Video Tin trong nước

Khởi công dự án mở rộng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài.


21:31 - 19/05/2024

Khởi công dự án mở rộng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài hiện là 1 trong 3 cửa ngõ hàng không quốc tế lớn nhất cả nước, có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống mạng cảng hàng không toàn quốc. Nhà ga hành khách quốc tế T2 – Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài được đưa vào sử dụng từ năm 2015, tuy nhiên, đến nay đã bắt đầu quá tải khi sản lượng hành khách thông qua năm 2019 đã đạt 11,4 triệu, vượt công suất thiết kế Nhà ga T2 theo tính toán ban đầu khai thác 10 triệu hành khách vào năm 2020. Dự án Mở rộng Nhà ga T2 hoàn thành sẽ giúp nâng công suất thiết kế của của Cảng HKQT Nội Bài lên 30 triệu hành khách/năm và có khả năng khai thác lên đến 40 triệu hành khách/năm, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách và tính cạnh tranh của quốc gia

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận và biểu dương Bộ Giao thông Vận tải cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thành phố Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ, ngành liên quan và Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đã chủ động, tích cực phối hợp cùng tháo gỡ nhiều vướng mắc, khó khăn, nhất là các thủ tục về đất đai, đầu tư, vốn và hoàn thành các thủ tục theo quy định để khởi công Dự án quan trọng và có ý nghĩa này.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc mở rộng Nhà ga hành khách T2, với tính chất công việc đa dạng và phức tạp đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng, công tác mở rộng thi công phải đồng bộ. Bên cạnh đó, công trình lại thi công trong điều kiện phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động khai thác thường xuyên tại nhà ga hiện hữu. 

Thủ tướng yêu cầu, Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục có sự chỉ đạo sát sao Chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án xây dựng kế hoạch cụ thể, phối hợp chặt chẽ trong suốt quá trình thực hiện dự án để đảm bảo an toàn tuyệt đối các hoạt động bay tại cảng và an ninh trật tự xã hội khu vực.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo Tư vấn giám sát và các Nhà thầu thi công thực hiện đúng các mục tiêu đề ra của Dự án, đảm bảo việc thi công đúng tiến độ, chất lượng, sử dụng hiệu quả nguồn vốn đã được phê duyệt; tuân thủ các quy định hiện hành trong xây dựng và các yêu cầu về bảo vệ môi trường.

Đối với đơn vị thi công, Thủ tướng yêu cầu Liên danh nhà thầu Việt Bắc thực hiện nghiêm quy định pháp luật về xây dựng, huy động đủ máy móc, thiết bị, nhân lực để thi công công trình bảo đảm chất lượng, tiến độ; nghiêm cấm việc sử dụng nguyên vật liệu không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, hoặc thi công không đủ nguyên vật liệu theo yêu cầu... Chủ đầu tư, tư vấn giám sát phải chịu trách nhiệm nếu các nhà thầu thi công có sai phạm làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình./.

Thực hiện: Vũ Khuyên - Chí Phương