Tin tức

Gia đình, đồng nghiệp tiễn biệt nhạc sĩ Văn Ký về nơi an nghỉ cuối cùng

18:01 - 30/10/2020
Nhạc sĩ Văn Ký đi xa nhẹ nhàng như những cánh chim bay về miền khát vọng. Ông mất đi, để lại một khoảng trời trống vắng trong bầu trời âm nhạc.

Lễ viếng nhạc sĩ Văn Ký đã diễn ra vào lúc 11h30 ngày 30/10/2020 (tức ngày 14 tháng 9 âm lịch) tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông – Hà Nội. 

Lễ tang nhạc sĩ Văn Ký diễn ra vào sáng 30/10 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông – Hà Nội

Nhạc sĩ Văn Ký qua đời lúc 9h20' sáng 26/10 tại Bệnh viện Hữu Nghị Hà Nội sau 10 ngày cấp cứu vì mắc bệnh tuổi già, hưởng thọ 92 tuổi. Đến tiễn đưa nhạc sĩ Văn Ký về nơi an nghỉ cuối cùng, nhiều nhạc sĩ như Chu Minh, Doãn Nho, Đỗ Hồng Quân, Anh Quân, Huy Tuấn, Quốc Trung, Dương Cầm.... cùng các ca sĩ: Tấn Minh, Trọng Tấn, Minh Ánh, Lan Anh, Khánh Linh... đã bày tỏ niềm tiếc thương, mất mát trước sự ra đi của người nhạc sĩ đáng kính, người gắn bó với nhiều bước tiến của đất nước với những đóng góp lớn cho nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam. 

Nhạc sĩ Văn Ký hưởng thọ 92 tuổi

Ghi vào sổ tang, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng Ban lễ tang viết: "Vĩnh biệt một trong những cây đại thụ của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, người có công sáng lập tổ chức hội từ ngày đầu tiên (1957). Sự nghiệp âm nhạc đồ sộ và phong phú của ông - từ ca khúc, hợp xướng đến giao hưởng - là tài sản vô giá đối với lịch sử âm nhạc nước nhà". 

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng ban Lễ tang bày tỏ niềm tiếc thương

NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn bày tỏ niềm tiếc thương đối với nhạc sĩ Văn Ký: "Ngành nghệ thuật Việt Nam vô cùng thương tiếc. Chia tay người anh cả mẫu mực của nền nghệ thuật Việt Nam". 

Bà Trương Mỹ Hoa - Nguyên Phó Chủ tịch nước - gửi vòng hoa viếng nhạc sĩ. Bà Hoa có kỷ niệm gắn liền ca khúc "Bài ca hy vọng" của ông. Năm 1969, khi bị bắt giam ở nhà tù Côn Đảo, bà và các tù nhân nữ hát vang ca khúc để động viên tinh thần nhau.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đến viếng

Hơn 70 năm sáng tác, nhạc sĩ Văn Ký đã có nhiều đóng góp to lớn với hơn 400 tác phẩm, trải dài cả khí nhạc, nhạc múa, ca kịch... Những ca khúc của ông luôn có tính khái quát cao và có giá trị lâu dài, vượt thời gian, trở thành những tác phẩm kinh điển của nền âm nhạc Việt Nam. 

Với giai điệu đẹp, ca từ giàu chất thơ, những ca khúc của ông mang đến những rung cảm sâu sắc mạnh mẽ mà lại lấp lánh chất trữ tình trong sáng, thiết tha. Đặc biệt ca khúc "Bài ca hy vọng" đã trở thành biểu tượng của niềm lạc quan tin tưởng vào sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của dân tộc, tương lai tươi sáng của đất nước.

Nhạc sĩ Doãn Nho

Họa sĩ Văn Thao, con trai cố nhạc sĩ Văn Cao đến tiễn đưa nhạc sĩ Văn Ký về nơi an nghỉ cuối cùng

Trong điếu văn đọc lúc 12h45 phút, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân gọi tác phẩm "Bài ca hy vọng" là "biểu tượng của niềm tin trong sự nghiệp đấu tranh vì chính nghĩa của dân tộc". Mượn hình ảnh cánh chim trong tác phẩm, Đỗ Hồng Quân đọc lời tiễn biệt: "Ông ra đi nhẹ nhàng như cánh chim bay về miền khát vọng. "Bài ca hy vọng", "Bay lên Việt Nam" mãi là ước vọng của ông hướng đến những giá trị cao cả trong âm nhạc và cuộc đời".

Trong ký ức của những nhạc sĩ là đồng nghiệp, bạn bè thân thiết, nhạc sĩ Văn Ký là một người hiền lành, chan hoà, có phong cách giản dị, đôn hậu. Nhạc sĩ Chu Minh xúc động chia sẻ về kỷ niệm với nhạc sĩ Văn Ký: "Tôi và anh Văn Ký gặp nhau khi cùng đi công tác trên Tây Bắc. Thời gian ở mảnh đất này, anh đã sáng tác nên ca khúc "Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi". Đây là ca khúc tôi thích nhất trong những sáng tác của anh Văn Ký bởi giai điệu, ca từ rất đẹp. Sau này khi tôi công tác ở trường còn anh ở Hội nhạc sĩ Việt Nam thì ít có thời gian gặp gỡ. Nhưng đối với chúng tôi, anh Văn Ký luôn là người anh cởi mở, giản dị, quan tâm đến các thế hệ trẻ". 

Nhạc sĩ Chu Minh

Bất ngờ trước sự ra đi của nhạc sĩ Văn Ký, ca sĩ Lan Anh xúc động tại lễ tang: "Tôi cảm thấy rất buồn, thương tiếc khi thời gian gần đây, thế hệ các nhạc sĩ ra đi. Gần đây khi đến thăm, tôi thấy bác vẫn còn khoẻ nên không nghĩ bác sẽ ra đi sớm như vậy. Trong ấn tượng của Lan Anh, bác Văn Ký là người lúc nào cũng nhẹ nhàng, tình cảm.

Ca sĩ Lan Anh

Là ca sĩ thể hiện những tác phẩm của nhạc sĩ Văn Ký nhiều nhất, Lan Anh chia sẻ kỷ niệm: "Bác cho tôi biết ý nghĩa của "Bài ca hy vọng". Thời sinh viên, tôi chỉ cảm nhận nhạc phẩm có giai điệu hay, ca từ trong sáng, bay bổng. Sau khi biết bài hát từng là nguồn động lực lớn của nhiều tù nhân chính trị, tôi hát với tâm thế khác, có thêm sự hào sảng, niềm tự hào. Đây là một trong những ca khúc tôi không bao giờ chán dù biểu diễn nhiều lần. Mỗi khi hát, tôi đều cảm thấy yêu đời, yêu cuộc sống hơn". 

Ca sĩ Khánh Linh

Dù biết rằng vì tuổi già, sức yếu phải ra đi nhưng những tác phẩm của ông sẽ luôn còn mãi với thế hệ các nhạc sĩ, ca sĩ và công chúng. Ca sĩ Tấn Minh, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long bày tỏ niềm thành kính: "Nhạc sĩ Văn Ký là tượng đài của nền âm nhạc Việt Nam. Ông là một trong những nhạc sĩ gạo cội không còn nhiều. Những tác phẩm của ông có giá trị để lại muôn đời sau và có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng. Tôi tin chắc rằng, các thế hệ sau này vẫn tìm đến các tác phẩm có giá trị như thế này. Cá nhân tôi là thế hệ con cháu chỉ biết nói rằng vô cùng yêu mến và khâm phục tài năng của nhạc sĩ Văn Ký.

NSƯT Tấn Minh, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long

Nhạc sĩ Văn Ký, tên đầy đủ là Vũ Văn Ký, sinh ngày 1/8/1923 tại xóm Nhì, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Ông nổi tiếng với những ca khúc "Bình Trị Thiên quật khởi", "Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi", "Nha Trang mùa thu lại về", "Trời Hà Nội xanh", "Hà Nội mùa xuân"... Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, "Bài ca hy vọng", ra đời năm 1958, gắn với tên tuổi nhiều giọng ca như Trung Kiên, Lê Dung, Quang Thọ, Lan Anh, Khánh Linh... 

Ở tuổi hơn 90, trước diễn biến Covid-19, ông phổ nhạc bài thơ "Covid phải lùi xa" của tác giả Lê Chín. Ông nói trong chương trình "Cuộc sống vẫn tiếp diễn", phát sóng hồi tháng 5: "Tôi vẫn yêu cuộc sống, vẫn muốn mọi người hát lên những âm điệu tươi trẻ".

Đỗ Hồng Quân đọc lời tiễn biệt

Mượn hình ảnh cánh chim trong tác phẩm, Đỗ Hồng Quân đọc lời tiễn biệt: "Ông ra đi nhẹ nhàng như cánh chim bay về miền khát vọng. "Bài ca hy vọng", "Bay lên Việt Nam" mãi là ước vọng của ông hướng đến những giá trị cao cả trong âm nhạc và cuộc đời" 

Nhạc sĩ Văn Ký đã cống hiến hết mình cho nền âm nhạc Việt Nam

Với những đóng góp không mệt mỏi cho nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, nhạc sĩ Văn Ký đã được Nhà nước tặng thưởng nhiều huân huy chương cao quý. Năm 2011, ông đã được phong tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cùng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng, và nhiều huy chương của các ngành, đoàn thể. 

Ông là một trong những nhạc sĩ sáng lập ra Hội Nhạc sĩ Việt Nam (năm 1957) và công tác tại đây cho đến khi nghỉ hưu với nhiều cương vị quan trọng: Uỷ viên Ban chấp hành, Uỷ viên Ban thường vụ, Chánh Văn phòng, Thường trực Hội nhạc sĩ Việt Nam. 

Gia đình, đồng nghiệp tiễn đưa nhạc sĩ Văn Ký về nơi an nghỉ cuối cùng

Nhạc sĩ Văn Ký có năm người con, một người đã mất. Hai con trai - anh Vũ Chí Nguyện và Vũ Ngọc Hà - nối nghiệp nhạc sĩ. Vợ nhạc sĩ Văn Ký qua đời từ 12 năm trước. 

Trên nền nhạc “Bài ca hy vọng", gia đình nhạc sĩ Văn Ký cùng người thân, bạn bè đã đi vòng quanh linh cữu để tiễn biệt ông lần cuối cùng. Thi hài nhạc sĩ sẽ được chôn cất tại nghĩa trang quê ông ở Vụ Bản, Nam Định./.

Theo VOV.VN


Tin tức liên quan

Sáng 16/5, thêm 127 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang có 98 ca
Sáng 16/5, thêm 127 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang có 98 ca

16/05/2021

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, sáng 16/5, Việt Nam có 127 ca mắc mới COVID-19 đều ghi...

Thời tiết hôm nay: Hà Nội có mưa rào và dông
Thời tiết hôm nay: Hà Nội có mưa rào và dông

16/05/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió nên...

Chiều 15/5, Việt Nam có thêm 131 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 129 ca trong nước
Chiều 15/5, Việt Nam có thêm 131 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 129 ca trong nước

15/05/2021

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, chiều 15/5 Việt Nam có thêm 131 ca mắc COVID-19, trong...

Trưa 15/5, Việt Nam có thêm 18 ca mắc mới COVID-19, trong đó 16 ca trong nước
Trưa 15/5, Việt Nam có thêm 18 ca mắc mới COVID-19, trong đó 16 ca trong nước

15/05/2021

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, trưa 15/5, Việt Nam có thêm 18 ca mắc COVID-19, trong đó...

Trung Quốc dừng các hoạt động leo núi trên đỉnh Everest
Trung Quốc dừng các hoạt động leo núi trên đỉnh Everest

15/05/2021

Do tình hình dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng, Trung Quốc đã quyết định dừng các hoạt động leo núi bên...

Sáng 15/5, Việt Nam có thêm 20 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 15 ca
Sáng 15/5, Việt Nam có thêm 20 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 15 ca

15/05/2021

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, sáng 15/5 Việt Nam có thêm 20 ca mắc COVID-19 ghi nhận...

Thời tiết hôm nay: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục nắng nóng
Thời tiết hôm nay: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục nắng nóng

15/05/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/5, các tỉnh từ miền Bắc vào đến Phú Yên tiếp tục...

Chiều 14/5, Việt Nam có thêm 59 ca mắc COVID-19 trong nước
Chiều 14/5, Việt Nam có thêm 59 ca mắc COVID-19 trong nước

14/05/2021

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, chiều 14/5, Việt Nam có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong...

Hành khách Mỹ bị phạt hơn 10 nghìn USD vì ho và xì mũi vào chăn máy bay
Hành khách Mỹ bị phạt hơn 10 nghìn USD vì ho và xì mũi vào chăn máy bay

14/05/2021

Người đàn ông này ngang nhiên ho và xì mũi vào chăn máy bay trong khi quy định đã nêu rõ hành khách cần phải...

 Trưa 14/5, Việt Nam có thêm 16 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Ninh 7 ca
Trưa 14/5, Việt Nam có thêm 16 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Ninh 7 ca

14/05/2021

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, trưa 14/5, Việt Nam có thêm 16 ca mắc COVID-19 ghi nhận...

Nga muốn trở thành nước đầu tiên sản xuất phim truyện quay ngoài không gian
Nga muốn trở thành nước đầu tiên sản xuất phim truyện quay ngoài không gian

14/05/2021

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga ngày 13/5 cho biết đang lên kế hoạch đưa một đạo diễn và một nữ diễn viên lên...

Thời tiết hôm nay: Bắc và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng trên diện rộng
Thời tiết hôm nay: Bắc và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng trên diện rộng

14/05/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/5, khu vực phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục...