Tin tức

Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới tổ chức giải bóng đá có khán giả trong mùa dịch Covid-19

16:12 - 02/06/2020
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2020, diễn ra sáng nay (2/6), Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới tổ chức giải bóng đá có khán giả và được Chủ tịch AFC chúc mừng.

Thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2020, diễn ra sáng nay (2/6), cho thấy, trong tháng 5/2020, đã có 5.056 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Doanh thu hoạt động thương mại, dịch vụ tháng 5 tăng mạnh 26,9% so với tháng trước nhưng giảm 4,8% so với cùng kỳ năm 2019.   

Cần mở cửa du lịch trở lại, đặc biệt là du lịch quốc tế

 Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới tổ chức giải bóng đá có khán giả và được chủ tịch FC và Tổng thư ký FC gửi tin nhắn chúc mừng

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, các hoạt động văn hóa du lịch đã bắt đầu trở lại. Tuy nhiên, lượng khách quốc tế trong 5 tháng chỉ gần bằng một nửa cùng kỳ năm ngoái. Khách du lịch nội địa đạt 16 nghìn lượt khách. Tổng thu từ khách du lịch đạt 150 ngàn tỷ, giảm 48% so với cùng kỳ. Tính đến hết tháng 5, doanh thu dịch vụ lữ hành đã tăng 780% so với tháng 4, giảm 87% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thống kê sơ bộ của các địa phương qua kỳ nghỉ 30/4 và 1/5 vừa qua, nhiều địa điểm như Sầm Sơn, Vũng Tàu và các thành phố ven biển đã ghi nhận được tại các điểm du lịch, khách sạn khu nghỉ dưỡng ven biển đạt công suất phòng từ 80% đến 90%.

"Quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình đạt 76 nghìn khách, Phong Nha Kẻ Bàng đạt 28 nghìn lượt khách, trong đó có 723 khách nước ngoài; Côn đảo, Bà Rịa Vũng tàu đạt 8.800 khách, đền Ngọc Sơn Hà Nội đạt 10 nghìn khách, Văn Miếu Quốc Tử Giám đạt 9.200 khách, Hoàng thành Thăng Long, khu di tích Mỹ Sơn Quảng Nam đạt 2 nghìn khách trong đó có 321 khách nước ngoài... Điều đó nói lên rằng, khách du lịch cũng đã bắt đầu trở lại ở các điểm di tích và trong đó có cả người nước ngoài," Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết. Bộ trưởng nhấn mạnh thêm, vấn đề bây giờ là phải mở cửa trở lại. Đây là việc rất khó, nhưng việc mở cửa gắn với phát triển ngành du lịch, đặc biệt là du lịch quốc tế.  

Cũng trong tháng 5, các hoạt động văn hóa đã diễn ra sôi nổi với nhiều cuộc triển lãm tuyên truyền, cổ động trực quan, hoạt động câu bộ lạc bộ nghệ thuật... 100%  các thư viện đã hoạt động bình thường, cung cấp đầy đủ các dịch vụ hoạt động phục vụ bạn đọc. Các rạp chiếu phim trong cả nước đã mở cửa trở lại phục vụ khán giả đến xem phim. Từ ngày 9/5 đến nay đạt khoảng 25% lượng khán giả đến rạp so với trước.

Các đơn vị nghệ thuật trong cả nước cũng đã mở cửa các nhà hát trở lại như: Nhà hát lớn, Nhà hát chèo, Nhà hát cải lương, Nhà hát múa rối…, thu hút được lượng khán giả đến khá đông. Các đơn vị Mỹ thuật đã tổ chức thành công 4 cuộc triển lãm.

Về hoạt động thể thao, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, chúng ta đã tổ chức thành công Cuộc đua xe đạp tranh cúp Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh, các trận bóng đá giải cúp quốc gia, giải V-League... Trong đó, 18 trận bóng đá Cúp Quốc gia thu hút gần 80 nghìn khán giả, với mỗi trận thu hút khoảng 54 nghìn khán giả. Các huấn luyện viên, vận động viên đã trở lại tập luyện bình thường. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhân mạnh, Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới tổ chức giải bóng đá có khán giả và được Chủ tịch và Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá châu Á AFC gửi tin chúc mừng. Qua đó khẳng định rằng, mọi hoạt động của chúng ta đã trở lại bình thường.

Phú Quốc, Kiên Giang sẽ làm thí điểm đón khách quốc tế 

Bộ VH, TT&DL sẽ đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao, quảng bá hình ảnh VN thân thiện trong mắt bạn bè quốc tế

Trong tháng 6, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiếp tục tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, tăng tần suất, tạo không khí nhộn nhịp hơn với 30 giải thể thao, đẩy mạnh chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" và triển khai chiến dịch truyền thông về điểm đến Việt Nam, góp phần quảng bá, xóa bỏ e ngại dịch bệnh, kích cầu du lịch nội địa, quảng bá hình ảnh Việt Nam thân thiện trong mắt bạn bè quốc tế. 

Đối với khách quốc tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề nghị các đơn vị phối hợp tuyên truyền kích hoạt du lịch nội địa để tạo ra tâm lý Việt Nam là điểm đến an toàn; chọn những nước tương đối an toàn để thí điểm mở cửa đón khách quốc tế, trong đó ưu tiên các nước Đông Nam Á, Đông Bắc Á, Hàn Quốc, Nhật Bản. Phú Quốc, Kiên Giang sẽ làm thí điểm đón khách quốc tế./.

Ngày 24/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố khởi động du lịch nội địa. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiếp tục triển khai chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" với mục tiêu kích cầu du lịch nội địa. Đến nay, thị trường du lịch nội địa đã nhộn nhịp hơn với 15 địa phương ở các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch đồng loạt hưởng ứng kế hoạch du lịch, kích cầu tổ chức kết nối doanh nghiệp, xây dựng các sản phẩm kích cầu với nhiều ưu đãi, tổ chức các chương trình phát động giới thiệu điểm đến tiêu biểu như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, 3 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long...

Vũ Khuyên - Chí Phương

Tin tức liên quan

Khách sạn trong không gian sắp trở thành hiện thực
Khách sạn trong không gian sắp trở thành hiện thực

05/03/2021

"Voyager" – khách sạn đầu tiên trong không gian dự kiến đón khách vào năm 2027, với sức chứa lên tới 400...

Bình Thuận cho phép các lễ hội, nghi lễ tôn giáo hoạt động trở lại
Bình Thuận cho phép các lễ hội, nghi lễ tôn giáo hoạt động trở lại

05/03/2021

Sáng 5/3, tỉnh Bình Thuận có thông báo về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19...

Sáng 5/3, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19
Sáng 5/3, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

05/03/2021

Sáng 5/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19.

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời rét
Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ sáng sớm và đêm trời rét

05/03/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 5/3, các tỉnh miền Bắc sáng sớm và đêm trời rét, ngày...

Chiều 4/3, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương
Chiều 4/3, Việt Nam ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương

04/03/2021

Chiều 4/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 6 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong...

Ấn Độ: Đền Taj Mahal đóng cửa vì thông tin có bom
Ấn Độ: Đền Taj Mahal đóng cửa vì thông tin có bom

04/03/2021

Ngôi đền nổi tiếng Taj Mahal nằm tại thành phố Agra, bang Utta Pradesh của Ấn Độ - một trong những Di sản văn...

Thí điểm chương trình 'Danang by night'
Thí điểm chương trình 'Danang by night'

04/03/2021

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức thí điểm chương trình "Danang by night" (Đà Nẵng về...

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa nhỏ, sương mù nhẹ
Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa nhỏ, sương mù nhẹ

04/03/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 4/3, Bắc Bộ sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù,...

Sáng 4/3, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19
Sáng 4/3, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

04/03/2021

Sáng 4/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19.

Chiều 3/3, Việt Nam có thêm 7 ca mắc mới COVID-19
Chiều 3/3, Việt Nam có thêm 7 ca mắc mới COVID-19

03/03/2021

Chiều 3/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19, trong đó có...

Sáng 3/3, Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19
Sáng 3/3, Việt Nam ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19

03/03/2021

Sáng 3/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, được cách ly...

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ có mưa, trời rét
Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ có mưa, trời rét

03/03/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 3/3, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở các tỉnh...