Bún chả là món ăn trứ danh của người Hà Nội, được bạn bè quốc tế biết đến qua nhiều bài reviews của các bloggers nổi tiếng.
Đặc biệt, bún chả được chú ý hơn nữa sau khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng đầu bếp lừng danh người Mỹ Anthony Bourdain đến thưởng thức món ăn dân dã này tại một quán ăn ở Hà Nội năm 2016.
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain thưởng thức bún chả Hà Nội. - Ảnh: Instagram Anthony Bourdain
Bún chả được bày bán khắp nơi ở Hà Nội, từ các quán vỉa hè tới nhà hàng sang trọng. Đây là một món ăn quanh năm, mùa lạnh cũng hợp, mùa nóng cũng ngon.
Để làm bún chả ngon, công đoạn tẩm ướp là quan trọng nhất. Nhiều nhà hàng có những bí quyết tẩm ướp gia vị đặc biệt, đã tạo nên thương hiệu lớn, như bún chả Hương Liên 24 Lê Văn Hưu, còn được gọi là Bún chả Obama, Bún chả 74 Hàng Quạt, Bún chả Tuyết 34 Hàng Than, Bún chả 41 Cửa Đông, Bún chả Đắc Kim số 1 Hàng Mành…
Thịt nướng chín vàng, thơm ngon được ăn kèm một bát nước chấm đu đủ xanh, một rổ rau thơm và bún. - Ảnh: Linh Tran
Giờ đây, nhiều nhà hàng dùng bếp nướng điện để tiện chế biến, nhưng món bún chả đúng điệu phải được nướng trên than hoa thì mới đúng “chất” Hà Thành.
Khi nướng trên than hoa, thịt chả sẽ có màu vàng rộm, hơi xém, cùng với mùi thơm đặc biệt từ hương vị tẩm ướp pha lẫn khói than.
Bún chả nướng vỉ than hoa – Ảnh: Lan Hương
Món này cũng thường được kết hợp với nem rán, nem cua bể, chả giò… Với giá chỉ từ 30.000 đến 50.000 đồng, thực khách có thể dễ dàng thưởng thức hương vị đậm đà, khó chối từ của món ngon Hà Thành này.
Lan Hương