Tinh hoàn cá tuyết là món ăn khá xa lạ với nhiều người
Shirako là tên gọi chung của món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là tinh hoàn của cá biển đực. Với mùi hương vị mềm mịn dễ tan ngay khi bạn thưởng thức, món ăn này còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng nên được người Nhật thường xuyên sử dụng.
Shirako có thể dùng để ăn sống sau khi đã nặn chanh
Có hai cách chế biến món ăn này. Cách đầu tiên chính là thưởng thức ngay khi còn sống ăn kèm với hành lá, đây là cách mà nhiều người đã quá quen với món ăn này lựa chọn. Còn với những người mới lần đầu thưởng thức thì họ khá ngại khi ăn sống shirako, vì vẫn còn vị tanh nồng của món ăn.
Món Shirako cũng có thể chiên giòn và ăn chung cùng nước chấm
Cách chế biến thứ hai chính là nướng, chiên hoặc hấp và ăn cùng cơm. Song, ngon nhất là chưng shirako cùng nấm đông cô, nấm kim chi, củ cải và cà rốt. Cách chế biến này sẽ làm tăng vị béo và ngọt dịu của shirako.
Cá tuyết thường được sử dụng để làm món shirako
Tinh hoàn cá đực thường được người Nhật sử dụng cho món ăn này chính là cá tuyết và cá nóc. Cá nóc được lựa chọn do đây là loại cá dễ kiếm và phổ biến ở Nhật Bản. Còn cá tuyết được lựa chọn do hương vị của cá tuyết (tara shirako) làm món ăn này trọn vẹn nhất.
Shirako sống có thể ăn kèm với các món rau ăn chung với sashimi
Nếu muốn thưởng thức món ăn này với vị hoàn hảo nhất thì nên đến Nhật vào mùa đông, khoảng tháng 12. Thời điểm này là giai đoạn sinh sản của cá nên chất lượng tinh hoàn cũng tốt hơn. Thưởng thức shirako ngay khi còn nóng hổi vào mùa đông chính là một trong những trải nghiệp thú vị nhất cho chuyến đi của bạn.
Ngoài ẩm thực, du lịch Nhật Bản còn thu hút du khách ở những địa điểm du lịch nổi tiếng như công viên Oishi Park tại tỉnh Yamanashi, hay chùa vàng tại cố đô Kyoto và tháp truyền hình cao nhất thế giới Tokyo Skytree.
Theo thanhnien.vn