Văn hóa

Tây Ban Nha hủy tổ chức lễ hội đua bò nổi tiếng

10:20 - 04/02/2021
Lễ hội San Fermin tại Pamplona - nơi hàng ngàn du khách chạy đua với bò trên phố - dự kiến không được tổ chức trong năm 2021.

Năm 2020 là lần đầu tiên trong hơn 40 năm, lễ hội chạy đua cùng bò San Fermin tại Pamplona, Tây Ban Nha không được tổ chức. Hôm qua, chính quyền địa phương vừa thông báo điều tương tự cho năm 2021.

Bà Maria Chivite – Chủ tịch vùng Navarra cho biết: “Một lễ hội quốc tế mà hàng triệu người sẽ tới đây như San Fermin sẽ không thể diễn ra”.

Lần cuối cùng Pamplona không tổ chức lễ hội San Fermin hai năm liên tiếp là trong cuộc nội chiến vào những năm 1930. Lễ hội thường diễn ra hàng năm vào tháng 7, đã trở nên nổi tiếng thế giới từ cuốn tiểu thuyết "The sun also rises" năm 1926 của nhà văn Ernest Hemingway .

Cùng với các cuộc đấu bò vào buổi sáng và buổi chiều, lễ hội còn có những màn ca hát, nhảy múa và uống rượu suốt ngày đêm. Những người tham dự thường mặc trang phục màu trắng và khăn quàng cổ màu đỏ. Ngoài ra còn có một số sự kiện tôn giáo để tôn vinh các vị thánh.

Trong lễ hội này, một nhóm bò tót được thả ra và nhiều người chạy trước chúng. Có nhiều người bị bò húc bị thương hoặc chết. Những con bò tót tham gia chạy đua vào buổi sáng sẽ bị giết thịt vào buổi tối; thịt của chúng sẽ được mang tới các nhà hàng trong thành phố để phục vụ thực khách. 

Lễ hội chạy đua với bò - San Fermin. Ảnh: Reuters

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh nhiều tranh cãi về thắt chặt hay nới lỏng những hạn chế tại Tây Ban Nha. Một số quy định bắt đầu được nới lỏng tại thủ đô Madrid, như nhóm tối đa sáu người đã được phép tụ tập cùng nhau tại nhà hàng, còn lệnh giới nghiêm sẽ được kéo dài tới nửa đêm thay vì 22h như hiện nay. Nhà hát và bảo tàng cũng được mở cửa trở lại.

Năm ngoái, việc hủy bỏ lễ hội đã gây ra thiệt hại lớn cho các quán bar, nhà hàng và khách sạn của Pamplona. Thị trưởng Pamplona - Enrique Maya cho biết hội đồng thành phố vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo VOV.VN

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV