Tin tức

Trí thức kiều bào đau đáu hướng về quê hương, đất nước

18:48 - 27/11/2020
Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra sáng nay (27/11) đã nêu bật vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là “bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của dân tộc Việt Nam”. Hội nghị ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết, đau đáu hướng về quê hương, đất nước của nhiều trí thức kiều bào.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thay mặt Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đọc báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 

“Kiều bào là bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của dân tộc Việt Nam”

Tại hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, thay mặt Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao, đọc báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và phương hướng, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng lớn mạnh về số lượng và mở rộng hơn về địa bàn. Từ 4,5 triệu người ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ năm 2015, đến nay cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 5,3 triệu người sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% là ở các nước phát triển. 

Tính đến tháng 10/2020, kiều bào từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có 362 dự án FDI đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 1,6 tỷ USD. Trong 5 năm từ 2015 - 2019, tổng kiều hối đạt hơn 71 tỷ USD. Riêng trong năm 2020, kiều bào đã quyên góp số tiền mặt lên tới 35 tỷ đồng, cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở trong nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi trọng và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là các trí thức. Hiện tại, 4/15 thành viên trong tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ kiều bào từ Pháp, Nhật Bản, Mỹ, Singapore. 

Ngày càng nhiều doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về nước đầu tư, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, xây dựng thành công nhiều doanh nghiệp mạnh. Lượng kiều hối lũy kế từ năm 1993 đến nay đạt khoảng 175 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới trong những năm gần đây (theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới). 

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 thu hút gần 400 đại biểu là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, các địa phương, chủ tịch các hội liên lạc và một số kiều bào tiêu biểu

Bên cạnh đó đang xuất hiện một làn sóng thế hệ trí thức gốc Việt trẻ tài năng, tập trung ở nhiều lĩnh vực mũi nhọn như tin học, viễn thông, điện tử, vật liệu mới... 

Trí thức kiều bào đau đáu hướng về quê hương, nguồn cội

Đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Danny Võ Thành Đăng không phải là cái tên xa lạ. Anh là diễn giả, một chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn xây dựng phát triển thương hiệu và là chuyên gia huấn luyện nghệ thuật lãnh đạo, quản lý và phát triển bản thân. Nhiều năm bôn ba Singapore, anh đã chọn trở về Việt Nam lập nghiệp và cống hiến. 

Đại biểu Danny Võ Thành Đăng

“‘Đối với Việt kiều, sự trở về không nằm ở vấn đề tài chính hay thu nhập bao nhiêu, điều thôi thúc chúng tôi về Việt Nam là tình yêu đất nước. Bản thân tôi có thực hiện nhiều chương trình phỏng vấn, trò chuyện với kiều bào khắp nơi trên thế giới, tôi nhận thấy rằng tất cả họ đều khao khát được trở về quê hương. Việt Nam với chúng tôi là “mỏ vàng” mà chúng tôi có thể “khai thác” và cống hiến từ những kinh nghiệm và kiến thức sau nhiều năm bôn ba ở nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học và chuyển đổi số,” anh Danny Võ Thành Đăng cho biết. 

Là một họa sĩ thành danh tại nước ngoài, họa sĩ Văn Dương Thành đã chọn trở về Việt Nam, mang tình yêu với hội họa và những kiến thức hội họa hiện đại của thế giới về chia sẻ, truyền đạt cho thế hệ trẻ. Bà chia sẻ: “Sau mấy chục năm công tác, giảng dạy, tích lũy kinh nghiệm ở các quốc gia tiên tiến, cộng đồng kiều bào ta ở nước ngoài, như cá nhân tôi cũng vậy đều mong muốn được trở về, đóng góp công sức nhỏ bé cho quê hương, đất nước. 

Bản thân tôi nhiều năm qua đã đem những kiến thức hội họa mới truyền đạt cho lớp trẻ, đặc biệt là các cháu khuyết tật, khiếm nhĩ, khiếm thính và trẻ tự kỷ. Tôi nghĩ bất cứ kiều bào nào sống xa quê, dù trong hoàn cảnh nào thì vẫn mong có một ngày được trở về quê cha, đất mẹ.”

Họa sĩ Văn Dương Thành

GS Nguyễn Quốc Sỹ, Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học điện LB Nga, Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT, đã có gần 200 công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí quốc tế, giờ quyết định trở về Việt Nam. Ông chia sẻ, dù lường trước sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn, thử thách nhưng trên hết, ông có niềm tin tưởng mãnh liệt bản thân sẽ vượt qua được tất cả.

GS Nguyễn Quốc Sỹ, Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học điện LB Nga, Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT

“Ở Nga, bản thân những nhà khoa học như chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án khoa học công nghệ. Khi trở về Việt Nam, bản thân lường trước khó khăn sẽ còn nhiều hơn. Nhưng trên hết, có một điểm thuận lợi chung và là yếu tố quyết định cho sự trở về, đó chính là nguồn cội. Việt Nam là đất nước của chúng tôi, vì thế tôi sẽ đương đầu và vượt qua tất cả khó khăn, thách thức... GS Nguyễn Quốc Sỹ khẳng định.

Cũng tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã trao bằng khen cho những tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua.

Hội nghị đã trao bằng khen cho những tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoàiPhó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao bằng khen cho những cá nhân có thành tích trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài Ông Nguyễn Tiến Long, Trưởng ban đối ngoại VOV5 Đài TNVN nhận bằng khen cho đơn vị có đóng góp tiêu biểu cho công tác người Việt Nam ở nước ngoàiThứ tưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với những cá nhân có đóng góp tiêu biểu cho công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Anh Vũ 

Tin tức liên quan

Sang nhượng vé máy bay, phòng khách sạn 'rẻ như cho' giữa đại dịch Covid-19
Sang nhượng vé máy bay, phòng khách sạn 'rẻ như cho' giữa đại dịch Covid-19

07/05/2021

Khắp các diễn đàn, nhóm Facebook tràn ngập các bài đăng sang nhượng vé máy bay, phòng khách sạn với giá “siêu...

Các địa phương siết chặt thêm biện pháp chống dịch Covid-19
Các địa phương siết chặt thêm biện pháp chống dịch Covid-19

07/05/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều tình, thành phố trên cả nước đã có những biện...

Đà Nẵng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cho các du khách trên địa bàn
Đà Nẵng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cho các du khách trên địa bàn

07/05/2021

Chiều 6/5, đại diện Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, thành phố có 3/16 khu, điểm du lịch vẫn đang hoạt động gồm...

Hà Nội kêu gọi sự chung sức của người dân trong phòng, chống dịch
Hà Nội kêu gọi sự chung sức của người dân trong phòng, chống dịch

07/05/2021

“Thành phố mong muốn sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, hệ thống chính trị, vận động người dân...

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Chỉ tổ chức phần lễ
Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam: Chỉ tổ chức phần lễ

07/05/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam...

Góp phần bảo vệ quyền lợi cho khách du lịch
Góp phần bảo vệ quyền lợi cho khách du lịch

07/05/2021

Chỉ cần cài ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn" du khách có thể dễ dàng phản ánh tất cả vấn đề liên quan đến...

Sa Pa vắng tanh, căng mình phòng dịch
Sa Pa vắng tanh, căng mình phòng dịch

07/05/2021

Chính quyền và cơ quan chức năng thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đang căng mình chống dịch khi nguy cơ xâm nhiễm...

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa
Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa

07/05/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái thời tiết ngày nắng,...

Sáng 7/5, Việt Nam có thêm 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Thanh Hoá
Sáng 7/5, Việt Nam có thêm 1 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Thanh Hoá

07/05/2021

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, sáng 7/5, Việt Nam có thêm 1 ca mắc COVID-19 trong cộng...

Tối 6/5, Việt Nam ghi nhận 60 ca mắc mới COVID-19, có 56 ca trong nước
Tối 6/5, Việt Nam ghi nhận 60 ca mắc mới COVID-19, có 56 ca trong nước

06/05/2021

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, tối 6/5 Việt Nam có thêm 60 ca mắc mới COVID-19, trong...

 Quảng Ngãi: Cho học sinh, sinh viên nghỉ học, dừng đón khách ra đảo Lý Sơn
Quảng Ngãi: Cho học sinh, sinh viên nghỉ học, dừng đón khách ra đảo Lý Sơn

06/05/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa quyết định cho phép học sinh,...

Quảng Ninh: Tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch để phòng chống dịch bệnh
Quảng Ninh: Tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch để phòng chống dịch bệnh

06/05/2021

Trước những diễn biến biến phức tạp của dịch bệnh, kể từ 12 giờ ngày 6/5, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tạm dừng...