Những ngày gần đây, khi thời tiết Hà Nội trở lạnh, những quán đồ ăn nóng hổi như bánh bao, cháo sườn, ốc... được thực khách ưa chuộng.
Giờ tan tầm, một quán bánh rán nằm trong con dốc lớn ngay đầu một con ngõ đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) có hàng chục vị khách xếp hàng chờ đợi. Dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng thực khách vẫn không ngại ngần tập trung đông đúc... chỉ để mua vài chiếc bánh rán.
Những chiếc bánh rán vàng ruộm, vỏ giòn, nhân đậm đà, đầy đặn, mùi thơm nức mũi khiến thực khách yêu thích
Được biết, quán bánh rán này đã nổi tiếng lâu năm. Tại đây có món bánh rán mặn và ngọt, giá từ 7.000 đến 9.000 đồng/một chiếc. Quán được mở từ 10h sáng tới 19h tối. Chị Nguyễn Thị Mai Hoa (chủ quán, 48 tuổi) chia sẻ: Gia đình đã bán bánh rán hơn 30 năm, từ đời mẹ chị và giữ công thức gia truyền.
"Mẹ tôi nay đã 85 tuổi, từng bán bánh rán từ những năm 90. Ngày xưa, bà gánh bánh đến bán ở khu chợ Bưởi, rồi chuyển bán ở đường Thụy Khuê, trước cổng trường mẫu giáo Bình Minh. Đến năm 2007 thì bà dọn về đây, ngay gần nhà và bán tới bây giờ", chị Hoa chia sẻ.
Bát bánh rán nóng hấp dẫn với hương vị đặc trưng khiến nhiều người sẵn sàng xếp hàng chờ 15 - 20 phút, thậm chí hàng tiếng
Hàng bánh rán nhỏ, đơn sơ với vài chiếc chảo, mấy chục chiếc ghế sờn cũ, bạc màu
Quán tuy không biển hiệu, không quảng cáo nhưng mấy chục năm qua vẫn luôn đông khách. Điều quan trọng giữ chân thực khách là bánh rán mặn nóng hổi, ngoài giòn, trong thơm, ngon, ăn kèm nộm đu đủ và nước tương ớt chua cay mặn ngọt đặc biệt của quán.
Để làm ra một chiếc bánh rán mặn phải trải qua nhiều công đoạn làm tỉ mỉ, trong đó 3 công đoạn chính là: làm nhân, bọc bánh bằng lớp bột rồi rán qua vài lần dầu ăn. Nhân bánh mặn gồm thành phần chính là thịt, miến và mộc nhĩ.
Góc làm bánh và chế biến "lộ thiên" nên thực khách có thể quan sát nhiều công đoạn chế biến. Để kịp phục vụ hàng chục thực khách xếp hàng liên tiếp, quán cần 5 - 6 người làm, và ai cũng thạo việc. Người thoăn thoắt nặn bánh, người nhanh tay chiên giòn, người cắt bánh, đóng gói...
Khi ăn, bánh được cắt thành từng miếng nhỏ vào trong bát và rưới nước sốt. Một bát có 2-3 cái tùy theo người ăn ít hay ăn nhiều. Bánh nóng giòn, vị đậm đà, thơm, ngậy nhưng không hề ngán
Khi ăn, thực khách phải trộn đều để nước sốt ngấm đậm phần bánh
Quán bánh rán của chị Hoa làm trực tiếp tại chỗ, làm tới đâu bán tới đó nên bánh luôn thơm ngon, nóng giòn
Vào giờ tan tầm, thực khách thường xuyên phải xếp hàng chờ đợi. Trước đây, quán đông đến mức, phải phát vé ghi số thứ tự cho khách để tránh lộn xộn
Ngay khi nặn xong, bánh được thả vào chảo dầu nóng hổi, chao qua chao lại ở 4-5 chiếc chảo khác nhau. Theo chủ quán, việc đảo qua nhiều chảo dầu để giúp vỏ bánh giòn hơn
Quán lúc nào cũng tấp nập người ra vào. Các khung giờ cao điểm sáng, chiều, dòng người xếp hàng dài. "Mình thường ăn ở đây vào buổi chiều vì bánh rất thơm, ngon nhưng lần nào đến mua cũng phải xếp hàng chờ đợi, nhanh thì 15 phút, còn lúc đông phải chờ gần một tiếng", bạn Quốc Anh (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ.
"Hà Nội thì nhiều quán bánh rán lắm nhưng điều tôi thích nhất ở đây là phần nước sốt chua chua, ngọt ngọt, ăn rất quện với bánh rán mặn. Đây đúng là loại nước sốt thần thánh, biến món ăn này thành thứ quà chiều có một không hai", Chi Anh - một khách quen của quán chia sẻ.
Chị Hoa chủ quán cho hay: "Đợt dịch Covid-19 vừa rồi quán đóng cửa khoảng 3 tháng và mới bán lại được một thời gian. Lượng khách hiện giảm nhiều so với trước kia".
6 người chuyên nặn bánh và 7 chiếc chảo lớn làm việc hết công suất để rán
Bánh được rán ngập dầu và nhiều lần trước khi ra thành phẩm
Chị Hoa chia sẻ, chị chưa bao giờ tính mỗi ngày bán được bao nhiêu chiếc bánh. Chị chỉ làm lượng bột, nhân cố định. Hôm nào đông khách thì hết sớm, thưa khách thì hết muộn. "Nhiều khi phải xin lỗi khách vì hết hàng nhưng tôi cũng không làm xuể được. Thời gian làm ra một chiếc bánh rất lích kích. Nếu làm nhiều mà không ngon thì mất khách lắm", chị cho hay.
Bánh được ăn kèm nộm đu đủ để thực khách không bị ngấy
Khách ở đây đủ mọi lứa tuổi từ người già tới trẻ nhỏ, nhưng nhiều nhất là các bạn trẻ. Họ xem đây như thứ quà chiều.
Địa điểm quán rất dễ tìm. Đi đường Lạc Long Quân từ chợ Bưởi về phía Hồ Tây, tới ngõ 242 rẽ vào, thực khách sẽ thấy ngay quán bánh rán đông đúc nằm bên cạnh trạm điện và trước một ngôi đền. Ngõ khá rộng, để xe và ngồi thoải mái.
Theo Dân trí
Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV |
Hôm nay, ngày 10/11/2024, Cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay Lần thứ Nhất năm 2024 chính thức được phát...
Sáng ngày 6/7 tại Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch thành phố Cần Thơ phối hợp với Liên Đoàn Cờ Việt...
Ngày 6/11/2023, tại Hà Nội diễn ra Lễ ký kết giữa Liên đoàn Cờ Việt Nam với Công ty Cổ phần MasterTran- nhãn...
Nằm cách trung tâm thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 35 phút đi tàu điện ngầm, công viên Seoul Land nằm ở...
Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, tối 18/3, đêm trao giải Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm...
Trải qua 4 tháng với nhiều vòng tuyển chọn, 18 tiết mục đặc sắc nhất đến từ 25 giọng ca chính thức tranh tài...
“Phiên chợ vùng cao” là hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội hoa Ban lần 6 do tỉnh Điện Biên tổ chức. Tham dự...
Thời điểm cuối tháng 2, sắc trắng tinh khôi của hoa sưa trở thành điểm nhấn phố phường Hà Nội.
Ngày 12/2 và 19/2 vừa qua, sự kiện HBDC Konnect thuộc mùa giải High School Best Dance Crew 2023 đã diễn ra...
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định về việc xếp hạng Di tích cấp quốc gia đối với quần thể di...
Theo Thông tư 02/2023/TT-BYT sửa đổi Thông tư 15/2016/TT-BYT quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm...
Trận động đất kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng 6/2 (giờ địa phương) tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khiến hơn 11.000...