Điểm đến

Ghé xứ Đà thành, nhớ thương mãi món bánh tráng cuốn thịt heo

10:18 - 08/04/2021
Dẫu chẳng phải cao lương mỹ vị, cách chế biến cũng không hề cầu kỳ nhưng sao món bánh tráng cuốn thịt heo của xứ Đà thành lại luôn khiến mọi thực khách phải mê mẩn và nhớ thương đến thế...

Nhắc đến ẩm thực xứ Đà thành, người ta sẽ nghĩ ngay đến những món ăn giản dị, mộc mạc như tính cách của con người nơi đây.

Không quá cầu kỳ và trau chuốt, các đặc sản của Đà Nẵng thường được làm từ nguyên liệu dân dã dễ tìm nhưng hương vị tinh tế, mang "cái hồn" rất riêng của thành phố biển xinh đẹp này thì không chê vào đâu được.

Đà Nẵng thực sự là "thiên đường" của những tâm hồn đam mê ăn uống. Những món ăn tạo nên thương hiệu cho ẩm thực Đà Nẵng phải kể đến những món đặc sản nổi tiếng như mì quảng, bún mắm nêm, gỏi cá Nam Ô... và không thể thiếu được món bánh tráng cuốn thịt heo nức tiếng gần xa.

Bánh tráng cuốn thịt heo - đặc sản dễ ăn, dễ nghiện và là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng 

Những lát thịt heo mềm mọng với tỉ lệ mỡ và nạc đạt chuẩn được xem là linh hồn của món ăn 

Nổi tiếng là đặc sản xứ Đà thành từ lâu, những hàng quán phục vụ món bánh tráng cuốn thịt heo có thể dễ dàng tìm kiếm được ở khắp các phố phường Đà Nẵng. Từ quán sang trọng đến góc phố bình dân, đâu đâu người ta cũng có thể thưởng thức được món ăn đặc sản thơm ngon, hấp dẫn này.

Bánh tráng cuốn thịt heo dù xuất hiện ở nơi cao sang hay bình dị đều không mất đi những nguyên liệu và hương vị đặc trưng vốn có.

Chỉ với những nguyên liệu dân dã nhưng tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn mang đậm tinh hoa ẩm thực xứ Đà thành

Rau sống tươi ngon là món ăn kèm không thể thiếu

Đầu tiên không thể thiếu được linh hồn của món ăn là những lát thịt ba chỉ săn chắc, ngọt lịm với tỷ lệ mỡ và nạc đạt chuẩn. Thịt được luộc hoặc hấp hơi vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận để khi ăn sẽ cảm nhận được miếng thịt dai vừa đủ, đồng thời vị ngọt tỏa từ miếng thịt khiến món ăn không hề có vị ngán.

Lá bánh tráng ăn kèm tưởng đơn giản nhưng vô cùng quan trọng, đòi hỏi phải là bánh tráng được phơi sương, phải mềm nhưng dai để khi cuốn không bị rách. Một số hàng quán sẽ có thêm những lá mì mềm dẻo, được cắt thật khéo với kích thước vừa lòng bàn tay.

Đặc biệt món ăn sẽ chẳng tròn vị nếu thiếu dĩa rau sống xanh mát với các loại rau thông dụng và tươi ngon giúp món ăn thêm thanh vị: xà lách, rau thơm, diếp cá tươi ngon cùng với chuối xanh, dưa leo và xoài thái lát mỏng vừa ăn.

Món bánh tráng cuốn thịt heo len lỏi khắp các phố phường Đà Nẵng

Điểm nhấn của món bánh tráng cuốn thịt heo chính là ở chén nước chấm được pha chế thật khéo từ mắm nêm cùng với vị cay đặc biệt từ ớt, tỏi thêm vị chua chua ngọt từ dứa hoặc chanh vô cùng kích thích, nhiều thực khách cho rằng nếu thay đổi thành nước chấm khác thì món ăn sẽ chẳng còn chuẩn vị nữa.

Chị Ngọc Anh, du khách tham quan Đà Nẵng chia sẻ: "Lần đầu tiên được thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo, tôi đã xiêu lòng bởi hương vị thơm ngon của món ăn này.

Nhiều lúc thèm, tôi cũng thử mày mò làm tại nhà nhưng hương vị vẫn không thể nào giống như khi ăn tại Đà Nẵng. Do đó mà mỗi khi có dịp ghé thăm Đà Nẵng là tôi phải đi ăn liền vài phần cho thỏa nỗi nhớ".

Tất cả hương vị được gói gọn vào bên trong một cuốn đầy ắp cùng chén mắm nêm cay nồng 

Trải bánh tráng lên lòng bàn tay, xếp lá mì, rau sống và miếng thịt heo ngay ngắn rồi cuốn thành cuộn tròn dài. Chấm vào chén mắm nêm cay nồng rồi thưởng thức và cảm nhận một bản hòa tấu của hương vị bùng nổ trong khoang miệng.

Thoạt nhìn món ăn này, nhiều thực khách không khỏi băn khoăn vì sự giản dị của món ăn. Tuy nhiên vị tươi mát của rau sống lẫn vị béo ngậy, ngọt lịm từ miếng thịt heo và vị mắm nêm đậm đà cay cay đã khiến bao thực khách phải mê đắm và lưu luyến mãi sau khi thưởng thức món đặc sản vang danh thập phương này.

Theo Dân trí

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV

Cẩm nang du lịch Ẩm thực Xem thêm

Địa chỉ cuối tuần: Ba quán cà phê đậm chất phố cổ
Cà phê Ban Công ở phố Đinh Liệt, Lermalermer ở ngõ Yên Thế hay Circle Coffee ở phố Hàng Quạt đều mang đậm phong cách kiến trúc Hà...

Ẩm thực Ẩm thực Xem thêm

Đu đủ đâm - món ăn độc đáo An Giang vừa ngon vừa lạ
"Đu đủ đâm" vốn được biến tấu từ món gỏi đu đủ của người Campuchia , tên gọi dân dã này được người dân biên giới ở huyện Tri Tôn...
Thứ hoa dại rụng đầy gốc lại là đặc sản ngon nức tiếng của vùng Tây Bắc
Hoa Núc - món đặc sản của vùng Tây Bắc, có vị đắng ngắt nhưng nhưng ăn vài lần ai cũng nghiện, đến mùa phải lùng mua cho bằng...
Nhút Thanh Chương - Từ loại quả còn xanh tưởng chừng vất đi lại là món ngon đặc sản xứ Nghệ
Nhút Thanh Chương - Nghệ An là món ăn độc đáo khi được chế biến từ quả mít còn xanh, tưởng chừng không ăn được. Vậy mà lại mòn...
Nậm pịa - món ăn độc lạ, kén người ăn của dân tộc Thái
Nậm pịa là một đặc sản dù kém sắc và khá “khó nuốt” song những ai ăn được nậm pịa thì đây được coi là một món ngon và rất thích...
Trứng vịt lộn om bầu - Món ngon bổ dưỡng được mệnh danh là "thần dược"
Trứng vịt lộn là một trong những món ăn nhẹ bình dân được nhiều người yêu thích. Hầu hết thực khách quen thuộc với cách ăn truyền...
Những đặc sản nhất định phải thử khi ghé thăm Ninh Bình - Ẩm thực miền cố đô
Ninh Bình được biết đến là cố đô với nhiều di tích lịch sử có giá trị mà còn là điểm đến du lịch với nhiều thắng cảnh hấp dẫn. Du...
Bánh đá Hà Giang - đặc sản bao người “săn lùng”
Bánh đá là món bánh dân dã của bà con vùng cao nhưng nay đã trở thành đặc sản trứ danh của Hà Giang. Loại bánh này có tên gọi...
Món ăn 'siêu thối' ít người dám thử của đồng bào Tây Bắc
Món da trâu thối của người Thái vùng Tây Bắc khiến không phải ai cũng dám thử, nhưng đây lại là món đặc sản đối với những người...
Đồng Tháp có món dồi rắn, giá đắt đỏ nhưng nhiều người phải thử ăn cho được
Được làm từ thịt rắn bông súng hoặc rắn nước, món đặc sản của Đồng Tháp khiến nhiều người háo hức được thưởng thức một lần khi...

Tin tức Ẩm thực Xem thêm

Món ăn 'bốc mùi' nhất thế giới, vừa ăn vừa bịt mũi mà ... vẫn thối
Có mùi khai đặc trưng nên không ít du khách sẽ bị sốc khi lần đầu thưởng thức.
Biến văn hóa ẩm thực Hà Nội thành sản phẩm du lịch đặc sắc
Ẩm thực Hà Nội không đơn thuần là những món ngon mà từ lâu người ta thường coi là tinh hoa đất Kinh kỳ, chứa đựng chiều dài văn...
 Bánh mỳ baguette 'cạnh tranh' danh hiệu di sản phi vật thể của UNESCO
CNN đăng tải, bánh mỳ baguette - một trong những biểu tượng của ẩm thực và văn hóa Pháp, rất có thể sẽ nhanh chóng có tên trong...
Blogger quốc tế: Cà phê Việt Nam ngon nhất thế giới
Cà phê sữa đá, cà phê trứng thậm chí là cà phê chồn đều đã được các bogger nổi tiếng mạng xã hội trải nghiệm và đánh giá. Theo...
Chảo cua rang me khổng lồ trong đêm biểu diễn ẩm thực Cà Mau
Chảo cua rang me to nhất từ trước tới nay đã được các đầu bếp ở Cà Mau thực hiện tại hội chợ và mời khách tham quan thưởng thức...
Thưởng thức ẩm thực và văn hóa Italia giữa lòng Hà Nội
Trong hai ngày 23-24/11, quảng trường Lý Thái Tổ sẽ biến thành quảng trường Italia, một trải nghiệm thực sự của Italia, nơi du...
Zuccardi Valle de Uco - Nhà máy rượu vang tốt nhất thế giới 2019
Zuccardi Valle de Uco - nhà máy rượu vang nằm cách mặt nước biển hơn 1 mét, thuộc dãy núi Andes, Argentina là cái tên đứng đầu...
Bộ Nông nghiệp: Tôm hùm đất bị cấm buôn bán ở Việt Nam
Tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất) không có tên trong danh mục loài thủy sinh được phép kinh doanh tại Việt Nam. Do vậy, việc...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm, rượu ngâm sản vật vùng cao ấu tẩu
Ấu tẩu còn gọi là ô đầu và phụ tử, hay ấu tàu, là loại củ có độc mọc trên vùng núi cao, có khí hậu lạnh. Theo y học, ấu tẩu có vị...