Tin tức

Trí thức kiều bào đau đáu hướng về quê hương, đất nước

18:48 - 27/11/2020
Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra sáng nay (27/11) đã nêu bật vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là “bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của dân tộc Việt Nam”. Hội nghị ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết, đau đáu hướng về quê hương, đất nước của nhiều trí thức kiều bào.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thay mặt Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao đọc báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 

“Kiều bào là bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của dân tộc Việt Nam”

Tại hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, thay mặt Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao, đọc báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và phương hướng, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng lớn mạnh về số lượng và mở rộng hơn về địa bàn. Từ 4,5 triệu người ở 109 quốc gia và vùng lãnh thổ năm 2015, đến nay cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 5,3 triệu người sinh sống, làm việc trên 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 80% là ở các nước phát triển. 

Tính đến tháng 10/2020, kiều bào từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có 362 dự án FDI đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký 1,6 tỷ USD. Trong 5 năm từ 2015 - 2019, tổng kiều hối đạt hơn 71 tỷ USD. Riêng trong năm 2020, kiều bào đã quyên góp số tiền mặt lên tới 35 tỷ đồng, cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở trong nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi trọng và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là các trí thức. Hiện tại, 4/15 thành viên trong tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ kiều bào từ Pháp, Nhật Bản, Mỹ, Singapore. 

Ngày càng nhiều doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về nước đầu tư, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, xây dựng thành công nhiều doanh nghiệp mạnh. Lượng kiều hối lũy kế từ năm 1993 đến nay đạt khoảng 175 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới trong những năm gần đây (theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới). 

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 thu hút gần 400 đại biểu là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, các địa phương, chủ tịch các hội liên lạc và một số kiều bào tiêu biểu

Bên cạnh đó đang xuất hiện một làn sóng thế hệ trí thức gốc Việt trẻ tài năng, tập trung ở nhiều lĩnh vực mũi nhọn như tin học, viễn thông, điện tử, vật liệu mới... 

Trí thức kiều bào đau đáu hướng về quê hương, nguồn cội

Đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Danny Võ Thành Đăng không phải là cái tên xa lạ. Anh là diễn giả, một chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn xây dựng phát triển thương hiệu và là chuyên gia huấn luyện nghệ thuật lãnh đạo, quản lý và phát triển bản thân. Nhiều năm bôn ba Singapore, anh đã chọn trở về Việt Nam lập nghiệp và cống hiến. 

Đại biểu Danny Võ Thành Đăng

“‘Đối với Việt kiều, sự trở về không nằm ở vấn đề tài chính hay thu nhập bao nhiêu, điều thôi thúc chúng tôi về Việt Nam là tình yêu đất nước. Bản thân tôi có thực hiện nhiều chương trình phỏng vấn, trò chuyện với kiều bào khắp nơi trên thế giới, tôi nhận thấy rằng tất cả họ đều khao khát được trở về quê hương. Việt Nam với chúng tôi là “mỏ vàng” mà chúng tôi có thể “khai thác” và cống hiến từ những kinh nghiệm và kiến thức sau nhiều năm bôn ba ở nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học và chuyển đổi số,” anh Danny Võ Thành Đăng cho biết. 

Là một họa sĩ thành danh tại nước ngoài, họa sĩ Văn Dương Thành đã chọn trở về Việt Nam, mang tình yêu với hội họa và những kiến thức hội họa hiện đại của thế giới về chia sẻ, truyền đạt cho thế hệ trẻ. Bà chia sẻ: “Sau mấy chục năm công tác, giảng dạy, tích lũy kinh nghiệm ở các quốc gia tiên tiến, cộng đồng kiều bào ta ở nước ngoài, như cá nhân tôi cũng vậy đều mong muốn được trở về, đóng góp công sức nhỏ bé cho quê hương, đất nước. 

Bản thân tôi nhiều năm qua đã đem những kiến thức hội họa mới truyền đạt cho lớp trẻ, đặc biệt là các cháu khuyết tật, khiếm nhĩ, khiếm thính và trẻ tự kỷ. Tôi nghĩ bất cứ kiều bào nào sống xa quê, dù trong hoàn cảnh nào thì vẫn mong có một ngày được trở về quê cha, đất mẹ.”

Họa sĩ Văn Dương Thành

GS Nguyễn Quốc Sỹ, Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học điện LB Nga, Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT, đã có gần 200 công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí quốc tế, giờ quyết định trở về Việt Nam. Ông chia sẻ, dù lường trước sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn, thử thách nhưng trên hết, ông có niềm tin tưởng mãnh liệt bản thân sẽ vượt qua được tất cả.

GS Nguyễn Quốc Sỹ, Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học điện LB Nga, Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT

“Ở Nga, bản thân những nhà khoa học như chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc triển khai các dự án khoa học công nghệ. Khi trở về Việt Nam, bản thân lường trước khó khăn sẽ còn nhiều hơn. Nhưng trên hết, có một điểm thuận lợi chung và là yếu tố quyết định cho sự trở về, đó chính là nguồn cội. Việt Nam là đất nước của chúng tôi, vì thế tôi sẽ đương đầu và vượt qua tất cả khó khăn, thách thức... GS Nguyễn Quốc Sỹ khẳng định.

Cũng tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã trao bằng khen cho những tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian qua.

Hội nghị đã trao bằng khen cho những tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoàiPhó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trao bằng khen cho những cá nhân có thành tích trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài Ông Nguyễn Tiến Long, Trưởng ban đối ngoại VOV5 Đài TNVN nhận bằng khen cho đơn vị có đóng góp tiêu biểu cho công tác người Việt Nam ở nước ngoàiThứ tưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với những cá nhân có đóng góp tiêu biểu cho công tác người Việt Nam ở nước ngoài

Anh Vũ 

Tin tức liên quan

Khánh Hòa: Công nhận Điểm du lịch Làng nghề Trường Sơn
Khánh Hòa: Công nhận Điểm du lịch Làng nghề Trường Sơn

25/01/2021

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định công nhận Điểm du lịch Làng nghề Trường Sơn (số 8 đường Trường Sơn,...

Thái Nguyên mời chuyên gia thám hiểm Sơn Đoòng về khảo sát tour hang động
Thái Nguyên mời chuyên gia thám hiểm Sơn Đoòng về khảo sát tour hang động

25/01/2021

Những chuyên gia từng xây dựng sản phẩm cho hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) vừa có chuyến khảo sát và gợi mở khả...

Khám phá những sắc màu Việt Nam trên nền tảng Google Arts & Culture
Khám phá những sắc màu Việt Nam trên nền tảng Google Arts & Culture

25/01/2021

Xanh lam, đỏ tươi, vàng óng, nâu trầm… những sắc màu hiện ra sinh động qua những bức ảnh về vẻ đẹp Việt Nam...

Hơn 84 triệu việc làm ngành du lịch sẽ được phục hồi trong năm 2021?
Hơn 84 triệu việc làm ngành du lịch sẽ được phục hồi trong năm 2021?

25/01/2021

Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) cho rằng, ngành du lịch sẽ bắt đầu phục hồi từ cuối tháng 3/2021....

Thời tiết hôm nay: sắp có không khí lạnh tăng cường gây rét đậm vùng núi cao
Thời tiết hôm nay: sắp có không khí lạnh tăng cường gây rét đậm vùng núi cao

25/01/2021

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc sắp đón một đợt không khí lạnh tăng cường gây mưa...

Chiều 24/1, không có ca mắc Covid-19 mới, 54 ngày Việt Nam không có ca mắc ở cộng đồng
Chiều 24/1, không có ca mắc Covid-19 mới, 54 ngày Việt Nam không có ca mắc ở cộng đồng

24/01/2021

Chiều 24/1, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận ca mắc mới. 54 ngày Việt nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới...

Cát Bà đẩy mạnh du lịch thể thao, nghỉ dưỡng biển
Cát Bà đẩy mạnh du lịch thể thao, nghỉ dưỡng biển

24/01/2021

UBND huyện Cát Hải (Hải Phòng) và Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã ký kết hợp tác khảo sát, xây dựng sản phẩm du...

Chiều 23/1, không có bệnh nhân Covid-19, đã 53 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc ở cộng đồng
Chiều 23/1, không có bệnh nhân Covid-19, đã 53 ngày Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc ở cộng đồng

23/01/2021

Chiều ngày 23/1, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19. Cả nước hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải...

Về Sóc Trăng ăn bánh pía sầu riêng
Về Sóc Trăng ăn bánh pía sầu riêng

23/01/2021

Từ lâu, bánh pía đã trở thành món bánh đặc sản nổi tiếng ở Sóc Trăng và được nhiều người dân khắp cả nước yêu...

Làng mộc Kim Bồng
Làng mộc Kim Bồng

23/01/2021

Làng mộc Kim Bồng thuộc xã đảo Cẩm Kim (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam). Cẩm Kim là một hòn đảo nằm ở phía...

Khai mạc Ngày hội Văn hóa, du lịch Hòa Bình tại Hà Nội
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, du lịch Hòa Bình tại Hà Nội

23/01/2021

Ngày hội Văn hóa, du lịch Hòa Bình tại Hà Nội nhằm giới thiệu những bản sắc văn hóa, quảng bá tiềm năng du...

Những cành đào rừng dán tem đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội
Những cành đào rừng dán tem đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội

23/01/2021

Trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ - Hà Nội), những cành đào rừng đầu tiên có tem truy xuất nguồn gốc đã được...