Video Thế giới đó đây

Brazil vớt hơn 100 tấn cặn dầu trên các bờ biển

Bộ Môi trường Brazil ngày 7/10 cho biết trong vòng hơn 1 tháng qua, các cơ quan môi trường của chính phủ nước này đã vớt được hàng trăm tấn dầu từ các khu vực bờ biển trên cả nước.
19:32 - 08/10/2019

Từ ngày 2/9, Viện Môi trường Brazil (Ibama) và Viện Bảo tồn Đa dạng sinh học Chico Mendes, cùng lực lượng chức năng địa phương, Hải quân và các cơ quan khác, đã vớt “hơn 100 tấn cặn dầu” tại các bãi biển. Từ hơn một tháng qua, các vết dầu loang lớn đã bắt đầu xuất hiện tại các bãi biển nổi tiếng thuộc các bang Đông Bắc Brazil và kéo dài hơn 1.500km. 

Theo số liệu của Bộ Môi trường Brazil, tới thời điểm hiện tại, vết dầu loang đã ảnh hưởng tới gần 130 bãi biển tại 9 bang Đông Bắc nước Nam Mỹ này và gây ô nhiễm trầm trọng nguồn nước biển cũng như hệ sinh thái và động vật biển, đồng thời gây ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của nước này.

Trả lời báo giới ngày 7/10, Tổng thống Brazil Bolsonaro cho rằng dầu thô nói trên dường như không xuất phát từ một giàn khoan ngoài khơi và ám chỉ từ một nước khác. Trước đó, Viện Môi trường Brazil cũng thông báo những phân tích liên quan đến vệt dầu loang lớn dọc theo bờ biển phía Bắc cho thấy lượng dầu thô bị tràn ra biển không phải xuất phát từ nước này.

Mời quý vị xem các chương trình đã phát sóng trên Vietnam Journey tại đây./.

Video cùng chuyên mục