Điểm đến

Ghé xứ Đà thành, nhớ thương mãi món bánh tráng cuốn thịt heo

10:18 - 08/04/2021
Dẫu chẳng phải cao lương mỹ vị, cách chế biến cũng không hề cầu kỳ nhưng sao món bánh tráng cuốn thịt heo của xứ Đà thành lại luôn khiến mọi thực khách phải mê mẩn và nhớ thương đến thế...

Nhắc đến ẩm thực xứ Đà thành, người ta sẽ nghĩ ngay đến những món ăn giản dị, mộc mạc như tính cách của con người nơi đây.

Không quá cầu kỳ và trau chuốt, các đặc sản của Đà Nẵng thường được làm từ nguyên liệu dân dã dễ tìm nhưng hương vị tinh tế, mang "cái hồn" rất riêng của thành phố biển xinh đẹp này thì không chê vào đâu được.

Đà Nẵng thực sự là "thiên đường" của những tâm hồn đam mê ăn uống. Những món ăn tạo nên thương hiệu cho ẩm thực Đà Nẵng phải kể đến những món đặc sản nổi tiếng như mì quảng, bún mắm nêm, gỏi cá Nam Ô... và không thể thiếu được món bánh tráng cuốn thịt heo nức tiếng gần xa.

Bánh tráng cuốn thịt heo - đặc sản dễ ăn, dễ nghiện và là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng 

Những lát thịt heo mềm mọng với tỉ lệ mỡ và nạc đạt chuẩn được xem là linh hồn của món ăn 

Nổi tiếng là đặc sản xứ Đà thành từ lâu, những hàng quán phục vụ món bánh tráng cuốn thịt heo có thể dễ dàng tìm kiếm được ở khắp các phố phường Đà Nẵng. Từ quán sang trọng đến góc phố bình dân, đâu đâu người ta cũng có thể thưởng thức được món ăn đặc sản thơm ngon, hấp dẫn này.

Bánh tráng cuốn thịt heo dù xuất hiện ở nơi cao sang hay bình dị đều không mất đi những nguyên liệu và hương vị đặc trưng vốn có.

Chỉ với những nguyên liệu dân dã nhưng tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn mang đậm tinh hoa ẩm thực xứ Đà thành

Rau sống tươi ngon là món ăn kèm không thể thiếu

Đầu tiên không thể thiếu được linh hồn của món ăn là những lát thịt ba chỉ săn chắc, ngọt lịm với tỷ lệ mỡ và nạc đạt chuẩn. Thịt được luộc hoặc hấp hơi vô cùng tỉ mỉ và cẩn thận để khi ăn sẽ cảm nhận được miếng thịt dai vừa đủ, đồng thời vị ngọt tỏa từ miếng thịt khiến món ăn không hề có vị ngán.

Lá bánh tráng ăn kèm tưởng đơn giản nhưng vô cùng quan trọng, đòi hỏi phải là bánh tráng được phơi sương, phải mềm nhưng dai để khi cuốn không bị rách. Một số hàng quán sẽ có thêm những lá mì mềm dẻo, được cắt thật khéo với kích thước vừa lòng bàn tay.

Đặc biệt món ăn sẽ chẳng tròn vị nếu thiếu dĩa rau sống xanh mát với các loại rau thông dụng và tươi ngon giúp món ăn thêm thanh vị: xà lách, rau thơm, diếp cá tươi ngon cùng với chuối xanh, dưa leo và xoài thái lát mỏng vừa ăn.

Món bánh tráng cuốn thịt heo len lỏi khắp các phố phường Đà Nẵng

Điểm nhấn của món bánh tráng cuốn thịt heo chính là ở chén nước chấm được pha chế thật khéo từ mắm nêm cùng với vị cay đặc biệt từ ớt, tỏi thêm vị chua chua ngọt từ dứa hoặc chanh vô cùng kích thích, nhiều thực khách cho rằng nếu thay đổi thành nước chấm khác thì món ăn sẽ chẳng còn chuẩn vị nữa.

Chị Ngọc Anh, du khách tham quan Đà Nẵng chia sẻ: "Lần đầu tiên được thưởng thức món bánh tráng cuốn thịt heo, tôi đã xiêu lòng bởi hương vị thơm ngon của món ăn này.

Nhiều lúc thèm, tôi cũng thử mày mò làm tại nhà nhưng hương vị vẫn không thể nào giống như khi ăn tại Đà Nẵng. Do đó mà mỗi khi có dịp ghé thăm Đà Nẵng là tôi phải đi ăn liền vài phần cho thỏa nỗi nhớ".

Tất cả hương vị được gói gọn vào bên trong một cuốn đầy ắp cùng chén mắm nêm cay nồng 

Trải bánh tráng lên lòng bàn tay, xếp lá mì, rau sống và miếng thịt heo ngay ngắn rồi cuốn thành cuộn tròn dài. Chấm vào chén mắm nêm cay nồng rồi thưởng thức và cảm nhận một bản hòa tấu của hương vị bùng nổ trong khoang miệng.

Thoạt nhìn món ăn này, nhiều thực khách không khỏi băn khoăn vì sự giản dị của món ăn. Tuy nhiên vị tươi mát của rau sống lẫn vị béo ngậy, ngọt lịm từ miếng thịt heo và vị mắm nêm đậm đà cay cay đã khiến bao thực khách phải mê đắm và lưu luyến mãi sau khi thưởng thức món đặc sản vang danh thập phương này.

Theo Dân trí

Theo dõi thêm tin tức đời sống, giải trí trên TRUYỀN HÌNH VOV

Cẩm nang du lịch Ẩm thực Xem thêm

Địa chỉ cuối tuần: Ba quán cà phê đậm chất phố cổ
Cà phê Ban Công ở phố Đinh Liệt, Lermalermer ở ngõ Yên Thế hay Circle Coffee ở phố Hàng Quạt đều mang đậm phong cách kiến trúc Hà...

Ẩm thực Ẩm thực Xem thêm

Thưởng thức tô mì một sợi chỉ có ở Tawaraya, Kyoto
Tawaraya - một nhà hàng nổi tiếng ở Kyoto (Nhật Bản) luôn có nhiều thực khách ghé đến và khả năng cao mì ở đây sẽ hết sạch chỉ...
Quán bún chả 'núp' dưới chân cầu thang khu tập thể, có ngày bán 600 suất
Đang ăn bún phải đứng dậy để nhường đường cho người dân ở khu tập thể đi xuống hoặc lên nhà, dù chật hẹp, bất tiện nhưng quán vẫn...
Canh rau sắn chua nấu cá - Đặc sản bình dị của người dân đất Tổ Vua Hùng
Khi giới thiệu về ẩm thực quê hương, người dân Phú Thọ không thể không nhắc đến món canh rau sắn chua nấu cá.
Đậm đà hương vị phương Nam trong Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ 2021
Với cách bài trí bắt mắt, phong phú các loại bánh dân gian lâu đời, mỗi thực khách dự Ngày hội được trở lại tuổi thơ, được sống...
Cá mặt quỷ - Đặc sản yêu thích của khách du lịch
Cá mặt quỷ trước đây thường không phổ biến vì vây và da có độc, hình thù xấu xí lại khó chế biến nên rất kén khách. Thế nhưng đây...
Độc đáo gỏi sầu đâu
Bằng cách kết hợp tinh tế, hài hòa vị đắng đặc trưng của lá sầu đâu và những nguyên liệu dân dã, người dân miền sông nước ĐBSCL...
10 món ăn kỳ lạ nhất định phải thử khi du lịch đến Thái Lan
Trong mắt khách Tây, đây là những món ăn rất đáng để thưởng thức một lần, mặc dù khi nhìn lần đầu tiên, nhiều người chỉ muốn “bỏ...
Choáng với món thịt bò 'bọc' vàng, ăn một miếng mất cả gia tài
Từ món ăn truyền thống thông thường, một cửa hàng thịt bò hun khói ở Thổ Nhĩ kỳ đã mang tới một trong những món ăn đắt đỏ...
Trà trứng - Món ăn truyền thống mang hương vị tinh tế, riêng biệt của ẩm thực Trung Hoa
Những ngày đầu hè, bạn hãy thử “mở rộng” khẩu vị của mình với món trà trứng bắc thảo như một món ăn vặt, một món ăn ngon, nhưng...

Tin tức Ẩm thực Xem thêm

 Bánh mỳ baguette 'cạnh tranh' danh hiệu di sản phi vật thể của UNESCO
CNN đăng tải, bánh mỳ baguette - một trong những biểu tượng của ẩm thực và văn hóa Pháp, rất có thể sẽ nhanh chóng có tên trong...
Blogger quốc tế: Cà phê Việt Nam ngon nhất thế giới
Cà phê sữa đá, cà phê trứng thậm chí là cà phê chồn đều đã được các bogger nổi tiếng mạng xã hội trải nghiệm và đánh giá. Theo...
Chảo cua rang me khổng lồ trong đêm biểu diễn ẩm thực Cà Mau
Chảo cua rang me to nhất từ trước tới nay đã được các đầu bếp ở Cà Mau thực hiện tại hội chợ và mời khách tham quan thưởng thức...
Thưởng thức ẩm thực và văn hóa Italia giữa lòng Hà Nội
Trong hai ngày 23-24/11, quảng trường Lý Thái Tổ sẽ biến thành quảng trường Italia, một trải nghiệm thực sự của Italia, nơi du...
Zuccardi Valle de Uco - Nhà máy rượu vang tốt nhất thế giới 2019
Zuccardi Valle de Uco - nhà máy rượu vang nằm cách mặt nước biển hơn 1 mét, thuộc dãy núi Andes, Argentina là cái tên đứng đầu...
Bộ Nông nghiệp: Tôm hùm đất bị cấm buôn bán ở Việt Nam
Tôm càng đỏ (còn gọi là tôm hùm đất) không có tên trong danh mục loài thủy sinh được phép kinh doanh tại Việt Nam. Do vậy, việc...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm, rượu ngâm sản vật vùng cao ấu tẩu
Ấu tẩu còn gọi là ô đầu và phụ tử, hay ấu tàu, là loại củ có độc mọc trên vùng núi cao, có khí hậu lạnh. Theo y học, ấu tẩu có vị...
Chương trình Taste of Australia lần thứ 4 sẽ diễn ra vào tháng 5/2019
Đại Sứ Quán và Tổng Lãnh Sự Quán Australia tại Việt Nam sẽ tổ chức chương trình Hương vị nước Úc (Taste of Australia) lần thứ 4...
Nhộn nhịp làng bánh gai Hát Lót mỗi dịp tết đến
Dọc Quốc lộ 6 từ Sơn La đi Hà Nội, đoạn tiểu khu 10 xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, mùi bánh gai thơm nức níu chân du...