Làng Thanh Trì, thuộc huyện Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội vốn nổi tiếng với món ăn dân dã hấp dẫn – bánh cuốn.
Đặc trưng của bánh cuốn Thanh Trì là bánh tráng rất mỏng, màu trắng trong, dẻo, và vẫn giữ nguyên mùi thơm tự nhiên của gạo. Gạo để làm bánh tráng được chọn lựa rất kỹ càng, thường là gạo Khang Dân, không dẻo quá, cũng không cứng quá, để bột mịn mà không bị nát.
Bánh cuốn Thanh Trì - Ảnh: Lan Hương
Để tráng bánh cuốn, người ta ngâm gạo 3 tiếng trong nước, rồi đem xay nhuyễn, hòa với lượng nước vừa đủ, sau đó tráng bột lên một miếng vải trắng, đặt trên miệng của một nồi nước sôi.
Khi bánh chín bằng hơi nước, người thợ khéo léo dùng đũa tre xuyên vào nhấc lớp bánh mỏng tang ấy ra. Bánh được xoa một lớp mỡ hành cho bóng rồi gấp lại.
Bánh cuốn Thanh Trì không thể thiếu lớp hành phi thơm lừng - Ảnh: Lan Hương
Bánh có thể không nhân hoặc có nhân, thường là nhân tôm bóc nõn hay nhân thịt băm với mộc nhĩ, nấm hương.
Bánh cuốn có ngon hay không phụ thuộc nhiều vào nước chấm. Các hàng bánh cuốn gia truyền có công thức làm nước chấm đặc trưng, tạo ra những hương vị rất riêng biệt chỉ từ các nguyên liệu chung như nước mắm, giấm, ớt, tinh dầu cà cuống…
Bánh cuốn Thanh Trì không nhân, ăn kèm với chả - Ảnh: Lan Hương
Với giá chỉ từ 15.000 đến 35.000 đồng, thực khách có thể thưởng thức những đĩa bánh cuốn thơm lừng tại những cửa hàng luôn đông nghẹt khách ở Hà Nội, như bánh cuốn Bà Hoành ở Tô Hiến Thành, bánh cuốn Hàng Điếu, Kỳ Đồng, Hàng Cót…
Lan Hương