Video Bản tin Sức khỏe 24H

Bệnh suy tim có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Suy tim là một trong những bệnh lý về tim mạch khá phổ biến hiện nay với tỷ lệ người mắc bệnh đang ngày càng tăng lên. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh, nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh sẽ chữa khỏi được.
14:20 - 03/08/2023

Bệnh suy tim có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Bà Lê Thị Cúc năm nay 54 tuổi ở tỉnh Hưng Yên bị suy tim gần chục năm nay, trước khi phát hiện bị suy tim bà có triệu chứng ho và khó thở. May mắn, năm 2014 được các bác sĩ mổ thay van tim, gần chục năm nay, hàng tháng bà vẫn phải đi khám định kỳ. 

Theo các các sĩ tim mạch, nguyên nhân gây ra bệnh suy tim như: tăng huyết áp; bệnh tim thiếu máu cục bộ (bệnh động mạch vành); các bệnh về van tim, bệnh lý cơ tim, bệnh tim bẩm sinh; những người lạm dụng rượu bia, thuốc lá, các thuốc gây nghiện; một số thuốc điều trị ung thư… Trong đó, lứa tuổi trên 60 bị suy tim do mắc kèm với các bệnh như: suy thận, tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành… Với nhóm 40-60 tuổi mắc suy tim thường do bệnh mạch vành, van tim, do hóa trị, xạ trị; đặc biệt ung thư vú ở nữ làm cho chức năng cơ tim suy giảm. Ở lứa tuổi trẻ hơn, suy tim thường do nghiện rượu lâu ngày, do di truyền, bệnh tim bẩm sinh.

Cũng theo các bác sĩ, bệnh suy tim có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm, với những người đã mắc cần tuân thủ điều trị thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ vì việc dùng thuốc sẽ giảm triệu chứng, giảm số lần nhập viện, tăng khả năng gắng sức, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ. Với những người chưa mắc bệnh suy tim cũng cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, có lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, tăng cường luyện tập thể thao, khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện sớm các bệnh lý bất thường, trong đó có suy tim để được điều trị kịp thời.

Thực hiện: Ngọc Hòa – Ngọc Toàn