Hủ tiếu sa tế là một trong những món ăn mang đậm chất Chợ Lớn. Ảnh: Giang Vũ
Vừa qua, Ủy ban nhân dân quận 5 (Q.5, TP.HCM ) đã phối hợp với một số công ty để bình chọn ra 10 món ăn tiêu biểu của khu Chợ Lớn. Dự án này mang tên Chợ Lớn Food Story.
Từ 15 món ăn được cộng đồng mạng bình chọn, các chuyên gia, đầu bếp và nhà nghiên cứu văn hóa đã đưa ra 10 món ăn ngon nhất Q.5 mà bất kì ai cũng nên thử.
10 món ăn nổi bật của “thiên đường ẩm thực” Chợ Lớn bao gồm: Dimsum, cơm gà Hải Nam, hủ tiếu sa tế, mì Phúc Kiến, gà hấp muối, vịt quay, vịt tiềm, sủi cảo, Phật nhảy tường và chè mè đen.
Nét đặc trưng lớn nhất trong văn hóa ẩm thực nơi đây là hương vị truyền thống lâu đời của ẩm thực người Hoa thuộc nhiều vùng miền. Họ gìn giữ và tiếp nối hương vị truyền thống cùng cách nấu cầu kỳ, tinh tế.
Dưới đây là hình ảnh các món ăn do phóng viên Thanh Niên thực hiện độc lập với dự án trên. Độc giả có thể để lại bình luận về các quán ăn khu Chợ Lớn bán 10 món ăn kể trên ngon nhất nhé.
Dim sum là tên gọi chung cho trên dưới 100 món ăn được chế biến từ bột gạo, bột mì, thịt, tôm... dành để ăn sáng của người Hoa, phổ biến có các món như xíu mại, sủi cảo, bánh bao, bánh hẹ, bánh cuốn người Hoa.... Tên này sau đó được người Việt đọc chệch thành điểm tâm, tức là các món ăn sáng nhẹ nhàng. Ảnh: Giang Vũ
Chân gà hấp tàu xì cũng là một món Dim sum ngon miệng. Ảnh: Giang Vũ
Sủi cảo có vỏ là bột mì, trong là nhân thịt với tôm. Theo nhiều tài liệu thì sủi cảo là món biến thể của vằn thắn. Vằn thắn thường có nhân thịt, rau bắp cải, hành lá nhưng vằn thắn có nhân tôm gọi là sủi cảo. Ảnh: Giang Vũ
Món mì có sợi mì Phúc Kiến tròn to chứ không phải là sợi nhỏ. Thông thường người ta hay biết đến món mì xào Phúc Kiến với tôm, mực, rau củ và tương đen. Ảnh: Giang Vũ
Chè mè đen là một món ăn rất đặc trưng của món tráng miệng của người Hoa. Ảnh: Giang Vũ
Món Phật nhảy tường được nấu từ hải vị quý hiếm như vi cá, bong bóng cá, bào ngư, hải sâm… nên rất bổ dưỡng và đắt tiền. Ảnh: Giang Vũ
Gà hấp muối là một món ăn gốc Quảng Đông trong Chợ Lớn. Vị món ăn này khác hẳn với món gà luộc kiểu Việt Nam vì gà hấp xong được xé và trộn với dầu mè và một số gia vị, rau cải luộc, hành. Ảnh: Giang Vũ
Mì vịt tiềm rất độc đáo vì nó được sinh ra ở khu Chợ Lớn. Người Hoa ở các nước khác không nghĩ ra món ăn này. Mì vịt rất bổ dưỡng vì được tiềm lâu đến khi vịt mềm giống như gà tiềm. Ảnh: Giang Vũ
Theo thanhnien.vn
Tối 7/9, UBND TP.HCM tổ chức gala “Tinh hoa gạo Việt” để chào để chào đón các đoàn khách trong nước và quốc...
Sở Du lịch TP.HCM vừa tổ chức hội thảo “Tiềm năng du lịch kinh doanh tại TP.HCM và Việt Nam”. Hội thảo có hơn...
Sáng nay (8/9), TP.HCM khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế TP.HCM 2022 (ITE HCMC 2022). Tham dự lễ khai mạc có...
TP. Hồ Chí Minh bắt đầu mở cửa đón khách quốc tế từ giữa tháng 3/2022 đến nay, các hoạt động du lịch kèm theo...
Vào ngày 23/7 tới đây, tại Quảng trường The Garden Mall (Quận 5), chương trình “Về Chợ Lớn xem múa Lân” do...
Tối 16/7, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ chào đón đoàn khách du lịch MICE (tức du lịch kết hợp hội...
Mùa hè này được kỳ vọng là thời điểm để ngành du lịch trong nước phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. Vì...
Tối 14/5, TP.HCM khai mạc Ngày hội du lịch TP.HCM lần thứ 18 tại công viên Lê Văn Tám, Quận 1. Ngày hội năm...
Tối ngày 12/5, hàng ngàn người dân và Phật tử đã đổ về chùa Pháp Hoa (Quận 3, TP.HCM) để tham gia lễ hội thả...
Sở Du lịch TP.HCM cho biết, Ngày hội du lịch TP.HCM lần thứ 18 sẽ diễn ra tại Công viên Lê Văn Tám (Quận 1)...
Tối ngày 28/4, tại khuôn viên tòa nhà Landmark 81 ở TP.HCM, lần đầu tiên một lễ hội dành riêng cho gia vị...
Kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay kéo dài 4 ngày nên các khu vui chơi, giải trí ở TP.HCM đang ráo riết lên các...