Từ khoảng tháng giêng đến tháng ba (dương lịch) khắp các triền đồi, nương rẫy cà phê trên địa bàn Gia Lai lại khoác trên mình màu trắng tinh khôi. Tây Nguyên mùa này được coi là mùa đẹp nhất trong năm với rừng "hoa tuyết" đẹp như cổ tích.
Điểm đặc biệt của loại hoa tuyết này khiến nhiều người kinh ngạc là chỉ trong vòng 3 tháng hoa có thể nở đi nở lại nhiều lần tùy thuộc vào lượt tưới của bà con nông dân. Dựa vào lượng hoa trên cành, người dân có thể phán đoán được năng suất của vụ cà phê trong năm.
Cũng nhờ vào hoa cà phê, người dân bản địa đã đưa các thùng ong đến hút mật loại hoa này và mang lại giá trị kinh tế rất cao. Không chỉ vậy, mùi hoa còn lan tỏa hương thơm khắp núi rừng. Điều này đã hấp dẫn, thu hút ong bướm từ khắp nơi kéo về.
Những chùm hoa cà phê bắt đầu nở rộ từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Hoa mang màu trắng muốt, mùi hương thơm ngát cả núi rừng.
Những cành trĩu hoa, đua nhau khoe sắc thắm giữa núi rừng Tây Nguyên. Hương thơm hấp dẫn khiến bầy ong kéo nhau về say mê kiếm mật.
Mùa hoa cà phê Tây Nguyên được ví như mùa “tuyết rơi” của Sa Pa. Với vẻ đẹp đó, hoa cà phê đã trở thành biểu tượng của lễ hội cà phê Tây Nguyên.
Hà Thu, theo Dân trí