Cá thì có trăm loại, gỏi cũng có năm bảy chục cách làm. Vậy nhưng “Gỏi cá trích” ở vùng biển Phú Quốc, Kiên Giang lại vô cùng đậm đà và hấp dẫn.
Cá trích là giống cá mà da có màu hơi xanh, xương nhỏ, thân dài, mỏng. Gỏi là món ăn sống, vậy nên con cá trích khi dùng để làm món này phải tuyệt đối tươi. Cá sau khi đánh bắt lên cần rửa sạch, đánh vảy, bỏ hết tất cả chỉ lấy riêng phần thân đã dóc xương để chế biến.
Gia vị đi kèm gồm có hành tây, hành tím, dừa tươi nạo, lạc, xà lách, dưa chuột…. Cá sau khi chế biến xong đem thái lát bày lên đĩa. Một nguyên liệu không thể thiếu của món gỏi cá trích là giấm ổi, nghĩa là giấm được nuôi bằng ổi chín. Theo người dân địa phương, chỉ có duy nhất loại giấm này mới làm dậy lên được vị ngon của gỏi cá trích miền biển Phú Quốc.
Phần chuẩn bị là như vậy, nhưng khi ăn thì lại có các cách khác nhau. Nếu ai muốn ăn sống thì cá sẽ được bày lên đĩa, các nguyên liệu ăn kèm sau đó được đổ lên trên, Tuy nhiên, với những thực khách sợ ăn sống lạnh bụng, có thể chế biến cá chín, sau đó đem trộn lẫn với các loại nguyên liệu đã có rồi mới thưởng thức.
Cái vị thơm thơm của cá, vị bùi bùi của lạc, vị chua của giấm, vị hăng của hành quyện vào nhau khiến cho thực khách ăn một lại muốn ăn hai.