Ẩm thực

Huyền bí Ai Cập: Ẩm thực đặc sắc và lạ lẫm

12:34 - 23/08/2019
Ai Cập có một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc và lạ lẫm. Các món ăn Ai Cập nhìn chung khá đa dạng, dễ ăn và là sự giao thoa hài hòa giữa hai nền ẩm thực Á – Âu.

Nguyên liệu trong các món ăn của Ai Cập được sử dụng phổ biến bao gồm các loại đậu, rau và trái cây - vốn là những sản phẩm dồi dào từ đồng bằng châu thổ sông Nile.

Các loại rau củ và trái cây tươi ngon được bày bán trong một khu chợ ở Ai Cập

Các loại rau củ và trái cây tươi ngon được bày bán trong một khu chợ ở Ai Cập

Một số món ăn đặc sắc không thể bỏ lỡ khi du lịch tới xứ sở này có thể kể tới như: Konafah, bánh mì Aish Baladi, Cơm trộn cà ri, các món ăn từ chà là hay Trà hoa dâm bụt…

Bánh Konafah

Là một loại bánh phô mai được ăn với sirô đường. Ngoài phô mai, nó còn được chế biến bằng một số nguyên liệu mới lạ như xoài, sô cô la và thậm chí cả bơ. Bánh konafah cũng có họ hàng với nhiều dòng bánh có cấu trúc tương tự ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Bánh konafah.

Bánh konafah

Loại bánh này thường có màu vàng rất bắt mắt, hương vị kết hợp hài hòa giữa cái giòn tan của pastry và cái béo ngầy ngậy của phô mai. Trước khi ăn, người ta thường rưới một lớp siro đường để tạo vị ngọt, đồng thời rắc thêm một lớp quả hồ đào nghiền lên trên.

Aish Baladi

Aish Baladi là một loại bánh mì được sử dụng thường ngày trong các bữa ăn của người Ai Cập.

Bánh mì Aish Baladi.

Bánh mì Aish Baladi

Thành phần chủ yếu của bánh này là bột ngô và có thêm khoảng 5-10% bột cà ri. Bánh có hình dẹt và đường kính khoảng 10cm, là khẩu phần ăn truyền thống của vùng quê Ai Cập, được chế biến ở các hộ gia đình. Baladi theo tiếng Ả Rập có nghĩa là cuộc sống, loại bánh mì này được bán phổ phiến khắp mọi nơi từ thành thị tới nông thôn ở Ai Cập.

Karkade

Karkade là một loại trà nổi tiếng của Ai Cập được làm từ hoa dâm bụt. Cách chế biến Karkade rất đơn giản: hoa dâm bụt tươi hoặc khô được cho vào nước sôi, nước sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đỏ thẫm.

Sau khi trà nguội, cho thêm một ít nước cốt chanh vào, trà sẽ chuyển sang màu đỏ tươi. Tùy theo khẩu vị người dùng có thể nêm nếm lượng đường phù hợp. Ngoài tác dụng giải khát, Karkade còn giúp điều hòa huyết áp, lợi tiểu và là nguồn vitamin C dồi dào cho cơ thể.

Trà hoa dâm bụt có màu đỏ tươi hấp dẫn, khi uống có vị ngọt, thơm và mát. Thời cổ đại, Karkade thường được dùng trong những dịp đặc biệt như đám cưới, tiệc tùng. Ngày nay, loại trà này được sử dụng hàng ngày và bày bán ở khắp mọi nơi từ các nhà hàng cho đến quán cà phê. Các khách sạn thì dùng Karkade như một loại nước chào mừng du khách khi đến thăm đất nước Ai Cập.

Trà hoa dâm bụt có màu đỏ tươi hấp dẫn, khi uống có vị ngọt, thơm và mát. Thời cổ đại, Karkade thường được dùng trong những dịp đặc biệt như đám cưới, tiệc tùng. Ngày nay, loại trà này được sử dụng hàng ngày và bày bán ở khắp mọi nơi từ các nhà hàng cho đến quán cà phê. Các khách sạn thì dùng Karkade như một loại nước chào mừng du khách khi đến thăm đất nước Ai Cập. Ngoài chế biến trực tiếp từ hoa tươi, người Ai Cập thường sấy khô hoa dâm bụt để tăng thời gian sử dụng và tiện lợi trong quá trình pha chế.

Nguyên liệu làm Karkade thường là hoa dâm bụt được sấy khô. Loại trà khô này được bày bán ở nhiều nơi, từ chợ bình dân cho tới các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị đều có cả.

Nguyên liệu làm Karkade thường là hoa dâm bụt được sấy khô. Loại trà khô này được bày bán ở nhiều nơi, từ chợ bình dân cho tới các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị đều có cả. Bên cạnh đó, Ai Cập cũng rất nổi tiếng với các loại dược liệu quý như Saffron hay nụ hoa hồng khô…

Các loại dược liệu nổi tiếng được bán trong một khu chợ ở Ai Cập

Các loại dược liệu nổi tiếng được bán trong một khu chợ ở Ai Cập

Ngoài ra, một số món khác cũng không kém phần hấp dẫn như:

Chà là

Chà là là loại cây được trồng rất nhiều ở Ai Cập. Trái chà là có thể dùng tươi, sấy khô hoặc làm nguyên liệu để chế biến các món ăn khác, tất cả đều rất tốt cho sức khỏe.

Chà là là loại cây được trồng rất nhiều ở Ai Cập. Trái chà là có thể dùng tươi, sấy khô hoặc làm nguyên liệu để chế biến các món ăn khác, tất cả đều rất tốt cho sức khỏe.

Cơm trộn cà ri

Món cơm này thường được dùng kèm với thịt và rau củ. Việc thêm cà ri vào giúp tăng hương vị của món ăn, tăng lượng protein và khả năng tiêu hoá.

Món cơm này thường được dùng kèm với thịt và rau củ. Việc thêm cà ri vào giúp tăng hương vị của món ăn, tăng lượng protein và khả năng tiêu hoá. 

Lê Vân/laodong.vn