Chuối đập
Chuối đập là món ăn vặt phổ biến, ngon nhất là ở Bến Tre. Chuối mang đi chế biến phải là chuối xiêm ngon, vừa chín, vỏ vẫn còn hơi xanh. Gọi là chuối đập vì quả chuối sau khi bổ đôi theo chiều dọc được nướng qua rồi đập cho mỏng dẹt, và lại nướng trên bếp tới khi vàng giòn là được.
Miếng chuối giòn thơm phải chấm với nước cốt dừa đã được đun tới khi đặc quánh, thêm vài lát hành là đủ vị. Nhẩn nha món ăn vặt này trong những ngày mưa bên quán nhỏ dưới tán dừa xanh có lẽ sẽ là khoảnh khắc không thể quên.
Địa chỉ: Gánh chuối đập bên hồ Trúc Giang, TP Bến Tre; hoặc quán chuối đập vỉa hè trên đường Nguyễn Trung Trực, TP Bến Tre.
Bánh canh bột xắt
Ảnh: @khacdien
Nguyên liệu chính của món bánh canh này là bột gạo. Gọi là bột xắt vì khi nấu, bột phải được xắt bằng tay rồi thả vào nồi. Bánh canh bột xắt có thể nấu với tôm, giò, nấm…nhưng thường được nấu với thịt vịt để bán. Khi nấu, nồi nước có màu trắng của bột gạo. Khi ăn thì thêm một vài miếng tiết vịt, ngoài ra, không thể thiếu bát nước mắm gừng chua cay để chấm thịt vịt.
Địa chỉ: Chợ Cầu Bà Mụ, Nguyễn Huệ, Phường 4, TP Bến Tre; hoặc dưới chân cầu Cá Lóc, phường 8, TP Bến Tre.
Bánh xèo ốc gạo
Ảnh: Sưu tầm
Thông thường bánh xèo có nhân là tôm và thịt nhưng ở Bến Tre, bánh xèo có nhân là ốc gạo, loại ốc có thịt béo thơm, giòn ngọt, kết hợp với vỏ bánh vàng ruộm, giòn tan, thơm phức mùi bột gạo đã được chế biến với trứng và nước cốt dừa. Món này ăn kèm với một số loại rau củ như giá, củ đậu, hành tây xắt chỉ, rau cải, rau bứa, xà lách…chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món bánh xèo thơm ngon khác biệt, chỉ có ở xứ dừa.
Bì cuốn Bến Tre
Ảnh: 24h.com
Nguyên liệu chính của món bì cuốn là bì lợn, thịt ba rọi trộn với thính - làm từ gạo rang vàng, xay thành bột, được nêm nếm vừa ăn, sau đó cuốn vào trong bánh đa nem cùng rau và bún, chấm với nước mắm tỏi, ớt. Món ăn vặt đơn giản này không chỉ được người dân Bến Tre yêu thích mà mỗi du khách tới đây cũng phải tìm và thưởng thức một lần.
Địa chỉ: Tiệm Bì cuốn Dì Hai Thới ở 59 Lê Lợi, phường 2, TP Bến Tre; hoặc Tiệm bì cuốn gia truyền của bà Hai bên hông chợ Bến Tre.
Cháo cua đồng
Ảnh: Sưu tầm
Cháo cua đồng là món ăn dân dã, nguyên liệu chính là cua đồng, một sản vật dồi dào đối với các vùng sông nước như Bến Tre. Cháo cua đồng ngon là phải nấu trong nồi đất. Trong nồi cháo còn có cả thịt, tôm, trứng vịt lộn.
Và để món ăn ngon đậm đà và không ngấy, người dân còn cho thêm ngọn rau đắng để bớt mùi tanh của cua, và một số rau khác theo mùa như bông thiên lý, quả mướp, rau mồng tơi…để thêm độ ngọt cho món cháo. Nồi cháo cua đồng tuy được chế biến từ nhiều nguyên liệu đơn giản nhưng ngon ngọt và quá chất. Có thể biến tấu thành món lẩu cháo cũng rất ngon.
Địa chỉ: Là món ăn dân dã nên khi đến Bến Tre là bạn có thể dễ dàng tìm thấy bất cứ quán ăn nào có món cháo cua đồng; hoặc có thể tham khảo địa chỉ các quán ở đường Tránh, quốc lộ 60, xã Bình Phú, thành phố Bến Tre.
Bánh phồng Sơn Đốc
Ảnh: chuyendulich.vn
Bánh phồng là một trong những đặc sản quen thuộc của người dân Sơn Đốc thuộc xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Bánh phồng được chế biến từ bột mỳ hoặc gạo nếp nấu thành xôi, đem giã nhuyễn, cho một số nguyên liệu khác, trong đó có nước cốt dừa, rồi cán mỏng, đem phơi.
Mỗi loại nguyên liệu được cho vào lại tạo thành một mẻ bánh mới có hương vị khác nhau, như đậu xanh, chuối, hành lá. Bánh có vị ngọt, giòn, bùi, béo, thơm lừng. Đây là món quà vặt thân thuộc, dân dã của xứ dừa.
Địa chỉ: Các cơ sở làm bánh phồng Sơn Đốc thuộc xã Sơn Đốc, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre
Bánh tráng Mỹ Lồng
Ảnh: Sưu tầm
Mỹ Lồng thực ra là tên của một khu chợ nhỏ thuộc huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, nổi tiếng bởi món bánh tráng dừa thơm ngon. Bánh tráng chỉ cần nướng trên than hồng đến khi vàng đều hai mặt, dậy mùi thơm phức của dừa và gạo là ăn được.
Nguyên liệu chính chỉ đơn giản là bột gạo trộn với nước cốt dừa nhưng công đoạn làm bánh thì vô cùng tỉ mỉ. Chẳng thế mà những người thợ làm bánh tráng Mỹ Lồng được tôn vinh là những nghệ nhân thực thụ. Nghề thủ công làm bánh phồng Sơn Đốc và bánh tráng Mỹ Lồng đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Địa chỉ: Chợ Mỹ Lồng, đường tỉnh 885, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.
Trong dịp lễ 2/9 vừa qua, lượng khách đến tham quan, nghỉ mát tại tỉnh Bến Tre tăng cao, tạo động lực để...
Ngày hôm nay 2-9, du khách đổ về tỉnh Tiền Giang và Bến Tre để tham quan, nghỉ mát tăng cao; nhiều điểm kinh...
Ngày 15/11, tỉnh Bến Tre khởi động du lịch vùng xanh xứ Dừa, với chủ đề "Du lịch Vùng xanh xứ Dừa - điểm đến...
UBND tỉnh Bến Tre vừa chính thức khởi động lại ngành du lịch của địa phương với chủ đề "Du lịch Vùng xanh xứ...
Cuộc thi ảnh đẹp online năm 2021 “Vẻ đẹp du lịch Xứ Dừa” của tỉnh Bến Tre nhằm giới thiệu, quảng bá các danh...
Để phòng chống dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát, tỉnh Bến Tre tiếp tục dừng nhiều hoạt động dịch vụ không...
Dù dịch Covid-19 đang bùng phát nhưng dịp lễ 30/4 và 1/5, lượng khách du lịch ở tỉnh Tiền Giang và Bến Tre...
Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành...
Dù tình hình dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng hoạt động du lịch trong ngày 2/9 tại tỉnh Tiền Giang...
Liên quan đến việc tranh giành khách du lịch, một nữ hướng dẫn viên du lịch bị đánh tại xã An Khánh, huyện...
Ngày 23/8, do tranh giành khách, 2 nhóm nhân viên du lịch của các đơn vị kinh doanh du lịch tại xã An Khánh,...
Sau 14 ngày tập trung cách ly, hôm nay, 160 công dân từ Malaysia thực hiện cách ly tại Trung đoàn 895 - Bộ...