Con dơi – loại vật có vẻ ngoài xấu xí, đáng sợ nhưng lại được xem là đặc sản của người miền Tây. Người dân miệt vườn sông nước chỉ sử dụng hai loại dơi chính là dơi sen và dơi quạ để chế biến món ăn.
Dơi - loài vật có vẻ ngoài gớm ghiếc nhưng lại là đặc sản ngon trứ danh ở miền Tây sông nước. Ảnh minh họa
Dơi quạ là loại dơi đen, nhiều thịt, từ đầu cánh này sang đầu cánh kia của con dơi có thể dài đến một sải tay. Trong khi đó, dơi sen nhỏ hơn, chỉ bằng hoặc nhỉnh hơn loài chim sẻ. Hai loại dơi này đều xấu và hôi nhưng bù lại thịt ngọt, chắc và là món nhậu ngon trứ danh của người dân miền Tây sông nước.
Để bắt được dơi, vào chập tối, người dân miền Tây thường dùng lá mì chụm lại thổi, bắt chước tiếng dơi kêu để dụ chúng đến. Sau khi nghe tiếng dơi mồi kêu, dơi thường tìm đến và sà xuống thấp. Cứ thế, dân săn dơi dùng vợt mà bắt mang về.
Để chế biến ra các món ăn ngon, khâu làm thịt dơi rất quan trọng và đòi hỏi những yêu cầu riêng. Theo đó, thao tác phải nhanh nhẹn, tránh để dơi cắn vào tay chảy máu.
Thịt dơi ngọt, có vị đặc trưng nên có thể chế biến được nhiều món như: xào lăn, nướng, rán... đều rất ngon. Ảnh minh họa
Ngoài ra, thịt dơi không được rửa nước, chỉ cần sơ chế bằng cách nắm cánh dơi, lột da, rồi ngắt phía sau rút hết ruột là đã có thể bắt đầu chế biến.
Thịt dơi ăn ngon, có vị đậm đà riêng đặc biệt tính lành, rất mát và bổ nên có thể chế biến được nhiều món. Đơn giản và ngon nhất là dơi xào lăn. Sau khi sơ chế, dơi được chặt thành từng khúc nhỏ, xào với sả, ớt. Miếng thịt dơi xào lăn vừa mềm vừa giòn, ngọt đượm đà, bùi bùi, ngai ngái đặc trưng lẫn trong sả cay, ớt nồng khiến ta vừa ăn vừa hít hà và nhớ mãi.
Cầu kỳ hơn thì có thể băm nhỏ thịt, nấu cháo dơi cũng rất thơm ngon. Trước khi nấu cháo thì phải rang gạo cho vàng, nấu nhừ với đậu xanh, hạt sen gừng xắt chỉ, nấm rơm, gia vị các loại. Thịt dơi băm nhỏ xào với mỡ cho thấm đều gia vị. Khi ăn múc thịt trộn đều với cháo, ăn kèm với các loại rau thơm, hạt tiêu và ớt. Vị béo bùi của gạo, đỗ xanh hòa cùng với vị đậm đà, ngọt thơm của thịt dơi như tan chảy trong miệng, khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi.
Người miền Tây còn có nhiều món ngon từ dơi như: dơi khìa nước dừa, trộn gỏi bắp cải, cuốn bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt, nướng chao, nướng than tàu… cũng đều thơm ngon và có vị riêng khó lẫn.
Du khách có dịp ghé miền Tây sông nước, ngoài thưởng thức cảnh đẹp nơi đây thì hãy thử một lần nếm đặc sản các món ngon từ dơi. Vượt qua cảm giác sợ hãi ban đầu với con vật hình thù xấu xí chắc chắn bạn sẽ có trải nghiệm ẩm thực ấn tượng, không thể quên.
Theo dantri.com.vn
Hôm nay, ngày 10/11/2024, Cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay Lần thứ Nhất năm 2024 chính thức được phát...
Sáng ngày 6/7 tại Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch thành phố Cần Thơ phối hợp với Liên Đoàn Cờ Việt...
Ngày 6/11/2023, tại Hà Nội diễn ra Lễ ký kết giữa Liên đoàn Cờ Việt Nam với Công ty Cổ phần MasterTran- nhãn...
Nằm cách trung tâm thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 35 phút đi tàu điện ngầm, công viên Seoul Land nằm ở...
Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, tối 18/3, đêm trao giải Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm...
Trải qua 4 tháng với nhiều vòng tuyển chọn, 18 tiết mục đặc sắc nhất đến từ 25 giọng ca chính thức tranh tài...
“Phiên chợ vùng cao” là hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội hoa Ban lần 6 do tỉnh Điện Biên tổ chức. Tham dự...
Thời điểm cuối tháng 2, sắc trắng tinh khôi của hoa sưa trở thành điểm nhấn phố phường Hà Nội.
Ngày 12/2 và 19/2 vừa qua, sự kiện HBDC Konnect thuộc mùa giải High School Best Dance Crew 2023 đã diễn ra...
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định về việc xếp hạng Di tích cấp quốc gia đối với quần thể di...
Theo Thông tư 02/2023/TT-BYT sửa đổi Thông tư 15/2016/TT-BYT quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm...
Trận động đất kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng 6/2 (giờ địa phương) tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khiến hơn 11.000...