Cẩm nang du lịch

Nhà tắm công cộng 2.000 năm tuổi vẫn còn hoạt động

15:18 - 26/03/2019
Ở Algeria có một nhà tắm công cộng được xây dựng từ thời La Mã cổ đại, có tuổi đời 2.000 năm, vẫn còn hoạt động. Nhà tắm này được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia và được gọi là Hammam Essalihine (Nhà tắm chính nghĩa).

Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ hấp dẫn cùng khí hậu ôn hòa của miền Địa Trung Hải, thị trấn El Hamma ở tỉnh Khenchela, phía bắc Algeria là địa điểm du lịch tuyệt vời dành cho du khách. Và tại đây còn có một "viên ngọc quý" - một nhà tắm công cộng có từ thời La Mã cổ đại, đã tồn tại 2.000 năm có tên là Hammam Essalihine. 

Hammam Essalihine được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia cần được bảo vệ. Tuy nhiên, điều đặc biệt là nhà tắm vẫn được sử dụng đến ngày hôm nay bởi những lợi ích trị liệu sức khỏe của nó. 

Nhà tắm được xây dựng ở một vị trí đặc biệt, có độ cao 1.500 m so với mực nước biển, kế bên các ngọn núi hùng vĩ và có nhiệt độ quanh năm mát mẻ. Nhờ kiến trúc La Mã cổ và những lợi ích trị liệu, Hammam Essalihine thu hút tới 700.000 du khách tham quan hàng năm.

Nước của Hammam Essalihine là loại nước khoáng tinh khiết và rất giàu khoáng chất. Nhiệt độ của nước luôn ở vào khoảng 70 độ C nên rất tốt để chữa các bệnh thấp khớp, da liễu, các bệnh về đường hô hấp. 

Cũng như nhiều trung tâm spa khác, Hammam Essalihine cung cấp các phương pháp trị liệu thư giãn, massage, cùng các liệu pháp đặc biệt cho sức khỏe được các chuyên gia vật lý trị liệu tại đây hướng dẫn. 

Nhà tắm này có 2 khu bể tắm, một hình chữ nhật được thiết kế cho nam giới và một hình tròn được thiết kế cho nữ giới. Tuy nhiên ngày nay, lượng khách nữ giới rất ít. 

Mặc dù nhà tắm khá nổi tiếng với du khách và người dân địa phương, nhưng cơ sở vật chất tại đây lại rất đơn sơ. Du khách cũng phải rất vất vả mới tới được đây do đường khó đi. 

Bể tắm chữ nhật dành cho nam giới. Ảnh: Mapcarta

Bể tắm tròn dành cho nữ giới, nhưng giờ hầu như không còn khách nữ. Ảnh: Pinterest 

Trong 2.000 năm tồn tại và trải qua các biến cố lớn như động đất, chiến tranh, bất ổn, nhà tắm giữ lại rất nhiều tàn tích của thời gian. Hammam Essalihine còn là nơi nhiều người tụ tập để thảo luận các vấn đề quan trọng trong bầu không khí thoải mái.

Trong văn hóa và thói quen xã hội của La Mã cổ đại, các nhà tắm công cộng đóng vai trò quan trọng. Việc tắm chung là một hoạt động hàng ngày phổ biến và được nhiều tầng lớp xã hội thực hiện. 

Các nhà tắm La Mã cổ thường được xây dựng trên những suối nước nóng tự nhiên, giống như các trung tâm spa ngày nay. Người La Mã hàng nghìn năm trước đã hiểu được lợi ích to lớn của nước giàu khoáng chất có lợi thế nào đối với sức khỏe con người. 

Tiểu Dương (tổng hợp)