Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi (hay còn quen thuộc với cái tên Metropole) được lựa chọn làm nơi họp bàn trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 cuối tháng 2. Ngày 27/2, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên đã ngồi xuống dùng bữa tối vui vẻ và đưa ra nhiều thông điệp hoà bình.
Còn một bữa trưa rất hấp dẫn nữa cũng đã chuẩn bị xong, chờ đến giờ phục vụ hôm 28/2 nhưng đã bị huỷ vào giờ chót, để lại nhiều tiếc nuối cho các đầu bếp và những người kỳ vọng vào kết quả tốt đẹp của cuộc gặp gỡ. Xung quanh bữa ăn bỏ lỡ này còn nhiều điều bí mật, lần đầu tiên được Bếp trưởng khách sạn Metropole - Paul Smart - hé lộ.
Bếp trưởng Paul Smart chụp ảnh lưu niệm cùng đầu bếp Triều Tiên, phiên dịch và người giám sát của hai phía
Vị đầu bếp cho biết phía khách sạn được thông báo trước khoảng 2 tuần nhưng chưa xác nhận chính xác rằng liệu Metropole có thực sự được chọn hay không. Xác nhận cuối cùng tới 3 ngày trước sự kiện còn thực đơn chỉ được chốt trước đúng một ngày.
Các hoạt động thử đồ ăn cũng diễn ra nhanh chóng, trước giờ dùng bữa chỉ một tiếng. Phụ trách cả hai bữa ăn - bữa tối ngày 27/2 và bữa trưa ngày 28/2 - là bếp trưởng Paul và hai đầu bếp người Triều Tiên. Tất cả các món do phía ông Kim chế biến đều lấy nguyên liệu mang từ Bình Nhưỡng sang, bằng đường tàu hoả, tới khách sạn Melia - nơi nghỉ của ông Kim, sau đó mang tới khách sạn Metropole.
Thực đơn được hai phía Mỹ - Triều thương lượng kỹ. Bản thân Paul cũng bàn bạc với Nhà Trắng để biết được sở thích ăn uống của ông Trump, trước khi đưa ra được thực đơn cuối cùng.
Bữa trưa đẹp như tranh nhưng chưa bao giờ được phục vụ |
Bếp trưởng Paul Smart được thông báo, bữa trưa đặc biệt sẽ diễn ra ở nhà hàng Le Club, bên trong khách sạn Metropole.
Thực đơn bữa trưa hôm đó có 4 món, hai món do phía Triều Tiên chuẩn bị, hai món do khách sạn Metropole thực hiện. Món khai vị là gan ngỗng do đầu bếp của ông Kim thực hiện. Họ làm thạch táo thành hình như một trái táo thật sự, bên trong là gan ngỗng.
Nhưng phần đặc biệt nhất là khâu trang trí. Vị đầu bếp Triều Tiên đã mất một tiếng để làm ra chú chim từ rong biển trắng, cắt tỉa từng vẩy lông, sau đó nhuộm màu thực phẩm. Vị đầu bếp khách sạn miêu tả món ăn "giống như một tác phẩm nghệ thuật".
Món ăn được tạo hình chú chim. Mỗi con chim mất một giờ để hoàn thành từ rong biển trắng
Món chính của bữa trưa cho phía Metropole chuẩn bị. Cá tuyết được đem về từ biển Atlantic, một vùng biển lạnh nên thịt cá rất ngọt, mềm, giá thành rất cao. Đầu bếp tiến hành lọc riêng da, để nếu ai không thích phần này có thể bỏ lại. Da được làm giòn, sốt bơ chanh, ăn kèm rau củ nướng và cơm. Món tráng miệng đầu tiên là banoffee pie cũng do phía khách sạn Việt Nam chế biến. Bánh làm từ mousse chuối, caramen mặn, vani, kem đánh bông và quả hồ đào caramel.
Món cá tuyết nướng
Món tráng miệng cuối cùng của phía Triều Tiên phụ trách, mang tên "candied ginseng and ginseng tea", là món kẹo nhân sâm dùng cùng trà nhân sâm. Sau đó, ba món ăn còn lại được chuyển đến cho các nhân viên khách sạn thưởng thức. Riêng món gan ngỗng do đã được bưng ra khá lâu, không còn đảm bảo chất lượng nên đã bị đem bỏ.
Món kẹo nhân sâm được trang trí đẹp như tranh, mô tả vòng đời của cây nhân sâm
Đây không phải là lần đầu tiên khách sạn Metropole tiếp đón chính khách quan trọng. Khách sạn hơn 100 tuổi trên phố Ngô Quyền từng đón hơn 300 vị khách VIP. Tổng thống Trump năm 2017, cựu tổng thống Bill Clinton vào năm 2006 và 2010 cũng từng lưu lại tại đây. Bên cạnh đó còn rất nhiều ca sĩ, diễn viên hay người nổi tiếng như Hoàng tử Anh William, Angelina Jolie và Brad Pitt, Stephen Hawking, Mark Zuckerberg, Charlie Chaplin...
Lương Trang, theo ngoisao.net