Văn hóa

Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại Khánh Hoà

06:12 - 10/06/2019
Liên hoan trình diễn các Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ diễn ra từ ngày 14-16/6 tại Nha Trang, Khánh Hòa. Đây là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2019 tại Khánh Hòa với chủ đề “Nha Trang - Sắc màu của biển”.

Nhã nhạc cùng đình Huế. Ảnh: Minh Đức/TTXVN

Liên hoan do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối với Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa tổ chức, góp phần quảng bá, giới thiệu những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc đã được bạn bè quốc tế công nhận, đánh giá cao.

Dự kiến có 15 tỉnh, thành phố sở hữu di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận sẽ tham gia liên hoan. Trong đó có nhã nhạc cùng đình Huế; cồng chiêng Tây Nguyên; dân ca quan họ Bắc Ninh; ca trù; hát Xoan; đờn ca tài tử Nam bộ; dân ca ví - giặm Nghệ Tĩnh; bài chòi… Các đoàn nghệ nhân sẽ biểu diễn tại sân khấu Quảng trường 2/4, Vùng 4 Hải quân và một số địa phương ở Khánh Hòa.

Cũng từ ngày 14-18/6 diễn ra triển lãm "Di sản văn hóa, du lịch biển đảo Việt Nam" nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của biển đảo Việt Nam. Sự kiện do Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam tổ chức tại thành phố Nha Trang.

Năm 2019, Khánh Hòa đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia nhằm quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc. Qua đó thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Nha Trang, Khánh Hòa, tạo đột phá về du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội nơi đây trong những năm tiếp theo. Đây cũng là dịp để Khánh Hòa nâng cao chất lượng các chương trình du lịch, khai thác tuyến, điểm du lịch mới phù hợp với nhu cầu thị trường khách du lịch.

Theo ước tính của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 5 tháng của năm 2019, Khánh Hòa đã đón khoảng 2,73 triệu lượt khách du lịch, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khách quốc tế tăng 24,2%; khách nội địa tăng 0,5%. Tổng doanh thu từ các cơ sở lưu trú du lịch ước đạt hơn 9.500 tỷ đồng, tăng 22,4%. Ngoài ra, Khánh Hòa còn đón hơn 52.000 lượt khách du lịch tàu biển đến tham quan, mua sắm.

Những năm gần đây, khách từ thị trường Trung Quốc và Nga chiếm phần lớn trong tổng số khách quốc tế đến Khánh Hòa. Do đó, du lịch Khánh Hòa đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để đa dạng hóa nguồn khách nhằm giảm bớt sự mất cân đối trong cơ cấu khách quốc tế. 

Khánh Hòa đã tăng cường xúc tiến tại thị trường Hàn Quốc, Malaysia; phối hợp mở đường bay thẳng từ các nước này đến Khánh Hòa. Hiện nay, mỗi tuần có gần 50 chuyến bay từ Hàn Quốc đến sân bay Cam Ranh. Mỗi tuần sân bay Cam Ranh đón 8 chuyến bay đến từ Bangkok (Thái Lan), hơn 10 chuyến bay đến từ Kuala Lumpur (Malaysia)...

Thanh Giang (TTXVN)