Tin tức

Trí thức kiều bào đau đáu hướng về quê hương, đất nước

18:48 - 27/11/2020
Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra sáng nay (27/11) đã nêu bật vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là “bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của dân tộc Việt Nam”. Hội nghị ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết, đau đáu hướng về quê hương, đất nước của nhiều trí thức kiều bào.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thay mặt Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đọc báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 

“Kiều bào là bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của dân tộc Việt Nam”

Tại hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, thay mặt Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao, đọc báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và phương hướng, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng lớn mạnh về số lượng và mở rộng hơn về địa bàn. Từ 4,5 triệu người ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ năm 2015, đến nay cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 5,3 triệu người sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% là ở các nước phát triển. 

Tính đến tháng 10/2020, kiều bào từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có 362 dự án FDI đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 1,6 tỷ USD. Trong 5 năm từ 2015 - 2019, tổng kiều hối đạt hơn 71 tỷ USD. Riêng trong năm 2020, kiều bào đã quyên góp số tiền mặt lên tới 35 tỷ đồng, cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở trong nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi trọng và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là các trí thức. Hiện tại, 4/15 thành viên trong tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ kiều bào từ Pháp, Nhật Bản, Mỹ, Singapore. 

Ngày càng nhiều doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về nước đầu tư, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, xây dựng thành công nhiều doanh nghiệp mạnh. Lượng kiều hối lũy kế từ năm 1993 đến nay đạt khoảng 175 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới trong những năm gần đây (theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới). 

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 thu hút gần 400 đại biểu là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, các địa phương, chủ tịch các hội liên lạc và một số kiều bào tiêu biểu

Bên cạnh đó đang xuất hiện một làn sóng thế hệ trí thức gốc Việt trẻ tài năng, tập trung ở nhiều lĩnh vực mũi nhọn như tin học, viễn thông, điện tử, vật liệu mới... 

Trí thức kiều bào đau đáu hướng về quê hương, nguồn cội

Đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Danny Võ Thành Đăng không phải là cái tên xa lạ. Anh là diễn giả, một chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn xây dựng phát triển thương hiệu và là chuyên gia huấn luyện nghệ thuật lãnh đạo, quản lý và phát triển bản thân. Nhiều năm bôn ba Singapore, anh đã chọn trở về Việt Nam lập nghiệp và cống hiến. 

Đại biểu Danny Võ Thành Đăng

“‘Đối với Việt kiều, sự trở về không nằm ở vấn đề tài chính hay thu nhập bao nhiêu, điều thôi thúc chúng tôi về Việt Nam là tình yêu đất nước. Bản thân tôi có thực hiện nhiều chương trình phỏng vấn, trò chuyện với kiều bào khắp nơi trên thế giới, tôi nhận thấy rằng tất cả họ đều khao khát được trở về quê hương. Việt Nam với chúng tôi là “mỏ vàng” mà chúng tôi có thể “khai thác” và cống hiến từ những kinh nghiệm và kiến thức sau nhiều năm bôn ba ở nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học và chuyển đổi số,” anh Danny Võ Thành Đăng cho biết. 

Là một họa sĩ thành danh tại nước ngoài, họa sĩ Văn Dương Thành đã chọn trở về Việt Nam, mang tình yêu với hội họa và những kiến thức hội họa hiện đại của thế giới về chia sẻ, truyền đạt cho thế hệ trẻ. Bà chia sẻ: “Sau mấy chục năm công tác, giảng dạy, tích lũy kinh nghiệm ở các quốc gia tiên tiến, cộng đồng kiều bào ta ở nước ngoài, như cá nhân tôi cũng vậy đều mong muốn được trở về, đóng góp công sức nhỏ bé cho quê hương, đất nước. 

Bản thân tôi nhiều năm qua đã đem những kiến thức hội họa mới truyền đạt cho lớp trẻ, đặc biệt là các cháu khuyết tật, khiếm nhĩ, khiếm thính và trẻ tự kỷ. Tôi nghĩ bất cứ kiều bào nào sống xa quê, dù trong hoàn cảnh nào thì vẫn mong có một ngày được trở về quê cha, đất mẹ.”

Họa sĩ Văn Dương Thành

GS Nguyễn Quốc Sỹ, Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học điện LB Nga, Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT, đã có gần 200 công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí quốc tế, giờ quyết định trở về Việt Nam. Ông chia sẻ, dù lường trước sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn, thử thách nhưng trên hết, ông có niềm tin tưởng mãnh liệt bản thân sẽ vượt qua được tất cả.

GS Nguyễn Quốc Sỹ, Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học điện LB Nga, Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT

“Ở Nga, bản thân những nhà khoa học như chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án khoa học công nghệ. Khi trở về Việt Nam, bản thân lường trước khó khăn sẽ còn nhiều hơn. Nhưng trên hết, có một điểm thuận lợi chung và là yếu tố quyết định cho sự trở về, đó chính là nguồn cội. Việt Nam là đất nước của chúng tôi, vì thế tôi sẽ đương đầu và vượt qua tất cả khó khăn, thách thức... GS Nguyễn Quốc Sỹ khẳng định.

Cũng tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã trao bằng khen cho những tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua.

Hội nghị đã trao bằng khen cho những tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoàiPhó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao bằng khen cho những cá nhân có thành tích trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài Ông Nguyễn Tiến Long, Trưởng ban đối ngoại VOV5 Đài TNVN nhận bằng khen cho đơn vị có đóng góp tiêu biểu cho công tác người Việt Nam ở nước ngoàiThứ tưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với những cá nhân có đóng góp tiêu biểu cho công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Anh Vũ 

Tin tức liên quan

 Hy Lạp chào đón cả du khách Anh chưa tiêm vaccine
Hy Lạp chào đón cả du khách Anh chưa tiêm vaccine

02/03/2021

Bộ trưởng Du lịch Harry Theocharis cho biết Hy Lạp sẵn sàng đón du khách Anh đến nghỉ hè, bất kể họ đã tiêm...

Đà Nẵng tập trung thu hút du lịch MICE
Đà Nẵng tập trung thu hút du lịch MICE

02/03/2021

Với lợi thế sẵn có, thành phố Đà Nẵng là một trong trong những địa phương phát triển xu hướng du lịch MICE...

Quảng Ninh mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh từ ngày 2/3
Quảng Ninh mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh từ ngày 2/3

02/03/2021

Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh đã họp, cho ý kiến về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong giai...

Thời tiết hôm nay: Miền Bắc hết sương mù, trời rét
Thời tiết hôm nay: Miền Bắc hết sương mù, trời rét

02/03/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 2/3, không khí lạnh tràn về đêm 1/3 sẽ gây mưa ở các...

Sáng 2/3, Việt Nam có thêm 11 ca mắc mới COVID-19
Sáng 2/3, Việt Nam có thêm 11 ca mắc mới COVID-19

02/03/2021

Sáng 2/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 11 ca mắc COVID-19 đều ghi nhận tại Hải...

Chiều 1/3, Việt Nam ghi nhận 13 ca mắc mới COVID-19
Chiều 1/3, Việt Nam ghi nhận 13 ca mắc mới COVID-19

01/03/2021

Chiều 1/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 13 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 8...

Hồi sinh di tích khảo cổ Chăm Phong Lệ gắn với phát triển du lịch Đà Nẵng
Hồi sinh di tích khảo cổ Chăm Phong Lệ gắn với phát triển du lịch Đà Nẵng

01/03/2021

Các chuyên gia nhận định, di tích khảo cổ Chăm Phong Lệ thực sự là một trung tâm tôn giáo lớn được người Chăm...

TP.HCM kích cầu du lịch tại chỗ bằng sản phẩm độc đáo
TP.HCM kích cầu du lịch tại chỗ bằng sản phẩm độc đáo

01/03/2021

Du lịch tại chỗ (staycation) đang là lựa chọn của nhiều người dân TP.HCM. Nắm bắt nhu cầu đó, nhiều doanh...

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ tiếp tục mưa rét
Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ tiếp tục mưa rét

01/03/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng ngày 1/3, miền Bắc tiếp tục đón thêm một đợt không...

Sáng 1/3, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19
Sáng 1/3, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

01/03/2021

Sáng 1/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19...

 Chiều 28/2, Việt Nam ghi nhận 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó Hải Dương có 12 ca
Chiều 28/2, Việt Nam ghi nhận 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó Hải Dương có 12 ca

28/02/2021

Chiều 28/2, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó có...

Hoa bưởi cả cây: 'Thú chơi mới' của người Hà Nội
Hoa bưởi cả cây: 'Thú chơi mới' của người Hà Nội

28/02/2021

Khác với các năm trước, người dân thường chỉ mua những bó hoa bưởi tươi để chơi, năm nay, nhiều người Hà Nội...