Gà nướng Bản Đôn là một món ăn dân giã của đồng bào dân tộc thiểu số, tuy nhiên, hiện nay món ăn này đã trở thành một đặc sản không thể bỏ qua đối với du khách khi đến thăm mảnh đất Tây Nguyên.
Để làm món ăn này, nguyên liệu quan trọng nhất là thịt gà. Để có những con gà nướng thơm ngon, người dân Bản Đôn phải rất công phu nuôi, chọn gà. Đó phải là gà thả vườn chính hiệu, chủ yếu ăn thức ăn rơi vãi, côn trùng…Gà được chọn nướng là loại mới lớn, độ chừng hơn 1kg mỗi con. Nếu gà lớn thì thịt sẽ dai, gà nhỏ quá lại có mùi hôi…
Gà nướng là món ăn đặc trưng của ẩm thực Tây Nguyên. Ảnh: Canhdep.net
Gà sau khi được làm sạch, để nguyên con, mổ dọc theo ức rồi bẻ dẹt ra, ướp muối ớt, nước sả và thêm ít mật ong rừng. Điệu đặc biệt là sả chỉ được giã nhỏ rồi lọc lấy nước chứ không ướp cả xác, nước sả càng nhiều, thịt nướng càng thơm ngon.
Gà ướp khoảng 30 phút đến một tiếng thì được kẹp vào thanh tre rồi quay đều trên lửa than. Cứ vài phút xoay trở một lần cho đến khi gà chín chuyển sang màu vàng, tươm mỡ béo ngậy. Chỉ nhìn thôi cũng đủ ứa nước miếng.
Gà không đặt trực tiếp trên than, không dùng vỉ thép, chủ yếu làm chín bằng hơi nóng. Ảnh: Daylymaybay.vn
Để ăn gà nướng Bản Đôn chuẩn vị thì phải chấm với muối ớt hoặc muối sả. Dù là loại muối nào cũng phải được giã với ớt rừng xanh. Loại ớt này ăn giòn thơm, rất hấp dẫn. Nếu ăn gà nướng kèm với những thanh cơm lam chín dẻo mềm thì lại càng ngon hơn.
Trong những buổi chiều se lạnh ở núi rừng, được quây quần bên bếp lửa giữa nhà sàn, vừa nhẩn nha thưởng thức món gà nướng thơm ngon đậm đà, vừa nghe tiếng thác reo… Đó thực sự là bữa ăn đậm chất núi rừng, mang lại cảm giác vô cùng sảng khoái.