Văn hóa

Thừa Thiên Huế: Khai hội đền Huyền Trân chủ đề 'Ngưỡng vọng tiền nhân'

17:30 - 09/02/2022
Sáng 9/2, tỉnh Thừa Thiên - Huế khai hội đền Huyền Trân tại núi Ngũ Phong, phường An Tây, thành phố Huế với chủ đề “Ngưỡng vọng tiền nhân”.

Hội đền Huyền Trân có ý nghĩa tưởng nhớ công lao mở mang bờ cõi của công chúa Huyền Trân đối với sơn hà xã tắc. Người con gái yêu thương và xinh đẹp của vua Trần Nhân Tông đã hy sinh tình yêu và hạnh phúc riêng của mình vì sự nghiệp lớn để đem về cho Đại Việt một vùng đất Châu Ô, Châu Lý vuông ngàn dặm... 

Khai hội đền Huyền Trân 

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh trống khai hội 

Lễ hội chính diễn ra trong 2 ngày 8 đến 9/2, với nhiều hoạt động như: Đại lễ cầu nguyện "Quốc thái dân an", nghi lễ dâng hương tại điện Huyền Trân Công chúa, dâng hương tại đền thờ vua Trần Nhân Tông... Sau nghi lễ và nghi thức đánh trống khai hội, người dân Huế và du khách dâng hương tưởng niệm, tỏ lòng thành kính, tri ân Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân, những bậc tiền nhân đã có công lao to lớn trong việc mở mang bờ cõi đất nước. 

Múa Rồng tại Lễ hội đền Huyền Trân 

Người dân và du khách đến dự Lễ hội đền Huyền Trân 

Bà Lê Thị Minh Loan, người dân phường An Tây, thành phố Huế mong muốn: “Tham dự lễ hội ngoài cầu mong đất nước mình quốc thái dân an mình cũng cầu mong cho gia đình mình và đồng nghiệp, rồi các người thân, bạn bè sống xung quanh mình được dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, vạn sự cát tường”. 

Dâng hương tại Lễ hội đền Huyền Trân 

Sau phần lễ là phần hội gồm các hoạt động văn hóa, thể thao như múa lân sư rồng, biểu diễn võ cổ truyền, đẩy gậy, trình diễn thư pháp... Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Hai năm nay do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên các hoạt động văn hóa, thể thao và các lễ hội lớn hầu như không tổ chức được. Hiện nay, với quan điểm thích ứng an toàn, lễ hội đền Huyền Trân được tổ chức cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của Festival 4 mùa trong năm nay. 

Không khí tại Lễ hội Huyền Trân 

Viết thư pháp tặng du khách tại lễ hội 

Biểu diễn nghệ thuật tại Lễ hội Huyền Trân 

“Lễ hội đền Huyền Trân Công chúa, đây là lễ hội rất có ý nghĩa với vùng đất Thừa Thiên Huế. Đức bà Huyền Trân Công chúa, người có công lao to lớn trong việc hy sinh thân mình để có vùng đất Thuận Hóa. Năm nay chúng tôi đã xây dựng một lễ hội vừa thể hiện được không khí lễ hội trong đầu xuân mới vừa tạo điều kiện cho nhân dân, du khách đi tham quan đảm bảo an toàn, thích ứng cho mọi người", ông Hải chia sẻ. 

Lê Hiếu/VOV miền Trung

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV