Cứ đến cuối thu, đầu đông hàng năm, người Thượng Hải lại đổ xô đi ăn cua lông. Cua bán ở khắp nơi, trong chợ, trong nhả hàng, ngoài phố, và trong cả những chiếc máy bán hàng tự động gần ga tàu điện ngầm. Tuy nhiên, cũng như mọi mặt hàng, cua lông cũng có nhiều loại. Nếu khéo chọn và chịu chi, bạn sẽ được thưởng thức hương vị của tuyệt vời nhất từng biết đến trong đời: cua lông đánh bắt ở hồ Dương Trừng.
Ăn cua lông có nhiều cách, nhưng nếu hỏi người Thượng Hải, họ sẽ bảo rằng, cách ngon nhất chỉ là hấp không, để giữ được nguyên vẹn vị ngon ngọt của thịt cua, vị thơm ngậy của gạch cua. Gia vị càng nhiều, sẽ càng làm mất đi cái chất tinh tế đậm đà của món đặc sản này. Nếu có chấm thịt cua thì cũng chỉ nên chấm loại sốt đơn giản nhất: pha bằng dấm, đường, gừng.
Phần ngon nhất của cua lông là gạch cua. Mở mai cua ra, bạn sẽ không thể ngăn mình húp một miếng hết cả mai gạch béo ngậy. Bạn sẽ suýt xoa tưởng hết nhưng hóa ra gạch vẫn còn nằm trong giữa thân cua. Những tảng gạch sánh quyện như keo, béo thơm, ngon ngọt, vừa thanh, vừa đậm, lại vừa mềm, cho vào trong miệng, chạm tới đâu tan ra tới đấy. Ăn cua lông chỉ nên ăn vừa phải, để giữ được cái cảm giác thòm thèm cứ vương mãi trong trí nhớ.
Thiên hạ đồn rằng, muốn ăn cua lông ngon nhất trong mùa ở Thượng Hải, phải đến nhà hàng Wang Bao He, nằm trên phố Fuzhou, quận Huangpu. Có từ cuối thế kỷ 18, đây là một trong những nhà hàng lâu đời nhất ở Thượng Hải. Nhà hàng có nhiều món ngon, có cả rượu ngon, mà ngon nhất là rượu Hoàng tửu Chiết Giang. Ăn cua hấp uống rượu Hoàng Tửu là truyền thống có từ đầu những năm 1930 ở đây và kéo dài tới tận bây giờ.
Bài: Lương Anh. Ảnh: Chinadaily, Culturetrip