tăng trưởng xanh
Phát triển du lịch bền vững theo hướng tăng trưởng xanh

18/06/2021

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 933/QĐ-TTg về việc phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống...

TP Hồ Chí Minh được đề cử 'Điểm đến du lịch MICE hàng đầu châu Á năm 2021'
TP Hồ Chí Minh được đề cử 'Điểm đến du lịch MICE hàng đầu châu Á năm 2021'

18/06/2021

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, TP Hồ Chí Minh vừa được đề cử là một trong tám ứng cử viên cho danh hiệu...

Bộ Ngoại giao Séc công bố trang web hỗ trợ thông tin về du lịch
Bộ Ngoại giao Séc công bố trang web hỗ trợ thông tin về du lịch

18/06/2021

Trang web Dovolena2021.cz là một phần của cổng thông tin về COVID-19 cung cấp thông tin rõ ràng và đơn giản...

Những nữ phóng viên trong 'cuộc chiến' chống dịch ở Đà Nẵng
Những nữ phóng viên trong 'cuộc chiến' chống dịch ở Đà Nẵng

18/06/2021

Từ năm ngoái đến nay, thành phố Đà Nẵng đã trải qua 3 đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19. Nhiều nữ phóng viên...