Nghề muối ba khía đã có từ xưa tại vùng đất giàu sản vật Cà Mau. Theo lời người dân địa phương, trước đây ba khía có rất nhiều nên đến mùa ba khía “hội” (khoảng tháng 7-9 âm lịch) bà con đi bắt ba khía chở bằng xuồng. Không tiêu thụ hết họ mới nghĩ ra cách muối để bảo quản được lâu hơn.
Nghề muối ba khía khá phổ biến ở Cà Mau nhưng phát triển mạnh nhất ở huyện Ngọc Hiển. Đây cũng là vùng đất có nguyên liệu ba khía ngon nổi tiếng - thị trấn Rạch Gốc, góp phần giúp sản phẩm ba khía muối được biết đến rộng rãi.
Người dân truyền tai nhau rằng ba khía ở Rạch Gốc ngon là do điều kiện tự nhiên. Cụ thể, những tán rừng đước, mắm và chất phù sa của vùng biển nơi đây đã tạo ra con ba khía có gạch màu vàng, thịt chắc ngọt.
Sau nhiều năm, các công đoạn cơ bản để có sản phẩm ba khía muối ngon miệng vẫn không thay đổi. Gồm 2 công đoạn chính là: muối và trộn ướp để ăn.
Người dân hay các cơ sở kinh doanh sau khi rửa sạch ba khía sống sẽ để không một khoảng thời gian để ba khía khát nước. Rồi mới cho vào những lu nước muối đậm đặc pha sẵn, ba khía uống nước muối sẽ chết.
Sau đó, ba khía một lần nữa được rửa sạch để ráo nước, rồi sắp theo từng lớp vào lu, khạp hoặc các keo, cho nước muối được lóng trong vào. Đó là công đoạn “muối ba khía”.
Ba khía muối không đủ độ mặn sẽ bị hư còn quá mặn sẽ không được thị trường ngày nay chấp nhận. Chính vì vậy, tuy công đoạn muối ba khía khá đơn giản nhưng để muối được ba khía ngon không phải dễ.
Ba khía muối để khoảng 1 tuần là có thể ăn được. Khi ăn, người dân sẽ trộn ướp với các loại gia vị gồm chanh, tỏi, ớt, khóm, đường..., ba khía muối sẽ bớt mặn và có mùi vị thơm ngon.
Ba khía muối Rạch Gốc đang được đưa ra thị trường với 2 sản phẩm là ba khía muối nguyên con và ba khía muối trộn sẵn. Sản phẩm ba khía muối của Cà Mau rất được thực khách ưa chuộng.
Vào giữa năm 2020, nghề muối ba khía của người dân Cà Mau đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Từ đó, sản phẩm muối ba khía càng được nhiều người biết đến.
Theo Báo Cần Thơ
Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV |
Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, UBND tỉnh vừa có công văn gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị đẩy...
Những năm gần đây, vùng đất rừng U Minh hạ, tỉnh Cà Mau đang phát triển mạnh du lịch sinh thái cộng đồng....
Đến nay, tỉnh Cà Mau đã có 51 sản phẩm OCOP được công nhận đạt chuẩn từ 3 - 4 sao. Một số sản phẩm mang nét...
Cà Mau sẽ tổ chức những sự kiện như ngày hội ẩm thực, ngày hội cua, trải nghiệm cộng đồng… để phục hồi du...
Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Tiêu Minh Tiên, dịch COVID-19 diễn biến hết...
Ngày 18/3, tại cuộc làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Cà Mau...
Mới đây, 2 con cá sấu nặng hơn 100 kg của người dân ở xã Định Bình, TP Cà Mau sổng chuồng. Đây đã là vụ phát...
Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, nhiều đoạn đê biển của tỉnh Cà Mau bị sóng đánh sạt lở rất nghiêm trọng....
Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Cà Mau cho biết, vào đầu tháng 7 tới đây, tỉnh Cà Mau sẽ vận hành và khai...
Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có chủ trương thống nhất mở tuyến tàu cao tốc kết nối Cà Mau với quần đảo Nam...
Chiều nay (14/5), chuyến bay của hãng hàng không Bamboo Airways bay từ Philippines về Việt Nam đã đáp xuống...
Sau khi có chủ trương cho đón khách du lịch ngoài tỉnh vào tham quan, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh...