Chạo chân giò là món ăn đặc sản của người dân Kim Sơn thường dùng để đãi khách ở xa về chơi. Theo người dân nơi đây, chạo chân giò thực ra là món nhậu dành cho cánh mày râu, song đối với nhiều người không phải dân nhậu thì vẫn bị nó mê hoặc. Chế biến món này tuy không khó những muốn thơm ngon tuyệt vời thì cần có những bí quyết riêng.
Nguyên liệu chính trong món ăn này chính là chân giò lợn. Theo kinh nghiệm làm chạo chân giò lâu năm từ những người dân nơi đây thì chân giò được chọn thuộc loại vừa, nếu to quá thì bì sẽ dày, thịt dai ăn không ngon. Sau khi đã chọn được chân giò, công đoạn đầu tiên là thui chân giò bằng rơm khô cho đến khi thịt chín, có mùi thơm thì sẽ rửa sạch và cho vào áp chảo.
Để thịt thơm hơn và đậm vị, chân giò sẽ được áp chảo cùng với lá chanh và sả. Nếu thấy thịt chuyển màu vàng sậm, mềm và có mùi thơm thì tắt bếp và lấy chân giò ra để nguội rồi thái thịt thành từng miếng mỏng, khâu tiếp theo là thêm gia vị. Cho khế đã thái nhỏ hoặc xoài xanh nạo sợi vào trộn đều đến khi thịt ngấm vị chua mới cho riềng giã nhỏ vào trộn tiếp. Thêm gia vị cho vừa miệng. Sau cùng rắc chút vừng đã rang cùng mấy miếng sả lên trên.
Ăn kèm với món chạo này chắc chắn phải có sự góp mặt của lá sung và lá đinh lăng, cũng có thể ăn thêm cùng với chuối xanh, rau ngổ. Và một thứ không thể thiếu đó là nước tương để chấm. Muốn nước tương ngon thì cho thêm ít đường và gừng. Người dân quê nơi đây thường nói vui rằng, chỉ có tương bần Hưng Yên thì mới “xứng” với món chạo chân giò Kim Sơn này.
Đĩa chạo với màu sắc bắt mắt, hấp dẫn và mùi thơm ngây ngất khiến ai cũng muốn được thưởng thức ngay. Khi ăn, mùi lá chanh và sả thơm nức từ miếng thịt lợn mền thơm quyện cùng mùi riềng, vị chua của xoài, khế và vị bùi của rau thơm tạo thành một thứ hương vị đậm đà khó tả, ăn nhiều mà không có cảm giác ngấy, nhất là khi nhâm nhi cùng một chút rượu Kim Sơn thì thật là tuyệt vời. Dường như tất cả những gì là cay, đắng, ngọt, bùi, chua chát đều hội tụ ở món ăn đầy hương vị cuộc sống này.
Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản qua bàn tay khéo léo trong nấu ăn của người dân Kim Sơn đã tạo nên một món ăn ngon độc đáo. Món ăn không chỉ trở thành đặc sản được nhiều người biết đến mà còn là niềm tự hào, thể hiện sự tinh tế trong cách nấu ăn của người dân vùng biển Kim Sơn. Nếu một lần đến với mảnh đất Kim Sơn thì bạn nên nếm thử món chạo chân giò cùng với rượu Kim Sơn, chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi hương vị đậm đà, hấp dẫn của món ăn này.
Theo Petrotimes
Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV |
Hôm nay, ngày 10/11/2024, Cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay Lần thứ Nhất năm 2024 chính thức được phát...
Sáng ngày 6/7 tại Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du Lịch thành phố Cần Thơ phối hợp với Liên Đoàn Cờ Việt...
Ngày 6/11/2023, tại Hà Nội diễn ra Lễ ký kết giữa Liên đoàn Cờ Việt Nam với Công ty Cổ phần MasterTran- nhãn...
Nằm cách trung tâm thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 35 phút đi tàu điện ngầm, công viên Seoul Land nằm ở...
Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023, tối 18/3, đêm trao giải Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm...
Trải qua 4 tháng với nhiều vòng tuyển chọn, 18 tiết mục đặc sắc nhất đến từ 25 giọng ca chính thức tranh tài...
“Phiên chợ vùng cao” là hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội hoa Ban lần 6 do tỉnh Điện Biên tổ chức. Tham dự...
Thời điểm cuối tháng 2, sắc trắng tinh khôi của hoa sưa trở thành điểm nhấn phố phường Hà Nội.
Ngày 12/2 và 19/2 vừa qua, sự kiện HBDC Konnect thuộc mùa giải High School Best Dance Crew 2023 đã diễn ra...
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định về việc xếp hạng Di tích cấp quốc gia đối với quần thể di...
Theo Thông tư 02/2023/TT-BYT sửa đổi Thông tư 15/2016/TT-BYT quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm...
Trận động đất kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng 6/2 (giờ địa phương) tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khiến hơn 11.000...