Tin tức

Hải cẩu thối rữa nhồi xác chim chết - món ăn 'kinh dị' bốc mùi nồng nặc

10:36 - 02/12/2021
Là đặc sản có từ nhiều thế kỷ trước, món thịt hải cẩu thối rữa nhồi xác chim chết luôn nằm trong danh sách "Những món ăn kinh dị nhất thế giới".

Tới đảo Greenland, lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, du khách hầu như không thể bỏ qua món Kiviaq. Món ăn luôn nằm trong danh sách "Những món kinh dị nhất thế giới" bởi có cách chế biến và thưởng thức rất lạ lùng.

Kiviaq là đặc sản mùa đông có từ nhiều thế kỷ trước của người Inuit ở vùng bắc Greenland. Việc chuẩn bị món ăn này có liên quan tới phương pháp lưu trữ thực phẩm do tình trạng thiếu thốn lương thực trầm trọng trong những tháng mùa đông giá lạnh.

Đến nay, phương pháp này vẫn được người Inuit sử dụng. Còn khách du lịch muốn thưởng thức phần nhiều vì tò mò, hoặc thử thách sự can đảm của bản thân.

Hải cẩu thối rữa nhồi xác chim chết - món ăn 'kinh dị' bốc mùi nồng nặc - Ảnh 1.

Những con chim biển auk là nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu phục vụ cho món ăn gồm một con hải cẩu được lọc hết thịt, chỉ để lại phần mỡ dày dưới da. Người ta chỉ để lại phần bụng và khâu vào như chiếc túi.

Sau đó, đầu bếp sẽ nhồi từ 300 - 500 con chim auk - một con chim biển nhỏ vào bụng hải cẩu. Chim để nguyên lông, đầu, chân cánh và nội tạng. Tất cả được nhồi kỹ và khâu kín rồi chôn dưới lòng đất tối thiểu 3 tháng, thậm chí có thể kéo dài 18 tháng.

Hải cẩu thối rữa nhồi xác chim chết - món ăn 'kinh dị' bốc mùi nồng nặc - Ảnh 2.

Hàng trăm con chim được nhồi vào bụng hải cẩu đã chết rồi khâu kín và chôn dưới lòng đất ít nhất 3 tháng để lên men

Vào mùa đông khắc nghiệt, do bóng tối và băng tuyết là điều kiện không thuận lợi khiến việc săn bắt thịt tươi trở nên bất khả thi. Trong thời gian này, các túi thịt lên men kia sẽ là nguồn thực phẩm chính. Chúng được người dân đào lên, cắt ra và thưởng thức cùng phô mai.

Hải cẩu thối rữa nhồi xác chim chết - món ăn 'kinh dị' bốc mùi nồng nặc - Ảnh 3.

Nhờ lớp mỡ hải cẩu làm mềm thịt chim và có thể ăn trực tiếp hoặc thưởng thức với phô mai

Do thịt chim được nhồi kín, lại được mỡ hải cẩu tiết ra giúp làm mềm mọi thứ nên có thể ăn hết thậm chí cả xương. Món đặc sản được mô tả có hương vị hăng và bốc nặng mùi. Nhiều du khách lần đầu thưởng thức món ăn phải lắc đầu lè lưỡi. Hãy tưởng tượng thứ mùi nồng nặc bốc lên từ món chim lên men sẽ khiến người chưa quen có thể buồn nôn.

Tuy vậy, món ăn vẫn là niềm tự hào của người Inuit và thường xuất hiện trong những dịp đặc biệt như sinh nhật, đám cưới hay lễ hội. Họ cho rằng đây chính là phương pháp bảo quản thực phẩm kỳ diệu giúp con người sống sót qua giai đoạn khó khăn.

Theo Dân trí

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV

Tin tức liên quan

Chính thức phát động cuộc thi giải toán trên máy tính bằng hình thức online
Chính thức phát động cuộc thi giải toán trên máy tính bằng hình thức online

10/11/2024

Hôm nay, ngày 10/11/2024, Cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay Lần thứ Nhất năm 2024 chính thức được phát...

Tưng bừng giải Vô địch cờ vua trẻ xuất sắc Quốc gia năm 2024 tranh cúp GIGA GIFT
Tưng bừng giải Vô địch cờ vua trẻ xuất sắc Quốc gia năm 2024 tranh cúp GIGA GIFT

06/07/2024

Sáng ngày 6/7 tại Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch thành phố Cần Thơ phối hợp với Liên Đoàn Cờ Việt...

Lễ ký kết giữa Liên đoàn Cờ Việt Nam và nhãn hàng Doppelherz
Lễ ký kết giữa Liên đoàn Cờ Việt Nam và nhãn hàng Doppelherz

06/11/2023

Ngày 6/11/2023, tại Hà Nội diễn ra Lễ ký kết giữa Liên đoàn Cờ Việt Nam với Công ty Cổ phần MasterTran- nhãn...

Có gì ở Seoul Land – Công viên giải trí đầu tiên của Hàn Quốc?
Có gì ở Seoul Land – Công viên giải trí đầu tiên của Hàn Quốc?

09/10/2023

Nằm cách trung tâm thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 35 phút đi tàu điện ngầm, công viên Seoul Land nằm ở...

Ấn tượng Lễ Trao giải Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023
Ấn tượng Lễ Trao giải Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023

19/03/2023

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, tối 18/3, đêm trao giải Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm...

Nhìn lại 18 sắc màu trong đêm Chung kết Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023
Nhìn lại 18 sắc màu trong đêm Chung kết Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023

18/03/2023

Trải qua 4 tháng với nhiều vòng tuyển chọn, 18 tiết mục đặc sắc nhất đến từ 25 giọng ca chính thức tranh tài...

Phiên chợ Vùng cao và những nét đặc trưng Tây Bắc
Phiên chợ Vùng cao và những nét đặc trưng Tây Bắc

17/03/2019

“Phiên chợ vùng cao” là hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội hoa Ban lần 6 do tỉnh Điện Biên tổ chức. Tham dự...

Đắm say sắc trắng hoa sưa giữa trời Hà Nội
Đắm say sắc trắng hoa sưa giữa trời Hà Nội

22/02/2023

Thời điểm cuối tháng 2, sắc trắng tinh khôi của hoa sưa trở thành điểm nhấn phố phường Hà Nội.

Học sinh Hà Nội so tài nhảy đối kháng tại sàn đấu HBDC Konnect 2023
Học sinh Hà Nội so tài nhảy đối kháng tại sàn đấu HBDC Konnect 2023

20/02/2023

Ngày 12/2 và 19/2 vừa qua, sự kiện HBDC Konnect thuộc mùa giải High School Best Dance Crew 2023 đã diễn ra...

Hang động Huổi Cang, Huổi Đáp (Điện Biên) trở thành di tích quốc gia
Hang động Huổi Cang, Huổi Đáp (Điện Biên) trở thành di tích quốc gia

31/03/2019

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định về việc xếp hạng Di tích cấp quốc gia đối với quần thể di...

Infographics: Người dân khi bị mắc COVID-19 sẽ được hưởng những quyền lợi gì?
Infographics: Người dân khi bị mắc COVID-19 sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

14/02/2023

Theo Thông tư 02/2023/TT-BYT sửa đổi Thông tư 15/2016/TT-BYT quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm...

Infographics: Toàn cảnh trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria
Infographics: Toàn cảnh trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

10/02/2023

Trận động đất kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng 6/2 (giờ địa phương) tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khiến hơn 11.000...