Về cơ bản, thì bánh canh ghẹ cũng giống như các loại bánh canh khác. Tuy nhiên, chế biến với ghẹ thì phải làm sao cho dậy lên được phong vị miền biển.
Chỉ những vùng ven biển như Kiên Giang mới nấu được những bát canh bánh ghẹ ngon nhất nhì đất nước vì vùng đất này được ưu ái loại ghẹ tươi mới vừa đánh bắt, thịt còn săn chắc và rất ngọt.
Nghe tới ghẹ chắc hẳn ai nấy đều nghĩ tới mùi tanh, nhưng không, bánh canh ghẹ Kiên Giang tuy làm từ hải sản nhưng không hề có chút tanh, ngược lại lại vô cùng hấp dẫn.
Tên gọi là bánh canh ghẹ, nhưng nồi nước dùng làm say lòng bao thực khách lại là tập hợp của rất nhiều loại hải sản tươi ngon, chẳng hạn như đầu cá thu, tôm khô, xương lợn chế biến nước dùng.
Phần nhân thì dĩ nhiên không thể thiếu đó là ghe, chả cá, tôm. Chừng ấy thứ thôi đã là quá đủ để làm say lòng các thực khách mê hải sản.