Hotline: 0917.200.203 - 0911 345 808

Thử nghiệm

Ẩm thực

Ngôi chùa lạ ở An Giang: 1 đầu bếp “cân” 12 chảo bánh xèo cùng lúc

10:00 - 15/05/2019
Ở thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang có một công trình kiến trúc tâm linh được người dân địa phương quen gọi là chùa Bánh xèo. Ấn tượng hơn, đến đây, thực khách được chứng kiến tay nghề độc đáo của các đầu bếp khi mỗi người cùng lúc có thể đổ tới 12 chảo bánh xèo.

Đây vốn Thiền viện Đông Lai, nhưng bà con và khách thập phương đã quen gọi là chùa Bánh Xèo. Sở dĩ có cái tên này bởi hơn 19 năm qua ngôi chùa này có truyền thống làm bánh xèo chay miễn phí phục vụ khách thập phương. Chính vì sự yêu mến và ngưỡng mộ hành động đó nên người dân đã gọi là chùa Bánh Xèo với sự trân trọng đặc biệt.

Tại chùa Bánh Xèo, hiện tại có đến 10 đầu bếp tình nguyện làm món bánh xèo chay để phục vụ Phật tử thập phương. Vì thế, khi đến đây dù bất cứ lúc nào thì bếp bánh xèo cũng đỏ lửa và không ngớt khách ra vào.

Anh Hồ Văn Nhẫn (ngụ huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), chia sẻ: “Tôi làm bánh xèo ở đây đã mười có loại chảo nhẹ hơn nên đổ bánh được nhiều hơn”.

Trong khi đó ông Đào Quốc Hận (ngụ huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cho hay: “Thời gian đầu do thấy khách đông nên đến làm giúp cho chùa, xem như làm công quả. Từ 6h sáng mình bắt đầu làm tới 6h chiều thì nghỉ. Lúc đầu chưa quen mình đổ bánh một lần còn ít, về sau xếp các lò thành vòng rồi người đổ bánh ngồi ở giữa làm, dần dần bánh đượcđổ trong nhiều chảo”.

Những người thợ cho biết, mỗi ngày thường cho ra lò khoảng 6.000 - 7.000 cái bánh xèo. Ảnh: M.A.

Được biết, ban đầu nơi đây chỉ làm ít và nhỏ lẻ để Phật tử thưởng thức như một loại bánh ăn chơi. Dần dà ngày càng nhiều khách phương xa đến chùa để thưởng thức món ăn này. Chính vì vậy, từ một vài chiếc chảo thì nay chùa đã có đến 40 chảo bánh, hoạt động liên tục tất cả các ngày trong tuần.

Xem thêm: Đại lễ Vesak LHQ 2019 hội tụ tinh hoa ẩm thực chay Việt 

                 6 món đặc sản Lý Sơn mang hương vị gây thương nhớ của biển

Điều đặc biệt là thực khách được chứng kiến tay nghề cao của các đầu bếp, mỗi người phụ trách 1 giàn chảo và cùng lúc có thể đổ tới 12 chảo bánh. Một người đổ liên tục 1 – 2 tiếng rồi đổi ca cho người khác làm, cứ như thế các đầu bếp luân phiên cho ra lò những chiếc bánh xèo giòn rụm để phục vụ khách thập phương.  

Tất cả bánh xèo chay ở đây đều được phục vụ miễn phí cho khách thập phương. Ảnh: M.A

Chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (ngụ huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang), chia sẻ: “Bánh xèo ở đây rất ngon, tôi ăn thấy bánh ngon hơn ở nhà mình làm. Lúc đầu nghe nói một người có thể đổ được cùng lúc nhiều chảo bánh mình cũng không tin, nay  tận mắt chứng kiến tôi mới tin là thật”.

Với cái nóng hừng hực từ lửa đỏ và phải làm trong nhiều giờ liền nên cánh đứng bếp đa phần là nam giới. Để cho ra những chiếc bánh xèo thơm ngon và giòn rụm người thợ đổ bánh xèo ở đây làm việc luôn tay. Hết đổ bột, tráng bánh, bỏ nhân rồi đến đảo bánh… tất cả các thao tác đều rất nhanh nhẹn.

Các giàn chảo đổ bánh xèo đỏ lửa liên tục để phục vụ du khách. Ảnh: M.A

Những người thợ cho biết, mỗi ngày thường cho ra lò khoảng 6.000 - 7.000 cái bánh xèo, riêng vào các ngày thứ bảy, chủ nhật số lượng thường nhiều hơn. Thực khách khi muốn thưởng thức bánh, chỉ cần cầm đĩa xếp hàng quanh các vòng chảo là các đầu bếp sẽ cho bánh từ chảo nóng hổi lên.

Tuy được làm từ những nguyên liệu thông thường, nhưng nhờ kết hợp với các loại rau rừng đặc trưng khiến bánh xèo chay ở đây rất đặc biệt. Ảnh: M.A

Bánh xèo ở đây là bánh xèo chay được làm từ bột gạo, nước dừa, đậu hũ, đậu xanh, ăn kèm với bông điên điển và các loại rau rừng trên núi Cấm. Từ những nguyên liệu chay thông thường có ở nhiều nơi, những đầu bếp của chùa Bánh Xèo An Giang đã tạo nên món bánh thơm ngon hấp dẫn, để rồi ai ăn rồi cũng khó mà quên.

Mai Anh- Ngọc Quyên/ danviet.vn

Tỉnh thành An Giang

An Giang
An Giang là tỉnh có dân số đông nhất ở miền Tây Nam Bộ, đồng thời cũng là tỉnh có dân số đứng hàng thứ 6 Việt Nam.

Điểm đến An Giang

Điểm check-in mới ở An Giang như ô cửa máy bay khổng lồ
Từ biểu tượng chữ Tri Tôn, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh đồng ruộng bên dưới.
Mê mẩn với ngôi chùa miền Tây lên ảnh lung linh như ở Nhật Bản
Phước Lâm Tự (người dân quen gọi Chùa Lầu) tọa lạc tại Tịnh Biên, An Giang, đang là điểm đến của đông đảo du khách bởi lối kiến...
Những ngôi chùa độc, lạ
Dù không phải là những công trình đồ sộ, hoành tráng, nguy nga nhưng những ngôi chùa ở An Giang có những nét rất riêng, thu hút...
Miếu Bà Chúa Xứ
Là địa danh linh thiêng gắn liền với mảnh đất An Giang, miếu Bà Chúa Xứ luôn có tên trong danh sách những điểm đến không thể bỏ...
Di tích đồi Tức Dụp
Tức Dụp không chỉ là địa danh lưu giữ biết bao dấu ấn lịch sử thời kháng chiến chống Mỹ mà còn là điểm du lịch hấp dẫn của An...
Chùa Tây An
Đặc điểm nổi bật của ngôi chùa là phong cách kiến trúc Ấn Độ kết hợp với kiến trúc chùa cổ ở Việt Nam.
Rừng tràm Trà Sư
Trà Sư (An Giang) mang một cảnh sắc yên bình của miền sông nước. Diện tích rừng tràm trải rộng gần 850ha.

Ẩm thực An Giang Xem thêm

Văn hóa ẩm thực trong du lịch cộng đồng Chăm An Giang
Du lịch cộng đồng hiện nay là loại hình du lịch hấp dẫn phát triển mạnh trên toàn cầu có nhiều đột phá hút khách cũng như xây...
Ngôi chùa lạ ở An Giang: 1 đầu bếp “cân” 12 chảo bánh xèo cùng lúc
Ở thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang có một công trình kiến trúc tâm linh được người dân địa phương quen gọi là...
An Giang: Quán cháo bò ăn kèm với bún 20 năm tuổi
Ở An Giang, có một quán cháo nằm ở huyện Tri Tôn là địa chỉ quen thuộc của người dân địa phương nơi đây. Cháo ở đây không chỉ ăn...
Hấp dẫn đặc sản từ cây thốt nốt Bảy Núi
Có dịp về vùng Bảy Núi (An Giang), du khách đừng quên thưởng thức các đặc sản hấp dẫn và mua các sản phẩm độc đáo được làm từ cây...
Trái thốt nốt đặc sản miền Tây
Cái ngòn ngọt, thanh thanh của nước, mềm mềm dai dai của cơm thốt nốt như tan dần trong miệng. Một thứ nước rất ngon mà đa phần...
Đặc sản miền Tây không thể thiếu trong mâm cỗ Tết
Tung lò mò, khô nhái An Giang, chả hoa Năm Thụy.... là một vài trong số những đặc sản khiến mâm cỗ Tết miền Tây khác hẳn với...
Bánh phồng cá linh: Món ăn vặt thú vị của An Giang
Bánh phồng cá linh An Giang là món ăn vặt dễ chế biến. Ngồi thưởng thức miếng bánh phồng cá linh giòn rụm, thơm thơm trong những...
"Vũ nữ chân dài" khô nhái: Đặc sản độc đáo của An Giang
Về miền Tây, nhất là An Giang, nhớ gọi mấy cô "vũ nữ chân dài" khô nhái để lai rai cùng bạn bè bên bàn nhậu.
Cơm nị - cà púa: Món ăn độc đáo chỉ có ở An Giang
Cơm nị - cà púa là món ăn độc đáo, thể hiện văn hóa ẩm thực đa dạng của người Chăm Châu Giang, An Giang.

Trải nghiệm An Giang Xem thêm

Trăm năm hương nhãn quê nhà!
Mùa mưa đến cũng là lúc miệt vườn Mỹ Đức - Khánh Hòa, huyện Châu Phú (An Giang) chìm trong hương thơm nồng nàn của nhãn. Với...
Vẻ đẹp núi Sam
Núi Sam (còn gọi là Vĩnh Tế Sơn) cao 284m so với mực nước biển, thuộc thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang.
Miền Tây đẹp ngút ngàn mùa nước nổi
Mùa nước nổi là mùa Trà Sư đẹp nhất. Người đi lặng lẽ trôi trên chiếc xuồng ba lá quẫy nhẹ nước bằng chèo, đi sâu vào ngõ ngách...
Châu Đốc: Du lịch sinh thái khởi sắc
Thành phố Châu Đốc – thủ phủ thứ hai của tỉnh An Giang, còn được biết đến như trung tâm du lịch của tỉnh với nhiều địa danh nổi...

Du lịch An Giang Xem thêm

Điểm danh 4 "Vạn Lý Trường Thành" nổi tiếng của Việt Nam
Không cần đi đâu xa, 4 địa danh được coi là "Vạn Lý Trường Thành Việt Nam" cũng đẹp mê hồn, đủ sức cho bạn những trải nghiệm khó...
Những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của An Giang
An Giang không chỉ là điểm du lịch sinh thái nổi tiếng của đồng bằng sông Cửu Long, An Giang còn là điểm du lịch tâm linh không...
Những điểm vui chơi đón Tết không thể bỏ qua ở miền Tây
Kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi dài 9 ngày sẽ là cơ hội tốt cho những ai muốn khám phá miền Tây sông nước, vốn đang là điểm du lịch hấp dẫn...
Những điểm đến dịp Tết Dương lịch ở miền Tây
4 ngày nghỉ Tết Dương lịch là một cơ hội hiếm có để "xách ba lô lên và đi" khám phá các địa điểm du lịch miền Tây.
Những "Tuyệt tình cốc" hút hồn giới trẻ Việt
Không chỉ Đà Lạt, Lâm Đồng có Tuyệt tình cốc, mà Việt Nam còn rất nhiều nơi có hồ nước xanh lung linh, phù hợp cho các bạn trẻ...
Vì sao cây thốt nốt hấp dẫn khách đến An Giang?
Cây thốt nốt không chỉ là một trong những biểu tượng của An Giang mà còn có thể khai thác làm nước uống.
Những điểm đến nổi tiếng ở An Giang
An Giang giống như một bức tranh thu nhỏ của miền tây sông nước đầy sắc màu nhưng vô cùng bình yên và thơ mộng.

Khách sạn An Giang Xem thêm

Victoria Núi Sam Lodge: Địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng ở An Giang
Bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2013, Victoria Núi Sam lodge đã trở thành một địa điểm nghỉ dưỡng được nhiều du khách lựa chọn...

Thông tin đối tác