Cẩm nang du lịch

Những điều cần biết khi du lịch Tây Nguyên

18:41 - 05/12/2018
Tây Nguyên luôn là điểm đến đầy thu hút đối với những du khách yêu thích khám phá và hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Nói đến Tây Nguyên, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến không gian văn hóa cồng chiêng, đến sử thi, đến nhà Rông, đến cà phê… Tất cả những điều đó tạo nên một Tây Nguyên đầy bản năng, mạnh mẽ và lôi cuốn. Đến với Tây Nguyên, du khách sẽ được khám phá những điều thú vị. Tuy nhiên, bạn nên chú ý một số điều sau đây để không bị rơi vào tình huống “khó xử” nhé:

1. Thời điểm lý tưởng

Thời điểm đẹp nhất để bạn đến Tây Nguyên là vào khoảng cuối tháng 11 đến tháng 4 dương lịch. Trong đó, tháng 12, cuối tháng 2 và đầu tháng 3 là thời điểm Tây Nguyên đẹp nhất. Bởi đây là thời điểm hoa dã quỳ khoe sắc vàng rực trên khắp các cung đường, những con ong bay đi lấy mật và cũng là thời điểm của mùa yêu, của những lễ hội nơi đây.

Hoa dã quỳ vàng rực trên các cung đường. Ảnh: Taynguyen

Đây cũng là thời điểm mà Tây Nguyên được miêu tả là “trắng trời cà phê”. Được tận mắt chứng kiến cảnh tượng tuyệt vời đó dù chỉ một lần, bạn sẽ không bao giờ quên được.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, Tây Nguyên lúc này đang vào mùa khô, nắng nóng, nhưng bạn vẫn có thể cảm nhận được sự mát mẻ khi đắm mình trong dòng nước mát lạnh của những thác nước tuyệt đẹp.

2. Ăn gì ở Tây Nguyên

Ẩm thực là một yếu tố không nhỏ trong việc hấp dẫn du khách. Tây Nguyên có những món ăn trứ danh mà bạn không nên bỏ qua. Trong đó món gà nướng sa lửa là món ăn được người dân Tây Nguyên tự hào nhất. Nơi chế biến món này ngon nhất là bản Đôn (Đắk Lắk).  

Gà nướng, món ăn nổi tiếng nhất Tây Nguyên. Ảnh: Taynguyen

Tại Buôn Ma Thuột, bạn có thể thưởng thức: bún đỏ, bánh ướt thịt nướng, bò nhúng, thịt nai… Tại Pleiku, Gia Lai, đừng quên thưởng thức phở khô, bún mắm nêm… Nếu bạn ghé thăm Kon Tum, Đắk Lắk, hãy thưởng thức cá tầm măng đen, gà nướng măng đen, gỏi lá, cơm lam, thịt nhím, rượu cần… Còn tại Đà Lạt nhớ ăn nem nướng, bún bò hay món bánh tráng ngon nức tiếng… Những món ăn này tạo nên nét độc đáo của ẩm thực Tây Nguyên khi tất cả đều mang trong mình hương vị của thiên nhiên nơi đây.

3. Những điểm tham quan chính

Khi đến Tây Nguyên thì thành phố Buôn Ma Thuột, Pleiku, Đà Lạt là những địa điểm bạn không thể bỏ qua.

Buôn Ma Thuột với Bản Đôn, Thác Dray Sap, Thác Dray Nur, Bảo tàng dân tộc Đắk Lắk, Buôn Cô Thôn, Chùa Khải Đoan, Công viên nước Đắk Lắk, làng cà phê Trung Nguyên, Chợ Buôn Ma Thuột là những điểm check in tuyệt vời.

Còn Pleiku, Gia Lai là: Biển Hồ (Hồ Tơ- nưng), Thác 9 tầng, Đồi thông Hà Tam, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, Thủy điện Yaly

Thác Dray Nur hùng vĩ. Ảnh: Taynguyen

Nếu bạn ở Kon Tum hãy check in tại Cầu treo KonKlor, Tòa giám mục Kon Tum, Vườn quốc gia Chư Mom Ray…

Thung lũng tình yêu, Đỉnh Langbiang, Thiền viện Trúc Lâm, Ga Đà Lạt, Hồ Xuân Hương… là những thắng cảnh mộng mơ của Đà Lạt mà bạn phải ít nhất một lần đặt chân đến.

4. Những phong tục cần chú ý khi đến làng

Đối với người Ê Đê, khi bạn vào nhà dài của họ, nên bước trên cầu thang cái dành riêng cho phụ nữ và khách, không nên bước trên cầu thang đực dành cho đàn ông trong nhà.

Khi tham dự vào một buổi uống rượu cần của người Xơ Đăng thì chủ nhà thường đặt gan gà thái miếng lên tai ghè và cần khấn thần linh. Khách sẽ được mời cầm cần đầu tiên nhưng bạn nhớ hãy mời già làng và chủ nhà uống trước. Hoặc với người H’Rê thì khi chủ nhà rút một cỏ tranh trên mái nhà đặt vào ghè rượu, sau đó đổ nước vào. Nếu chủ nhà đổ nước đầy miệng ghè thì bạn phải uống hết phần rượu mới làm vui lòng chủ nhà.  

Phạm Dương