Tin tức

Xây dựng thương hiệu du lịch văn hóa Việt Nam dựa trên giá trị di sản và văn hóa ẩm thực

10:10 - 16/12/2020
Ngày 11/12/2020, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký ban hành Quyết định số 3767/QĐ-BVHTTDL phê duyệt Đề án xây dựng Thương hiệu quốc gia về du lịch văn hóa.

Phát triển thương hiệu quốc gia về du lịch văn hóa là bước cụ thể hóa Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam thông qua phát huy bản sắc văn hóa dân tộc nhằm góp phần nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế và năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

Đề án xác định mục tiêu định vị thương hiệu du lịch văn hóa Việt Nam dựa trên giá trị văn hóa đặc sắc Việt Nam, tập trung vào giá trị di sản và giá trị văn hóa ẩm thực, qua đó hình thành hệ thống điểm đến, sản phẩm du lịch đặc trưng, có chất lượng, giá trị cao.

Ba nhóm nhiệm vụ sẽ được tập trung triển khai, gồm có: (1) Quảng bá thương hiệu du lịch văn hóa; (2) Hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch di sản, du lịch ẩm thực; và (3) Chính sách khuyến khích du lịch di sản, du lịch ẩm thực.

Nhật Hoàng và Hoàng hậu xem Nhã nhạc cung đình Huế năm 2017. Ảnh: Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế

Về quảng bá thương hiệu du lịch văn hóa, sẽ xây dựng bộ nhận diện thương hiệu du lịch văn hóa Việt Nam về di sản và ẩm thực; xây dựng các ấn phẩm, vật phẩm và các công cụ marketing nhận diện thương hiệu du lịch văn hóa Việt Nam về di sản và ẩm thực; Tổ chức triển khai các chương trình, hoạt động truyền thông thương hiệu du lịch văn hóa như: quảng bá thương hiệu du lịch văn hóa trên kênh truyền hình trong nước và quốc tế, tạp chí du lịch và các báo, tạp chí liên quan; các kênh truyền thông điện tử.

Đồng thời quảng bá tại các hội chợ du lịch; tuần văn hóa Việt Nam; năm du lịch quốc gia; chương trình giới thiệu điểm đến du lịch; chương trình khảo sát phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực, di sản; chương trình gặp gỡ doanh nghiệp; các sự kiện về ẩm thực và di sản. Tổ chức đánh giá, công nhận và vinh danh các danh hiệu. Đáng chú ý, sẽ phối hợp lồng ghép những điểm đến du lịch, sản phẩm du lịch về di sản và ẩm thực vào các tác phẩm nghệ thuật (phim, ảnh…).

Về hỗ trợ phát triển sản phẩm du lịch di sản, du lịch ẩm thực, sẽ hỗ trợ nghiên cứu, sưu tầm, biên tập, phục dựng và phát triển các giá trị di sản và ẩm thực để hình thành, gia tăng giá trị các sản phẩm du lịch. Tổ chức hội thảo chuyên đề du lịch di sản và du lịch ẩm thực; các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao về du lịch di sản và du lịch ẩm thực. Tổ chức các đoàn khảo sát phát triển sản phẩm du lịch di sản và du lịch ẩm thực.

Về chính sách khuyến khích du lịch di sản, du lịch ẩm thực, sẽ tổ chức quy hoạch phát triển các điểm đến du lịch gắn với di sản và ẩm thực. Xây dựng các chính sách phát triển có trách nhiệm với di sản, đa dạng văn hóa, đảm bảo phát triển du lịch bền vững gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa. Xây dựng công cụ kiểm soát an toàn thực phẩm đảm bảo chất lượng dịch vụ du lịch ẩm thực. Khuyến khích sáng tạo khởi nghiệp gắn kết du lịch với các ngành công nghiệp văn hóa; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch văn hóa, đặc biệt là văn hóa ẩm thực và di sản.

Ẩm thực Việt Nam rất được bạn bè quốc tế ưa chuộng và đánh giá cao. Ảnh: Internet

Trong tổ chức thực hiện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Bộ Công Thương phối hợp xây dựng Đề án trong khuôn khổ của Chương trình thương hiệu quốc gia Việt Nam nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu du lịch văn hóa quốc gia ra thế giới.

Lãnh đạo Bộ giao Tổng cục Du lịch thực hiện vai trò định hướng, điều phối trong công tác phát triển thương hiệu quốc gia về du lịch văn hóa; định hướng thị trường, sản phẩm du lịch văn hóa Việt Nam; xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch phát triển thương hiệu quốc gia về du lịch văn hóa Việt Nam. Chủ trì phối hợp với bên liên quan xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án; hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp thực hiện kế hoạch, bảo đảm triển khai Đề án hiệu quả.

Các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, phối hợp với Tổng cục Du lịch thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này.

Đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp vai trò bảo vệ di sản, giữ gìn phát huy giá trị của di sản, văn hóa ẩm thực, tham gia các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch quốc gia; trên cơ sở định hướng chung về thị trường, sản phẩm có kế hoạch thực hiện các giải pháp, tổ chức hoạt động xúc tiến, quảng bá điểm đến của địa phương.

Đề nghị các hiệp hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp phối hợp với Tổng cục Du lịch thực hiện các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch; huy động sự tham gia của doanh nghiệp, đẩy mạnh xã hội hóa trong xúc tiến du lịch.

Trong 2 năm liên tục 2019 và 2020, Việt Nam được Tổ chức giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới và 3 hạng mục Điểm đến Di sản, Ẩm thực và Văn hóa hàng đầu châu Á. Qua đó, khẳng định thương hiệu và sức hấp dẫn của du lịch văn hóa Việt Nam trên thế giới, đặc biệt là giá trị di sản và ẩm thực.

Theo Tổng cục Du lịch

Tin tức liên quan

Ngày 26/7, Việt Nam có 7.882 ca mắc COVID-19
Ngày 26/7, Việt Nam có 7.882 ca mắc COVID-19

26/07/2021

Bộ Y tế cho biết, tối 26/7, Việt Nam có thêm 5.174 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP. Hồ Chí Minh chiếm...

Nhật Bản bắt đầu triển khai "hộ chiếu" vaccine
Nhật Bản bắt đầu triển khai "hộ chiếu" vaccine

26/07/2021

Ngày 26/7, Chính phủ Nhật Bản đã chính thức triển khai "hộ chiếu" vaccine ngừa COVID-19.

Thời tiết hôm nay: Tây Bắc Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông
Thời tiết hôm nay: Tây Bắc Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông

26/07/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5.000m suy yếu dần nên...

Sáng 26/7, thêm 2.708 ca COVID-19, TP.HCM 1.714 ca
Sáng 26/7, thêm 2.708 ca COVID-19, TP.HCM 1.714 ca

26/07/2021

Sáng 26/7, Bộ Y tế cho biết có thêm 2.708 ca mắc mới, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh chiếm 1.714 ca. Có 8/62...

Áp thấp nhiệt đới suy yếu thành áp thấp và tan dần
Áp thấp nhiệt đới suy yếu thành áp thấp và tan dần

25/07/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đến tối 25/7 áp thấp nhiệt đới trên khu vực Nam Vịnh...

Ngày 25/7, Việt Nam có 7.531 ca mắc COVID-19, TP.HCM 4.555 ca
Ngày 25/7, Việt Nam có 7.531 ca mắc COVID-19, TP.HCM 4.555 ca

25/07/2021

Bộ Y tế cho biết, tối 25/7, Việt Nam có thêm 3.552 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh chiếm 2.227...

Hải Dương tạm dừng hoạt động kinh doanh ăn, uống trong nhà, tại chỗ
Hải Dương tạm dừng hoạt động kinh doanh ăn, uống trong nhà, tại chỗ

25/07/2021

UBND thành phố Hải Dương tiếp tục áp dụng thêm nhiều biện pháp để tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trên...

Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn khu vực Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế
Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn khu vực Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế

25/07/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc Gia, vào lúc 13h ngày 25/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách...

Thống nhất mô hình quản lý khu du lịch quốc gia
Thống nhất mô hình quản lý khu du lịch quốc gia

25/07/2021

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Nghị định quy định mô hình...

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 áp sát Hà Tĩnh, gây mưa lớn ở Trung Bộ
Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 áp sát Hà Tĩnh, gây mưa lớn ở Trung Bộ

25/07/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, vào 7 giờ ngày 25/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên...

Lào Cai: Cần siết lại công tác quản lý du lịch tại Sa Pa
Lào Cai: Cần siết lại công tác quản lý du lịch tại Sa Pa

25/07/2021

Một “cú huých” từ du lịch đang là điều các địa phương và doanh nghiệp mong đợi để thúc đẩy phát triển kinh...

Cao Bằng bảo vệ môi trường để phát triển du lịch
Cao Bằng bảo vệ môi trường để phát triển du lịch

25/07/2021

Những năm gần đây, cùng với chủ trương phát triển kinh tế du lịch, tỉnh Cao Bằng đang đẩy mạnh công tác bảo...