Video Tin trong nước

Biến chứng nhiễm khuẩn vì tiêm thuốc giảm đau vào cột sống

Bệnh lý về xương khớp nếu được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị càng cao. Tuy nhiên, có nhiều người bệnh vẫn ngại đi khám và điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh chính thống, để rồi “tiền mất, tật mang”...
16:18 - 14/07/2023

+ Bệnh nhân bị bệnh về thoái hóa cột sống lưng, thay vì đến bệnh viện, nghe bạn bè mách bảo, bà đã tới một phòng khám  tư để khám và điều trị bệnh. Sau 5 ngày liên tục được tiêm 5 mũi thẳng vào cột sống thì bênh càng trở nặng, kết quả bệnh nhân phải nhập Bệnh viện Đại học y cấp cứu.

Những tình huống đi khám theo mách bảo, truyền miệng từ phương pháp tiêm là khỏi ngay bệnh về xương khớp, thoái hoá cột sống đã khiến không ít bệnh nhân, không khỏi bệnh mà còn phải gánh chịu hậu quả nặng nề và trường hợp bệnh nhân này là một ví dụ điển hình. Nếu đến bệnh viện khám, bệnh nhân chỉ có thể phải trải qua 1 ca phẫu thuật cột sống duy nhất, chứ không phải là 2 thậm chí là 3 lần do cột sống bị viêm nhiễm có mủ.

Bệnh liên quan tới cột sống bắt buộc phải có quá trình thăm khám chụp chiếu cẩn thận để phát hiện tổn thương ở các vị trị đau của bệnh nhân. Bệnh nhân tuyệt đối không để bác sỹ tiêm “mò” theo kinh nghiệm và cảm giác. Cấu tạo giải phẫu của mỗi người là khác nhau, tiêm “mò” theo kinh nghiệm có thể dẫn đến tiêm vào mạch máu, dây thần kinh... gây hậu quả khôn lường. Chưa kể đến nhiều nơi công tác vô khuẩn kém (không rửa tay kỹ, không có phòng tiêm chuyên biệt, không đi găng vô khuẩn, không đeo mũ, không khẩu trang...) có thể dẫn đến áp-xe nhiễm trùng, đe dọa tính mạng./.

Thực hiện: Mai Lan - Ngọc Toàn