Bánh nướng Momiji Manju là loại bánh có hình chiếc lá phong đặc trưng với nhân mứt và đậu đỏ azuki bên trong. Chiếc bánh này xuất hiện từ đầu những năm 1900 và đã sớm trở thành thức quà đặc trưng của mùa thu Nhật Bản, hay còn gọi là mùa lá phong đỏ. Ảnh: Wego
Vỏ bánh được làm từ loại bột truyền thống từ lúa mì, trứng, đường và mật ong. Sau đó hỗn hợp được nướng trong khuôn hình lá phong, biểu tượng của chiếc lá trong mùa hút khách du lịch ở Nhật Bản. Hiện nay loại bánh này có nhiều biến tấu về hương vị như vỏ truyền thống từ kem trứng sữa đến trà xanh, đậu đỏ. Ảnh: Wego
Bên cạnh đó khi vào mỗi nhà hàng Nhật Bản, cá thu đao (sanma) nướng luôn nằm trong danh sách thực đơn phải thử của mỗi du khách dịp thu về. Tín đồ ẩm thực nào cũng yêu thích loài cá da bạc được nướng sơ qua với muối này ở Nhật. Trước khi ăn bạn cần vắt chanh lên phía trên. Bữa ăn tinh túy đặc trưng của người Nhật là cá sanma đi kèm củ cải bào, cơm trắng và súp miso. Loài cá thẳng đứng này chứa nhiều loại dầu tốt cho sức khỏe và được đánh bắt chủ yếu tầm tháng 9, tháng 10. Ảnh: Flickr
Còn về thực phẩm, người Nhật Bản tự hào về loại nấm tùng nhung (Matsutake) của riêng đất nước họ. Loại nấm này có hương vị ngon ngọt và có nguồn gốc từ cây thông, tạo hương vị unami truyền thống của Nhật. Đây là loại nấm quý hiếm và đắt đỏ thường có mặt trong các bữa ăn của Hoàng gia Nhật Bản. Ảnh: Forager Chef
Thức quà quý của mùa thu tại Nhật Bản là hồng đào sấy với phần thịt bên trong mềm, tươi ngon khiến nhiều tín đồ ẩm thực yêu thích. Đây cũng là thức quà biếu được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới mỗi dịp thu về. Những quả hồng tươi khi đem sấy sẽ trở nên ngọt hơn khi bảo quản lâu đúng quy trình. Ảnh: Wego
Khác với các loại khoai lang khác, khoai lang Nhật Bản nổi bật với kết cấu mềm mịn và mùi thơm hấp dẫn. Người Nhật thường nướng khoai trên đá nóng để mỗi miếng cắn ám vị khói cho thêm phần hấp dẫn. Đặc biệt ở Nhật Bản, du khách nên tìm những gánh hàng rong bán khoai lang với tiếng chuông leng keng của người bán để thưởng thức đúng điệu nhất món ăn vặt này. Ảnh: Oishii
Mùi hạt dẻ nướng trên than gợi cảm giác hoài cổ và độc đáo của Nhật Bản. Người Nhật có cách riêng để thưởng thức hạt dẻ chứ không giống như các quốc gia khác. Họ đun nhỏ lửa hạt dẻ với nước tương và rượu chuyên dùng để nấu ăn. Không những vậy, hạt dẻ có biến tấu khác khi được hấp chín và dùng với cơm. Ảnh: Wego
Mùa thu đến cũng là lúc nông dân ở Nhật Bản có những vụ thu hoạch lúa mới. Gia đình nào cũng mong đợi để được ăn những chén cơm trắng từ gạo mùa này bởi độ ẩm và ngọt ở mức hoàn hảo trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 mỗi năm. Cơm trắng cũng là món người Nhật luôn ăn kèm hạt dẻ hấp hoặc nấm Matsutake đắt đỏ. Ảnh: Wego
Theo Zing
Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV |