Ba Toa là tên phiên âm từ tiếng Pháp. Tên gọi này có nguồn gốc từ chữ "abattoir" (a-ba-toa, tức lò mổ). Thời Pháp thuộc, khu vực này từng có lò mổ gia súc nên mới có tên gọi đó. Sau năm 1975, một vài quán lẩu bò bình dân mọc lên và từ từ phát triển, nổi tiếng cho đến ngày hôm nay.
Lẩu bò Ba Toa còn có tên gọi là lẩu bò Quán Gỗ
Đây là quán lẩu bình dân, ai đến Đà Lạt cũng nên một lần ghé. Quán tuy nhỏ nhưng luôn tấp nập khách ra vào từ lúc mở cửa (vào buổi trưa) cho đến tối khuya
Một nồi lẩu có giá từ 150.000 đến 300.000 đồng, tùy vào số lượng khách. Nếu đi hai người thì gọi nồi lẩu 150.000 đồng là quá đủ
Nước lẩu ở quán này có hương vị khá đặc biệt, ngoài vị thơm của thịt bò còn có vị ngọt đậm đà theo đúng phong cách ẩm thực của địa phương
Lẩu bò ở đây ăn kèm với mỳ trứng, đậu phụ và các loại rau, đặc biệt cải thảo. Nước chấm sền sệt gia vị pha với sa tế cay xè
Thịt bò được xắt thành miếng to, ninh mềm nhừ, ăn khá đã, vừa thơm dai vừa ngậy ngậy
Thưởng thức món ăn này trong tiết trời se se lạnh của Đà Lạt thì không gì thú bằng. Để đỡ háo, du khách có thể gọi thêm trà đá. Gọi trà đá ở đây cũng là câu chuyện thú vị, nếu có dịp tới Đà Lạt, bạn nên đến trải nghiệm một lần tại quán lẩu này.
Địa chỉ: Lẩu bò Quán Gỗ: 29/1 Hoàng Diệu, Đà Lạt.
Quán nằm trong Khu Ba Toa (cũ), từ đường 3 tháng 2 đi vào khu vực nội thành.
Bài và ảnh: Vũ Trung Thành