Tin tức

Huyền bí Ai Cập: Ẩm thực đặc sắc và lạ lẫm

12:34 - 23/08/2019
Ai Cập có một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc và lạ lẫm. Các món ăn Ai Cập nhìn chung khá đa dạng, dễ ăn và là sự giao thoa hài hòa giữa hai nền ẩm thực Á – Âu.

Nguyên liệu trong các món ăn của Ai Cập được sử dụng phổ biến bao gồm các loại đậu, rau và trái cây - vốn là những sản phẩm dồi dào từ đồng bằng châu thổ sông Nile.

Các loại rau củ và trái cây tươi ngon được bày bán trong một khu chợ ở Ai Cập

Các loại rau củ và trái cây tươi ngon được bày bán trong một khu chợ ở Ai Cập

Một số món ăn đặc sắc không thể bỏ lỡ khi du lịch tới xứ sở này có thể kể tới như: Konafah, bánh mì Aish Baladi, Cơm trộn cà ri, các món ăn từ chà là hay Trà hoa dâm bụt…

Bánh Konafah

Là một loại bánh phô mai được ăn với sirô đường. Ngoài phô mai, nó còn được chế biến bằng một số nguyên liệu mới lạ như xoài, sô cô la và thậm chí cả bơ. Bánh konafah cũng có họ hàng với nhiều dòng bánh có cấu trúc tương tự ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Bánh konafah.

Bánh konafah

Loại bánh này thường có màu vàng rất bắt mắt, hương vị kết hợp hài hòa giữa cái giòn tan của pastry và cái béo ngầy ngậy của phô mai. Trước khi ăn, người ta thường rưới một lớp siro đường để tạo vị ngọt, đồng thời rắc thêm một lớp quả hồ đào nghiền lên trên.

Aish Baladi

Aish Baladi là một loại bánh mì được sử dụng thường ngày trong các bữa ăn của người Ai Cập.

Bánh mì Aish Baladi.

Bánh mì Aish Baladi

Thành phần chủ yếu của bánh này là bột ngô và có thêm khoảng 5-10% bột cà ri. Bánh có hình dẹt và đường kính khoảng 10cm, là khẩu phần ăn truyền thống của vùng quê Ai Cập, được chế biến ở các hộ gia đình. Baladi theo tiếng Ả Rập có nghĩa là cuộc sống, loại bánh mì này được bán phổ phiến khắp mọi nơi từ thành thị tới nông thôn ở Ai Cập.

Karkade

Karkade là một loại trà nổi tiếng của Ai Cập được làm từ hoa dâm bụt. Cách chế biến Karkade rất đơn giản: hoa dâm bụt tươi hoặc khô được cho vào nước sôi, nước sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đỏ thẫm.

Sau khi trà nguội, cho thêm một ít nước cốt chanh vào, trà sẽ chuyển sang màu đỏ tươi. Tùy theo khẩu vị người dùng có thể nêm nếm lượng đường phù hợp. Ngoài tác dụng giải khát, Karkade còn giúp điều hòa huyết áp, lợi tiểu và là nguồn vitamin C dồi dào cho cơ thể.

Trà hoa dâm bụt có màu đỏ tươi hấp dẫn, khi uống có vị ngọt, thơm và mát. Thời cổ đại, Karkade thường được dùng trong những dịp đặc biệt như đám cưới, tiệc tùng. Ngày nay, loại trà này được sử dụng hàng ngày và bày bán ở khắp mọi nơi từ các nhà hàng cho đến quán cà phê. Các khách sạn thì dùng Karkade như một loại nước chào mừng du khách khi đến thăm đất nước Ai Cập.

Trà hoa dâm bụt có màu đỏ tươi hấp dẫn, khi uống có vị ngọt, thơm và mát. Thời cổ đại, Karkade thường được dùng trong những dịp đặc biệt như đám cưới, tiệc tùng. Ngày nay, loại trà này được sử dụng hàng ngày và bày bán ở khắp mọi nơi từ các nhà hàng cho đến quán cà phê. Các khách sạn thì dùng Karkade như một loại nước chào mừng du khách khi đến thăm đất nước Ai Cập. Ngoài chế biến trực tiếp từ hoa tươi, người Ai Cập thường sấy khô hoa dâm bụt để tăng thời gian sử dụng và tiện lợi trong quá trình pha chế.

Nguyên liệu làm Karkade thường là hoa dâm bụt được sấy khô. Loại trà khô này được bày bán ở nhiều nơi, từ chợ bình dân cho tới các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị đều có cả.

Nguyên liệu làm Karkade thường là hoa dâm bụt được sấy khô. Loại trà khô này được bày bán ở nhiều nơi, từ chợ bình dân cho tới các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị đều có cả. Bên cạnh đó, Ai Cập cũng rất nổi tiếng với các loại dược liệu quý như Saffron hay nụ hoa hồng khô…

Các loại dược liệu nổi tiếng được bán trong một khu chợ ở Ai Cập

Các loại dược liệu nổi tiếng được bán trong một khu chợ ở Ai Cập

Ngoài ra, một số món khác cũng không kém phần hấp dẫn như:

Chà là

Chà là là loại cây được trồng rất nhiều ở Ai Cập. Trái chà là có thể dùng tươi, sấy khô hoặc làm nguyên liệu để chế biến các món ăn khác, tất cả đều rất tốt cho sức khỏe.

Chà là là loại cây được trồng rất nhiều ở Ai Cập. Trái chà là có thể dùng tươi, sấy khô hoặc làm nguyên liệu để chế biến các món ăn khác, tất cả đều rất tốt cho sức khỏe.

Cơm trộn cà ri

Món cơm này thường được dùng kèm với thịt và rau củ. Việc thêm cà ri vào giúp tăng hương vị của món ăn, tăng lượng protein và khả năng tiêu hoá.

Món cơm này thường được dùng kèm với thịt và rau củ. Việc thêm cà ri vào giúp tăng hương vị của món ăn, tăng lượng protein và khả năng tiêu hoá. 

Lê Vân/laodong.vn

Tin tức liên quan

Nghệ An: Sơ tán 6 hộ dân tại xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp để rà phá bom mìn
Nghệ An: Sơ tán 6 hộ dân tại xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp để rà phá bom mìn

31/08/2024

Liên quan tới 2 vụ nổ xảy ra tại xóm Quyết Tiến (xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) khiến 4 người...

Tín dụng bất động sản vượt mốc 3 triệu tỷ đồng
Tín dụng bất động sản vượt mốc 3 triệu tỷ đồng

31/08/2024

Tín dụng bất động sản tiếp tục tăng trưởng trong nửa đầu năm 2024, nhờ vào sự hồi phục của thị trường và lãi...

Khánh thành nhà máy nước thải lớn nhất Việt Nam
Khánh thành nhà máy nước thải lớn nhất Việt Nam

31/08/2024

Sáng ngày 30/08, TP. Hồ Chí Minh tổ chức khánh thành công trình mở rộng hệ thống thu gom và xử lý...

Tưng bừng giải Vô địch cờ vua trẻ xuất sắc Quốc gia năm 2024 tranh cúp GIGA GIFT
Tưng bừng giải Vô địch cờ vua trẻ xuất sắc Quốc gia năm 2024 tranh cúp GIGA GIFT

06/07/2024

Sáng ngày 6/7 tại Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch thành phố Cần Thơ phối hợp với Liên Đoàn Cờ Việt...

Lễ ký kết giữa Liên đoàn Cờ Việt Nam và nhãn hàng Doppelherz
Lễ ký kết giữa Liên đoàn Cờ Việt Nam và nhãn hàng Doppelherz

06/11/2023

Ngày 6/11/2023, tại Hà Nội diễn ra Lễ ký kết giữa Liên đoàn Cờ Việt Nam với Công ty Cổ phần MasterTran- nhãn...

Có gì ở Seoul Land – Công viên giải trí đầu tiên của Hàn Quốc?
Có gì ở Seoul Land – Công viên giải trí đầu tiên của Hàn Quốc?

09/10/2023

Nằm cách trung tâm thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 35 phút đi tàu điện ngầm, công viên Seoul Land nằm ở...

Ấn tượng Lễ Trao giải Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023
Ấn tượng Lễ Trao giải Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023

19/03/2023

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, tối 18/3, đêm trao giải Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm...

Nhìn lại 18 sắc màu trong đêm Chung kết Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023
Nhìn lại 18 sắc màu trong đêm Chung kết Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023

18/03/2023

Trải qua 4 tháng với nhiều vòng tuyển chọn, 18 tiết mục đặc sắc nhất đến từ 25 giọng ca chính thức tranh tài...

Phiên chợ Vùng cao và những nét đặc trưng Tây Bắc
Phiên chợ Vùng cao và những nét đặc trưng Tây Bắc

17/03/2019

“Phiên chợ vùng cao” là hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội hoa Ban lần 6 do tỉnh Điện Biên tổ chức. Tham dự...

Đắm say sắc trắng hoa sưa giữa trời Hà Nội
Đắm say sắc trắng hoa sưa giữa trời Hà Nội

22/02/2023

Thời điểm cuối tháng 2, sắc trắng tinh khôi của hoa sưa trở thành điểm nhấn phố phường Hà Nội.

Học sinh Hà Nội so tài nhảy đối kháng tại sàn đấu HBDC Konnect 2023
Học sinh Hà Nội so tài nhảy đối kháng tại sàn đấu HBDC Konnect 2023

20/02/2023

Ngày 12/2 và 19/2 vừa qua, sự kiện HBDC Konnect thuộc mùa giải High School Best Dance Crew 2023 đã diễn ra...

Hang động Huổi Cang, Huổi Đáp (Điện Biên) trở thành di tích quốc gia
Hang động Huổi Cang, Huổi Đáp (Điện Biên) trở thành di tích quốc gia

31/03/2019

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định về việc xếp hạng Di tích cấp quốc gia đối với quần thể di...