Video Tin quốc tế

Trung Quốc thực hiện ca ghép gan lợn cho người sống đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học ở tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc mới đây cho biết đã thực hiện thành công ca ghép gan lợn chỉnh sửa gen vào cơ thể một người đàn ông còn sống đầu tiên trên thế giới.
11:45 - 28/05/2024

Ca phẫu thuật do nhóm của giáo sư Tôn Bội Thành (Sun Beicheng) của bệnh viện trực thuộc số 1 Đại học Y An Huy, Trung Quốc, phối hợp với nhóm của giáo sư Ngụy Hồng Giang (Wei Hongjiang) của Đại học Nông nghiệp Vân Nam thực hiện hôm 17/5.

Gan lợn chỉnh sửa gen đã được ghép lên cơ thể một bệnh nhân nam 71 tuổi bị ung thư gan. Bảy ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể di chuyển tự do mà không có bất kỳ phản ứng đào thải cấp tính hay rối loạn đông máu nào. Chức năng gan đã trở lại bình thường.

Việc cấy ghép dị chủng (cấy ghép nội tạng từ loài này sang loài khác) thành công từ lợn biến đổi gen sang người sống đã mở ra cơ hội cho nhiều bệnh nhân. Theo truyền thông Trung Quốc, đây là ca phẫu thuật ghép gan lợn chỉnh sửa gen lên bệnh nhân còn sống đầu tiên trên thế giới và cũng là ca phẫu thuật ghép dị chủng thứ 5 cho người sống trên toàn cầu./.

Thực hiện: Phóng viên VOV thường trú tại Trung Quốc